Phóng viên lương thấp và bị áp lực cao, lỗi xảy ra là tất yếu

Mới đây, John Oliver, người dẫn chương trình “Last Week Tonight” nổi tiếng trên kênh truyền hình HBO, cho rằng, nếu các phóng viên liên tục bị yêu cầu viết bài, biên tập, chụp ảnh và cả chia sẻ bài lên mạng xã hội thì chắc chắn sẽ có lỗi xảy ra.
Phóng viên lương thấp và bị áp lực cao, lỗi xảy ra là tất yếu - ảnh 1

John Oliver, người dẫn chương trình “Last Week Tonight” nổi tiếng trên kênh truyền hình HBO.

Ông Oliver đã lấy ví dụ về quy định của tờ báo Oregonian hồi năm 2014. Theo đó, tờ này yêu cầu mỗi phóng viên phải có ít nhất 3 bài đăng mỗi ngày. Quy định này sau đó đã bị hủy bỏ.

Ông nói: "Nếu các nhà báo liên tục bị yêu cầu viết, chỉnh sửa, quay video và chia sẻ bài đăng trên Twitter, sai sót chắc chắn sẽ xảy ra. Mở rộng ấn phẩm trực tuyến rõ ràng là lựa chọn thông minh của báo chí. Nhưng điều nguy hiểm ẩn chứa trong đó là cám dỗ để nhận được nhiều cái nhấp chuột nhất có thể”.

Bên cạnh đó, ông Oliver cũng mô tả tình trạng tài chính "eo hẹp" của ngành truyền thông.  Ông cho rằng một trong những vấn đề lớn của truyền thông hiện nay là sự sụt giảm về doanh thu quảng cáo. Doanh thu quảng cáo của báo in giảm trong khi doanh thu quảng cáo của báo điện tử không có gì đột phá.

Lý giải nguyên nhân của tình trạng trên, ông Oliver nói: "Một phần lớn nguyên nhân của tình trạng đó là trách nhiệm của chúng ta. Chúng ta đã không trả lương xứng đáng cho công việc của các phóng viên”.

Ông nói thêm: "Chúng ta đang quen với việc có tin miễn phí. Chúng ta nhận cái gì đó miễn phí càng lâu thì chúng ta càng không muốn trả tiền cho thứ đó nữa”.

Ngoài ra, ông Oliver cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của báo chí truyền thống bởi các kênh tin tức truyền hình thường xuyên phải dẫn tin từ các tờ báo. Theo ông, truyền thông giống như “một chuỗi thức ăn”, do đó, cả chuỗi sẽ sụp đổ nếu như các tờ báo biến mất.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !