Phớt lệnh Tổng thống, lính Moldova vẫn đến Ukraine tập trận Rapid Trident-2017

Việc quân đội Moldova vẫn có mặt tại Ukraine tham gia tập trận Rapid Trident-2017 bất chấp sự phản đối của Tổng thống Dodon càng làm sâu thêm những bất đồng, chia rẽ.

Binh lính Moldova

Trưởng bộ phận truyền thông của cuộc tập trận quốc tế Anton Mironovich cho biết, các binh sĩ của quân đội Moldova đã có mặt tại tỉnh Lviv để tham gia cuộc tập trận Ukraine - Hoa Kỳ mang tên Rapid Trident-2017.

Trên trang Facebook của mình, ông Mironovich viết: "Các quân nhân của Lực lượng Vũ trang Moldova tham gia cuộc tập trận Rapid Trident-2017, đã có mặt tại Trung tâm gìn giữ hòa bình và An ninh Quốc tế ở tỉnh Lviv".

Trước đó, Kiev thông báo rằng cuộc tập trận chung Ukraine - Hoa Kỳ sẽ bước vào giai đoạn tích cực từ ngày 11 đến 23/9 tới. Cuộc diễn tập có sự tham gia của hơn 2.500 quân nhân từ 15 quốc gia.

Hôm thứ Tư vừa rồi (6/9), chính phủ Moldova đã chấp thuận cho Bộ Quốc phòng nước này tham gia trong các cuộc diễn tập Rapid Trident - 2017. Tổng thống Igor Dodon, với tư cách là Tổng tư lệnh quân đội, đã bãi bỏ sắc lệnh này, tuy nhiên theo quyết định của chính phủ, các binh sĩ vẫn sang Ukraine. Ông Dodon sau đó có nói rằng việc Nội các bất tuân mệnh lệnh "cũng giống như bị cướp mất quyền lực".

Bất đồng sâu sắc giữa Tổng thống Moldova và chính phủ nước này vẫn tiếp tục leo thang khi một nhóm binh lính Moldova đã tới Ukraine. Hôm 7/9, Tổng thống Dodon đã đình chỉ quyết định của chính phủ về việc cho phép đại diện của Quân đội Quốc gia tham gia cuộc diễn tập, đồng thời ra lệnh tiến hành kiểm tra tại các đơn vị quân đội và hạ bậc của người chịu trách nhiệm trong việc này.

Sau đó, ông tuyên bố rằng với tư cách là chỉ huy tối cao của các lực lượng vũ trang Moldova, ông đã ký sắc lệnh cấm binh sĩ tham gia các buổi diễn tập, các chiến dịch, các nhiệm vụ, các bài tập đào tạo, các khóa huấn luyện và các hoạt động được tiến hành ở nước ngoài, mà không được chấp thuận trước. Bên cạnh đó, Tổng thống cũng yêu cầu Thứ trưởng Quốc phòng Moldova là ông George Galbura (đang nắm quyền Bộ trưởng) người hiện đang giữ vai trò đứng đầu cơ quan này, phải từ chức.

Trước đó, giữa Tổng thống và chính phủ Moldova đã xảy ra nhiều bất đồng. Ông Dodon chỉ trích yêu cầu của chính phủ đệ trình ra Liên hợp quốc về việc rút quân đội nước ngoài ra khỏi Moldova, trong khi đó chính phủ cũng đưa ra hàng loạt biện pháp thiếu thân thiện trong quan hệ với Nga bất chấp đường lối xây dựng quan hệ với Moscow của Tổng thống Dodon.

Đức Dũng (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !