Phóng viên Mỹ ở Douma, Syria: Không có chuyện xảy ra tấn công hóa học

Một nhà báo người Mỹ tới khu vực thị trấn Douma thuộc Đông Ghouta của Syria khẳng định, “không có bằng chứng” nào cho thấy nơi đây đã bị tấn công bằng vũ khí hóa học như lời Mỹ và các nước phương Tây cáo buộc.

“Chúng tôi cùng đi với phái đoàn chính phủ Syria để thị sát khu vực được cho đã xảy ra tấn công bằng vũ khí hóa học. Chúng tôi được nói chuyện với những người dân địa phương. Chúng tôi còn tới thăm bệnh viện, khu vực mà tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng ghi lại trong đoạn video về các nạn nhân”, nhà báo Pearson Sharp của kênh One America News Network (OANN) đưa tin từ hiện trường hôm 16/4.

Tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng là một trong những đơn vị cáo buộc quân đội Syria tấn công vũ khí hóa học ở thị trấn Douma thuộc Đông Ghouta.

“Khi tôi xuống thị trấn Douma, dù không được đưa tới một khu vực mong muốn nhưng chúng tôi đã được tiếp cận một trong những khu vực lân cận gần với nơi được cho đã xảy ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học. Tôi đã nói chuyện với khoảng 10 người dân địa phương và họ đều nói không nhìn thấy hay không nghe thấy gì liên quan tới vụ tấn công hóa học hôm 7/4”, ông Sharp nói thêm. 

Sau đó, nhà báo Sharp cho biết ông đã nói chuyện với khoảng 30 – 40 người dân địa phương được chọn ngẫu nhiên. Cũng theo ông Sharp, những người này đều nói không nghe thấy bất cứ điều gì về vụ tấn công hóa học.

“Khi tôi hỏi họ nghĩ gì về vụ tấn công hóa học, tất cả họ đều nói vụ tấn công được quân nổi dậy chiếm đóng trong khu vực này, dàn dựng. Họ nói đây là thông tin bịa đặt. Khi tôi hỏi tại sao, người dân địa phương đều nói là do quân nổi dậy đã bị đánh bại và họ cần đòn phản kháng lại quân đội Syria để rút lui”, nhà báo Sharp chia sẻ.

“Cũng theo người dân địa phương, các tay súng khủng bố trong vùng đã dàn dựng vụ tấn công để các nước phương Tây tấn công quân đội Syria. Tận dụng cơ hội các tay súng nổi dậy chạy trốn khỏi khu vực”, ông Sharp nói thêm.

Sau cáo buộc quân đội Syria dùng vũ khí hóa học tấn công thị trấn Douma thuộc Đông Ghouta vào ngày 7/4 khiến hơn 70 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương, Mỹ cùng Anh và Pháp đã cho phóng hơn 100 tên lửa nhằm về Syria hôm 14/4.

Damascus và Moscow vẫn khẳng định không có bất cứ vụ tấn công hóa học nào xảy ra ở Douma. 

Minh Thu (lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !