Phó Tổng thống Mỹ kể lại bí mật của chiến dịch tiêu diệt Bin Laden

Mới đây, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói về vai trò của mình trong cuộc đột kích nhằm tiêu diệt Osama Bin Laden. Câu chuyện ông kể lại có khác so với những gì chúng ta đã biết.

Trong một sự kiện tôn vinh cựu Phó Tổng thống Walter Mondale, ông Biden nhớ lại rằng ông đã cảnh báo Tổng thống Mỹ Barack Obama về những cái lợi và hại của cuộc đột kích năm 2011 trong một cuộc họp với các cố vấn cấp cao. Nhưng ông Biden sau đó nói riêng với Tổng thống Mỹ rằng ông nên thực hiện theo kế hoạch này.

Phó Tổng thống Mỹ kể lại bí mật của chiến dịch tiêu diệt Bin Laden - ảnh 1

Các quan chức Mỹ nóng lòng chờ đợi kết quả của cuộc đột kích tiêu diệt Bin Laden.

Ông Biden kể lại: “Tôi nói rằng, “Tôi nghĩ chúng ta nên dùng máy bay không người lái để kiểm tra lần nữa xem có đúng đó là Bin Laden hay không”. Lý do là bởi tôi chưa chắc chắn để đồng ý tiến hành nếu mục tiêu không ở đó, và tôi không chắc liệu Tổng thống có muốn thực hiện hay không”.

“Khi chúng tôi bước ra khỏi phòng họp, tôi nói với ông Obama ý kiến của mình. Tôi nghĩ ông ấy nên quyết định tiến hành kế hoạch và làm theo linh tính mách bảo”, Phó Tổng thống Mỹ nói thêm.

Lời bình luận của ông Biden được đưa ra vào thời điểm cuộc tranh cử Tổng thống năm 2016 đang đến gần. Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, một trong những ứng viên sáng giá của đợt bầu cử này, là một trong những người đề xuất tiến hành tấn công nơi trú ẩn của Bin Laden.

Bà Clinton kể lại rằng bà thúc giục Tổng thống Obama chấp thuận tiến hành đột kích, trong khi Phó Tổng thống Biden vấn còn do dự.

“Tôi tôn trọng những lo ngại của ông Biden về rủi ro của cuộc tấn công”, bà Clinton viết trong cuốn hồi ký của mình. “Nhưng tôi kết luận rằng thông tin tình báo rất thuyết phục và nếu thành công nó sẽ mang lại lợi ích rất lớn”.

Tuy nhiên, theo ông Biden, chỉ có hai thành viên nội các Mỹ đưa ra câu trả lời chắc chắn về việc tiến hành hay không tiến hành tấn công. Đó là Leon Panetta, cựu giám đốc CIA và Robert Gates, cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

“Tất cả mọi người trong văn phòng đều phân vân, và chỉ có hai người đưa ra câu trả lời cảu mình một cách chắc chắn. Leon Panetta nói rằng “Làm”, còn Robert Gates thì nói “Đừng làm”. Có người ban đầu phản đối, nhưng sau đó cũng đồng ý làm”.

Rất nhiều những thông tin kể lại tình hình trong phòng họp lúc đó nói rằng ông Biden tỏ ra nghi ngờ về khả năng thành công của cuộc đột kích. Trước đó, vào năm 2012, ông đã từng nói rằng ông khuyên Tổng thống Obama không tiến hành tấn công khi được hỏi đến trong cuộc họp.

“Tổng thống hỏi, ‘Joe, ông nghĩ sao về việc này?’. Tôi trả lời rằng ‘Chúng ta cần phải đưa ra câu trả lời thẳng thắn. Ngài Tổng thống, theo ý kiến của tôi, chúng ta chưa nên làm. Chúng ta phải kiểm tra lại kỹ càng để đảm bảo liệu mục tiêu có ở đó hay không’”, ông Biden nói.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Anh Tuấn (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !