Phớt lờ Trung Quốc, Đài Loan quyết mua vũ khí của Mỹ

Tổng thống Mã Anh Cửu khẳng định hôm 23/8, Đài Loan sẽ tiếp tục mua vũ khí của Mỹ để bảo vệ an ninh quốc gia bất chấp Trung Quốc phản đối.
Phớt lờ Trung Quốc, Đài Loan quyết mua vũ khí của Mỹ - ảnh 1
Tên lửa chống hạm Hùng Phong 3 do Đài Loan sản xuất 

“Mặc dù tình hình căng thẳng chiến sự tại Eo biển Đài Loan đang dần lắng dịu và mối quan hệ xuyên eo biển hiện đang trong giai đoạn yên bình nhất trong hơn 60 năm qua, Đài Loan vẫn không lơ là trong khâu chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu”, tổng thống Mã phát biểu trong buổi tưởng niệm trên đảo Kinmen hôm 23/8.

Ngoài ra, ông Mã khẳng định những thông tin về việc giới chức quốc phòng Mỹ - Trung Quốc thành lập nhóm giải quyết những vấn đề liên quan tới các thương vụ mua bán vũ khí giữa Mỹ và Đài Loan là hoàn toàn sai sự thật. 

Theo tổng thống Mã, năm 1982, Mỹ đã công bố 6 điểm không thay đổi bao gồm việc không gia hạn thời gian chấm dứt bán vũ khí cho Đài Loan và không tham khảo ý kiến của Trung Quốc trước khi đưa ra quyết định về các thương vụ mua bán vũ khí với Đài Loan. 

Về những nỗ lực cải thiện mối quan hệ với Trung Quốc trong hơn 50 năm qua, ông Mã nhận định quan hệ xuyên eo biển hiện đang trong giai đoạn hòa bình nhất từ trước tới nay. “Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa Đài Loan đã hoàn toàn thoát khỏi các mối đe dọa an ninh. Chúng ta phải luôn sẵn sàng chiến đấu và tiếp tục mua vũ khí của Mỹ”, ông Mã phát biểu. 

Ngay đầu tuần này, giới truyền thông Trung Quốc cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đã đưa ra “phản ứng tích cực” trước đề xuất của Bắc Kinh trong việc hình thành một ủy ban chung đặc biệt nhằm giải quyết các vấn đề mấu chốt trong quan hệ giữa Mỹ - Trung Quốc, chủ yếu là về các thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan. 

Hôm 22/8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ -  Jen Psaki cho biết chính sách bán vũ khí cho Đài Loan của Mỹ vẫn không hề thay đổi. “Chiểu theo những cam kết của Mỹ theo Đạo luật Quan hệ với Đài Loan (TRA), Mỹ sẵn sàng hỗ trợ quốc phòng và các phương tiện giúp Đài Loan duy trì khả năng tự phòng thủ. Chúng tôi tin rằng chính sách lâu dài này đang giúp duy trì hoà bình và ổn định ở Eo biển Đài Loan”, bà Psaki nói. 

Minh Thu

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !