Phớt lờ cấm vận của Mỹ, Ấn Độ tiếp tục mua dầu của Iran

Ấn Độ, một quốc gia đang khát dầu mỏ, hôm qua đã tuyên bố sẽ tiếp tục mua dầu từ Iran, bất chấp chiến dịch của Mỹ phong tỏa xuất khẩu dầu mỏ của Iran cho đến khi nước này từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Phớt lờ cấm vận của Mỹ, Ấn Độ tiếp tục mua dầu của Iran

Mỹ sẵn sàng nghênh chiến với Iran trên biển

“Nga sẽ không cho phép ai tấn công Iran”

Iran cảnh báo về việc phản kích “vượt khỏi biên giới”

Phớt lờ cấm vận của Mỹ, Ấn Độ tiếp tục mua dầu của Iran

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Ranjan Mathai tuyên bố Ấn Độ sẽ tiếp tục mua dầu mỏ của Iran.

“Chúng tôi đã tuân theo các lệnh cấm vận mà Liên Hợp Quốc đưa ra. Các lệnh cấm vận khác không áp dụng đối với từng quốc gia riêng rẽ. Chúng tôi sẽ tiếp tục mua dầu mỏ từ Iran”, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Ranjan Mathai phát biểu trong một cuộc họp báo.

Theo AFP, Iran là nhà cung cấp dầu mỏ lớn thứ hai của Ấn Độ sau Ả rập Xê út. Hàng năm Iran cung cấp cho đất nước Nam Á đang phát triển chóng mặt này khoảng 12% trong tổng nhu cầu dầu mỏ của nền kinh tế với giá trị xuất khẩu khoảng 12 tỷ đô la.

Washington đang tỏ ra "xông xáo" trong chiến dịch chặn đường xuất khẩu dầu mỏ của Iran và Tổng thống Barack Obama vừa ký một đạo luật cho phép trừng phạt các ngân hàng nước ngoài giao dịch thanh toán tiền mua dầu với ngân hàng trung ương Iran.

Đạo luật đã có tác động đến các doanh nghiệp nhập khẩu dầu ở nhiều nước khiến nguồn nhập dầu thô từ Iran giảm sút. Với các biện pháp này của Washington, các công ty nước ngoài phải lựa chọn hoặc là làm ăn với Iran hoặc là làm ăn với Mỹ.

Ông Mathai cho hay Ấn Độ sẽ không làm theo lệnh “tuýt còi” của Mỹ.

Tuần trước, Nhật Bản đã theo Mỹ sau khi cam kết sẽ giảm sản lượng nhập khẩu còn Trung Quốc thì từ chối "hùa" theo chiến dịch cấm vận của Hoa Kỳ.

Phát biểu trên của Ngoại trưởng Ấn Độ được đưa ra sau khi một phái đoàn chính phủ cấp cao của nước này đến Tehran để tìm các cách thức thanh toán khác cho các đơn hàng dầu mỏ.

Bộ trưởng thương mại Ấn Độ, Rahul Khullar cho hay hai nước đã cùng nhau làm việc về các cơ chế thanh toán để Ấn Độ có thể tiếp tục nhập dầu từ Iran cũng như thúc đẩy xuất khẩu của Ấn Độ sang Iran.

Hiện mỗi tháng, New Delhi thanh toán 1 tỷ đô la cho Iran thông qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Ấn Độ lo sợ rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ chịu sức ép từ lệnh cấm vận mới của Mỹ với Iran và dừng dịch vụ thanh toán này.

Ấn Độ đang là khách hàng dầu mỏ lớn thứ hai của Iran sau Trung Quốc, thu mua khoảng 20% lượng dầu thô xuất khẩu của Iran, với số lượng xấp xỉ 400.000 thùng dầu thô mỗi ngày.

Năm ngoái, trong lúc gặp các vấn đề rắc rối trong thanh toán do lệnh cấm vận gây ra, truyền thông Ấn Độ cho hay nước này có thể sẽ thanh toán tiền dầu thô cho Iran bằng biện pháp hàng đổi hàng. Iran hiện đang nhập khẩu từ Ấn Độ các sản phẩm như thép, thực phẩm và đồ điện tử.

Trong những ngày qua, Tehran đã đe dọa sẽ phong tỏa eo biển trung chuyển dầu thô chiến lược Hormuz nếu phương Tây tiếp tục áp đặt thêm các lệnh cấm vận.

Tùng Lâm

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !