Phó Tổng thống Mỹ đến Trung Quốc bàn về ‘Vùng phòng không’

Tuần tới, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đến Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Theo các quan chức Mỹ, chuyến công du này sẽ có trọng tâm bàn về ‘Vùng phòng không’ mà Trung Quốc vừa mới tuyên bố.

Ban đầu chuyến đi của ông Biden là nhằm thảo luận các vấn đề kinh tế nhưng giờ được cho là sẽ xoay trọng tâm sang ‘Vùng phòng không’ mà Trung Quốc vừa tuyên bố thành lập, bao trùm một phần lớn vùng biển Hoa Đông, trong đó có quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, nơi đang có tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản.

Phó Tổng thống Mỹ đến Trung Quốc bàn về ‘Vùng phòng không’ - ảnh 1
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, khi gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Biden có thể sẽ bàn về những biện pháp làm ngoại giao nhằm giảm căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

Ông Biden cũng sẽ cố gắng làm rõ ý định đằng sau việc Trung Quốc thiết lập ‘Vùng phòng không’ này và khẳng định lại việc sẽ luôn là đồng minh thân cận và bảo vệ Nhật Bản.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã có cuộc nói chuyện qua điện thoại với người đồng cấp Nhật Bản Itsunori Onodera vào hôm 27/11 để tái khẳng định rằng Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Nhật Bản trong những tranh chấp lãnh thổ đang diễn ra với Trung Quốc. Lầu Năm Góc cho biết ông Hagel đã nhắc lại rằng Mỹ sẽ bảo vệ Nhật Bản khỏi bất kì cuộc tấn công nào, bao gồm cả ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng John Kerry cũng đã gọi cho Ngoại trưởng Fumio Kishida Nhật Bản để thảo luận về ‘Vùng phòng không’ của Trung Quốc.

Phạm Khánh

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !