Phu nhân cố Tổng thống Hàn Quốc thăm Triều Tiên

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, bà Lee Hui-ho, phu nhân cố Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung sáng qua đã rời Hàn Quốc để đến thăm CHDCND Triều Tiên.

Tuy nhiên, việc bà có gặp gỡ Chủ tịch Kim Jong Un hay không vẫn chưa được xác nhận.

Bà Lee dự định lưu lại Bình Nhưỡng đến ngày 8/8 và có chuyến viếng thăm một trung tâm phúc lợi chăm sóc phụ nữ và trẻ em tại thành phố. Bộ Thống nhất Hàn Quốc (MoU) cho biết chuyến viếng thăm của bà Lee hoàn toàn là vấn đề cá nhân. 

“Vì đây là một cuộc viếng thăm mang tính chất riêng tư nên thông báo chính thức sẽ do phía Trung tâm Hòa bình Kim Dae-jung đưa ra”, Phó phát ngôn viên của MoU, Park Soo-jin cho biết trong cuộc họp báo vào hôm qua.

MoU cũng đã thiết lập một đường dây nóng cho trung tâm sử dụng trong trường hợp khẩn thiết.  “Trung tâm Hòa bình Kim Dae-jung đã yêu cầu một đường dây nóng nhằm duy trì các liên lạc cần thiết trong suốt chuyến viếng thăm. Hiện đường dây đã được nối và sẽ cung cấp các thông tin liên lạc khi cần”.

Tháp tùng bà Lee gồm 18 người, trong đó có các quan chức của trung tâm và các nhân viên của tổ chức phi chính phủ Friend and Love do bà và bác sĩ riêng sáng lập. Một số lãnh đạo đảng Liên minh chính trị vì dân chủ mới (NPAD) và các cựu quan chức thời cố Tổng thống Kim Dae-jung không được phép đi theo đoàn.

Phu nhân cố Tổng thống Hàn Quốc thăm Triều Tiên - ảnh 1

Bà Lee Hui-ho đã tới Triều Tiên vào sáng qua.

Một số tổ chức bảo thủ đã tiến hành biểu tình tại sân bay quốc tế Gimpo trước chuyến bay của bà Lee, yêu cầu bà buộc Triều Tiên phải đưa ra lời xin lỗi, đặc biệt là vụ việc nã pháo vào đảo Yeonpyeong năm 2010, khiến 4 người Hàn Quốc thiệt mạng, hoặc “bà không nên quay trở lại Hàn Quốc nữa”.

Trang tin Nhà nước Uriminzokkirin của Triều Tiên hôm 8/7 vừa qua đã đăng tải thông tin cho biết chuyến thăm của bà Lee là nhằm quảng bá cho sân bay mới ở Bình Nhưỡng. “Chúng tôi đã đề nghị một chuyến bay từ phía Hàn Quốc khi đường băng nối Bình Nhưỡng và Kaesong đang được xây dựng và Trung tâm hòa bình Kim Dae-jung đã hoàn toàn đồng tình với ý kiến đó”, bài báo viết.

Tháng 12/2014, ông Kim Jong Un đã mời bà Lee thăm Triều Tiên thông qua một lá thư viết tay. Bà Lee và ông Kim gặp nhau năm 2011 trong lễ viếng cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Il.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

Tuệ Minh (Lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !