Phụ nữ trẻ Trung Quốc 'không đợi' bạn trai tặng nhà hay nhẫn kim cương

Số lượng phụ nữ tự chủ tài chính ngày càng gia tăng giúp họ có thể tự mua sắm những thứ bản thân mong muốn và thậm chí đầu tư kinh doanh. 

Cô Felizia Yao (27 tuổi) đang làm quản lý dự án tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc đã tự mua cho mình một chiếc nhẫn kim cương vào đầu năm nay. Chuyện này đã khiến một số người bạn của cô gái độc thân bị sốc.

“Tôi mua chiếc nhẫn kim cương vì bản thân muốn và tôi có đủ khả năng để mua”, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời cô Yao.

{keywords}
Số lượng phụ nữ Trung Quốc độc lập tài chính ngày càng gia tăng. (Ảnh minh họa)

“Không có luật nào quy định phụ nữ chỉ được đeo nhẫn kim cương khi kết hôn, hoặc đó là món quà được bạn trai tặng. Tôi là người hùng của chính mình. Hiện tôi đủ khả năng và tôi muốn mua nhiều thứ để thỏa mãn bản thân và khiến mình hạnh phúc hơn”, cô Yao nói.

Đầu tư mua sắm

Phụ nữ Trung Quốc nói chung mà đặc biệt là thế hệ Z chỉ nhóm người sinh ra vào khoảng thời gian từ năm 1997 - 2012 đang có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho bản thân, và xem đây là hành động mang lại hạnh phúc cho chính mình và động lực để kiếm tiền.

Với khả năng tài chính độc lập lớn hơn rất nhiều so với thế hệ bố mẹ và ông bà, nhiều phụ nữ trẻ ở Trung Quốc đang giữ vai trò quan trọng chưa từng có trong thị trường tiêu dùng, cũng như thổi bùng thị trường phát triển các mặt hàng dành riêng cho nữ giới.

Theo báo cáo năm 2019 của Accenture, một công ty công nghệ thông tin, Trung Quốc hiện có hơn 400 triệu nữ khách hàng trong độ tuổi từ 20 – 60. Họ đóng góp hơn 10 ngàn tỉ nhân dân tệ (1,58 ngàn tỉ USD) cho thị trường mua sắm mỗi năm.

Con số này biến nhóm nữ khách hàng Trung Quốc trở thành thị trường khách hàng lớn thứ 3 trên thế giới với giá trị gần bằng tổng giá trị thị trường bán lẻ của Đức, Pháp và Anh cộng lại.

Cũng theo Accenture, vai trò truyền thống khi xem đàn ông là trụ cột trong gia đình, trong khi phụ nữ chỉ ở nhà nội trợ hiện không còn đúng. Bởi 97% phụ nữ Trung Quốc sinh sống ở các đô thị hiện có nguồn thu nhập và trong số này 68% còn làm chủ gia đình.

Trong các gia đình, phụ nữ cũng thường đảm nhận trách nhiệm đưa ra các quyết định tài chính và mua sắm.

Bản báo cáo công bố hồi đầu tháng này của Zhaopin.com, trang web chuyên cung cấp các dịch vụ tuyển dụng trực tuyến, cho biết nhờ tài chính vững chãi mà phụ nữ Trung Quốc hoàn toàn độc lập trong chi tiêu. Ngoài ra, khoảng cách về mức thu nhập giữa nam và nữ cũng ngày càng được thu hẹp trong tương lai.

Ngoài ra, giáo dục chính là yếu tố quan trọng trong việc định hình sự nghiệp và thói quen chi tiêu.

Theo số liệu chính thức trong năm 2021 của chính phủ Trung Quốc, trong nhóm người trưởng thành từ 20 – 34 tuổi, phụ nữ chiếm 52,7% số người có trình độ Cử nhân và cao hơn.

“Trong những năm gần đây, tôi nhận thấy phụ nữ có năng lực hướng tới tự chủ về tài chính, cùng chuyện xã hội ủng hộ phụ nữ theo đuổi sự nghiệp và bình đẳng giới đăng ngày càng gia tăng”, cô Angela Luo, nữ luật sư còn độc thân sinh sống ở thành phố Quảng Châu chuyên giải quyết thủ tục và tranh chấp ly hôn nói.

{keywords}
Phụ nữ đầu tư vào làm đẹp và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe để tự nâng cấp bản thân. (Ảnh: China Daily)

Nâng cấp bản thân

Thị trường bất động sản Trung Quốc cũng đang chứng kiến số lượng khách hàng mua nhà là nữ giới gia tăng. Dữ liệu của Viện Nghiên cứu Beike cho thấy, phụ nữ Trung Quốc chiếm 48,65% doanh số bán nhà tại 38 tỉnh thành vào năm 2021.

Tại thành phố Thâm Quyến, nữ khách hàng mua nhà chiếm 54,76% tổng doanh số bán nhà của thành phố. Tại các khu đô thị mới nổi ở Trung Quốc, tỷ lệ phụ nữ tự mua nhà cũng tăng nhanh chóng trong năm ngoái như ở thành phố Đoan Hoản của tỉnh Quảng Đông là 51,68%, 45,75% ở thành phố Thẩm Dương của tỉnh Liêu Ninh, và 44,27% tại thành phố Hàng Châu của tỉnh Chiết Giang.

Gần đây, nữ luật sư Luo chi khoảng 160.000 nhân dân tệ mỗi năm cho khoản thanh toán thế chấp căn hộ 2 phòng ngủ, cùng số tiền 60.000 nhân dân tệ (9.400 USD) cho bảo hiểm y tế, cùng số tiền đáng kể cho những kế hoạch đầu tư tham vọng.

Cô Luo cho hay cô có ý định tích cóp khoảng 6 triệu nhân dân tệ trong 5 năm tới để đầu tư vào khu bất động sản có giá hơn 10 triệu nhân dân tệ ở quận trung tâm kinh doanh tại thành phố Quảng Châu.

“Tôi chi hàng ngàn nhân dân tệ mỗi tháng cho các lớp tập thể dục với huấn luyện viên riêng, cũng như mua thực phẩm hữu cơ. Tôi cũng đang quan tâm tới bộ môn trượt tuyết và có mong muốn được trượt tuyết khắp đất nước trong tương lai”, cô Luo tâm sự.

Trong những năm trước đây, cô Yijia Guo (26 tuổi), người mới lấy chồng ở Bắc Kinh, thường chi hàng trăm ngàn nhân dân tệ cho các lớp học luật và ngoại ngữ, làm đẹp, tập thể dục để tự nâng cấp bản thân.

“Chi tiền cho các sản phẩm và thủ thuật làm đẹp để bản thân trở nên xinh đẹp hơn, tập thể dục để tăng cường sức khỏe và cải thiện các chỉ số, những lớp học trau dồi thêm kỹ năng để phát triển sự nghiệp và giúp tôi có thêm nhiều sự lựa chọn trong công việc. Tôi nghĩ rằng bản thân cần liên tục học hỏi và phát triển kỹ năng. Tôi sẵn sàng chi tiền cho bản thân. Điều vô cùng quan trọng là phụ nữ cần có năng lực tài chính để mua những thứ mình cần. Có như vậy bạn không cần phải kỳ vọng quá nhiều vào người khác, và chuyện này còn giúp tự năng cao bản thân”, cô Guo nói. 

Báo cáo được công bố hồi tuần trước của Viện Nghiên cứu Tiêu dùng và Phát triển Công nghiệp JD nhấn mạnh, mức tăng gần 30% trong chi tiêu của phụ nữ là nhằm thỏa mãn bản thân so với chuyện chi tiêu cho gia đình. Phụ nữ hiện đầu tư nhiều tiền hơn cho giáo dục, giải trí và du lịch, cũng như các dịch vụ cải thiện sức khỏe.

Cũng theo báo cáo của JD, trong năm 2021, phụ nữ Trung Quốc mua các dịch vụ và hàng hóa liên quan tới thể thao tăng gấp 8,4 lần so với năm 2020, thời điểm đại dịch Covid-19 tác động mạnh tới nền kinh tế và mức chi tiêu ở đất nước tỷ dân.

Mong muốn nâng cao chất lượng cuộc sống cũng đang diễn ra ở nhóm phụ nữ lớn tuổi mà điển hình là khoản chi cho các thiết bị công nghệ. Cụ thể, mức chi cho các thiết bị thông minh đã tăng 122% trong nhóm phụ nữ từ 46 – 55 tuổi. Tính tổng thể, mức chi cho các thiết bị thông minh ở phụ nữ Trung Quốc trong năm 2021 đã tăng 40% so với năm 2020.   

Đáng nói, trong danh sách thường niên của tạp chí Fortune, phụ nữ Trung Quốc đã chiếm gần 1/10 trong danh sách Fortune 500 CEO năm 2021.

“Phụ nữ Trung Quốc hiện là một trong những nhóm nữ doanh nhân hoạt động tích cực nhất trên thế giới. Cả về số lượng và thị phần đều đang dẫn đầu so với các nước phát triển ở phương Tây như Mỹ và Anh”, ông Josh Ding, Giám đốc điều hành kiêm đối tác tại Boston Consulting Group cho biết.

Nghiên cứu của Viện Ali cũng cho thấy, hơn 57 triệu phụ nữ Trung Quốc đang làm các công việc trực tuyến như trên những nền tảng thương mại hay làm influencer (người gây ảnh hưởng). Theo đó, nền kinh tế kỹ thuật số cũng đang giúp hạ thấp rào cản việc làm và tiếp cận doanh nghiệp đối với những nữ lao động sinh sống ở những vùng nông thôn và xa xôi hẻo lánh, đồng thời tăng cơ hội tìm kiếm công ăn việc làm cho những phụ nữ có trình độ giáo dục thấp.

Đàn ông Trung Quốc tích cực tìm vợ là người Ukraine

Đàn ông Trung Quốc tích cực tìm vợ là người Ukraine

Số lượng đàn ông Trung Quốc muốn được mai mối với phụ nữ Ukraine đang gia tăng kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự ở Ukraine. 

Minh Thu (lược dịch)

Amazon muốn cung cấp dịch vụ di động giá rẻ hoặc miễn phí

Theo Bloomberg, Amazon đang đàm phán với các nhà mạng Verizon, Dish và T-Mobile (Mỹ) để cung cấp dịch vụ di động giá rẻ.

Người phụ nữ chết do ăn socola chồng cũ tặng, thủ phạm thực sự gây bất ngờ

BRAZIL - Thủ phạm gây ra cái chết cho người phụ nữ được mô tả là người thích kiểm soát và hay ghen tuông.

Số người chết vì vụ đâm tàu ở Ấn Độ tăng lên hơn 200 người, 900 người bị thương

Lãnh đạo bang Odisha, miền đông Ấn Độ cho biết, số người thiệt mạng trong vụ các đoàn tàu đâm nhau và bị trật bánh khỏi đường ray tại đây hiện đã tăng vọt lên 207 người.

Cây vải cổ thụ 1.500 tuổi bất ngờ ra quả

TRUNG QUỐC - Một cây vải hơn nghìn năm tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên bất ngờ ra quả trĩu cành. Quả của cây vải 1.500 tuổi này hiếm đến mức lần gần đây nhất nó ra quả là cách đây 11 năm.

Mexico phát hiện 45 chiếc túi đựng thi thể người trong khe núi

Lực lượng chức năng Mexico phát hiện 45 chiếc túi giấu trong khe núi chứa các bộ phận thi thể được cho là của 7 người được báo cáo mất tích.

Chàng trai mang cả xe tải tiền mặt, vàng miếng đi hỏi vợ

TRUNG QUỐC - Một nam giới ở tỉnh Chiết Giang đã dùng xe tải chở 9,98 triệu NDT tiền mặt cùng nhiều miếng vàng, đồng hồ xa xỉ tới nhà bạn gái để làm sính lễ.

Ông Trump và Thống đốc Florida công kích nhau

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chỉ cần 6 tháng để hoàn thành những công việc mà ông DeSantis mất tới 8 năm, trong khi Thống đốc Florida nói rằng ông Trump cần dừng những hành vi "trẻ con".

Những bãi 'tắm tiên' lừng danh thế giới

Với những người không muốn bị bó buộc trong quần áo khi đi biển, họ có thể đến những bãi “tắm tiên” được CNN đánh giá là lí tưởng nhất thế giới dưới đây.

Chuỗi nhà hàng Mỹ bị kiện do nữ quản lý gốc Việt tử vong trong kho lạnh

Thân nhân của bà Nguyet Le, 63 tuổi, đang đâm đơn kiện chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh Arby's ở Mỹ sau cái chết của người phụ nữ xấu số này bên trong một kho lạnh.

Đang học trực tuyến thì bất ngờ phát hiện kẻ thiêu sống bà cụ

MỸ - Thủ phạm bị bắt sau khi hình ảnh y tấn công và thiêu sống nạn nhân bị một người khác phát hiện qua ứng dụng Zoom.

Đang cập nhật dữ liệu !