Phớt lờ cảnh cáo của Trung Quốc, Nhật quyết mua Senkaku

Trong một cuộc họp nội các diễn ra chiều nay (10/9), chính phủ Nhật Bản chính thức tuyên bố sẽ mua quần đảo Senkaku mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

Phớt lờ cảnh cáo của Trung Quốc, Nhật quyết mua Senkaku

Trung Quốc tiếp tục cảnh cáo Nhật về Senkaku/ Điếu Ngư

Bộ Quốc phòng Nhật tăng ngân sách bảo vệ đảo

Đài Loan cũng muốn 'xí phần' ở Điếu Ngư

Phớt lờ cảnh cáo của Trung Quốc, Nhật quyết mua Senkaku

Phớt lờ cảnh cáo của Trung Quốc, hôm nay nội các Nhật chính thức thông báo kế hoạch mua quần đảo Senkaku.

Tuyên bố này của chính phủ Nhật được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào cảnh cáo Nhật về kế hoạch mua lại quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Hãng tin Kyodo của Nhật cho biết, tham dự cuộc họp này gồm có Chánh văn phòng nội các Osamu Fujimura, Bộ trưởng ngoại giao Koichiro Gemba, Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải, đất đai, cơ sở hạ tầng và du lịch Yuichiro Hata và Bộ trưởng Tài chính Azumi Jun. Các bộ trưởng Nhật Bản quyết tâm đưa quần đảo Senkaku chịu sự kiểm soát của chính phủ.

Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda không tham dự cuộc họp này. Hiện ông đang có bài diễn thuyết tranh cử trong một cuộc họp báo chung với 3 ứng cử viên khác cho cuộc bầu cử tiếp theo.

Chính phủ Nhật lập luận rằng để quần đảo Senkaku chịu sự kiểm soát của chính phủ sẽ giúp ổn định tình hình khu vực.

Trong cuộc họp báo chiều nay, ông Fujimura cho biết chính phủ trung ương Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận cuối cùng với gia đình Kurihara, người đang sở hữu quần đảo này, để mua 3 trong số 5 hòn đảo thuộc quần đảo này.

Ông Fujimura phát biểu rằng chính phủ Nhật hi vọng vụ mua bán này sẽ không làm tổn hại mối quan hệ chung của Nhật với Trung Quốc.

Trong cuộc họp nội các ngày mai, chính phủ Nhật sẽ chi 2,05 tỷ yên (26,15 triệu USD) từ quĩ dự trữ của chính phủ và kí hợp đồng chính thức với gia đình Kurihara.

Tại cuộc họp báo ngày hôm nay, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi phát biểu rằng hành động “mua quần đảo” này của chính phủ Nhật là "phi pháp, không có giá trị và Trung Quốc phản đối kịch liệt động thái này của Nhật".

Hôm qua, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã gặp gỡ Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda để bày tỏ quan điểm của Trung Quốc về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Ông Hồ Cẩm Đào cho rằng quan hệ Trung – Nhật đang ở vào tình hình nghiêm trọng do vấn đề Senkaku/Điếu Ngư.

Ông Hồ Cẩm Đào nhấn mạnh, Nhật Bản nên nhận thức đầy đủ “sự nghiêm trọng” của vấn đề và không nên đưa ra “các quyết định sai lầm”.

Chủ tịch Trung Quốc cũng hối thúc Nhật Bản hợp tác với phía Trung Quốc để đảm bảo sự phát triển cho mối quan hệ tổng thể của hai quốc gia.

Tùng Lâm

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !