Phó Tổng thống Biden hiến kế cho Ukraine làm việc với chính quyền Trump?

Chuyến thăm Ukraine dự định diễn ra trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ Phó Tổng thống của ông Biden có thể sẽ đưa ra được định hướng và giải pháp tương lai cho nước này trong bối cảnh chính quyền mới của Mỹ sắp tiếp quản.
Phó Tổng thống Biden hiến kế cho Ukraine làm việc với chính quyền Trump? - ảnh 1

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Hãng tin RIA Novosti của Nga đưa tin, trong chuyến thăm Ukraine sắp tới Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đưa ra lời khuyên và các hướng dẫn để các cơ quan chức năng của Ukraine làm việc với chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Trước khi rời khỏi chức vụ vào tuần tới, ông Biden sẽ tới thăm hai nước là Ukraine và Thụy Sĩ. Dự kiến cuộc gặp của ông với nhà lãnh đạo Ukraine Petro Poroshenko sẽ tiến hành vào ngày 15/1 tới.

Nhà chính trị học Ukraine đồng thời là Giám đốc Viện chiến lược toàn cầu, ông Vadim Karasev cho biết: "Chuyến thăm này của ông Biden có thể là sự trợ giúp như đưa ra lời khuyên và các hướng dẫn về cách thức làm việc với chính quyền mới của ông Trump. Đó là những gì có thể mong đợi được, cũng như những cái được và mất đối với Ukraine, để nước này có những biện pháp phù hợp và linh hoạt đúng thời điểm".

Ông này cũng cho rằng Phó Tổng thống Mỹ sẽ kê khai một loạt cải cách. Ông nói: "Họ sẽ thảo luận về các cải cách ở Ukraine, về cuộc chiến chống tham nhũng và sau đó sẽ kê khai một loạt vấn đề được dự định và những thứ đã làm được".

Ý kiến này nhận được sự đồng tình của Giám đốc Trung Tâm nghiên cứu chính trị và xung đột Kiev là ông Mikhail Pogrebinsky. Trả lời phỏng vấn trên tờ RIA Novosti, ông nhấn mạnh: "Lý do ông Biden đến thăm Ukraine chứ không phải chỉ điện đàm với các lãnh đạo nước này là bày cách làm thế nào để làm việc với chính quyền mới của ông Trump, và có thể đề cập đến một số điều mà chính quyền mãn nhiệm đã làm được hoặc dự định thực hiện với sự trợ giúp của người đồng minh này"

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden là người có mối liên hệ gắn bó với Ukraine. Ông Biden cũng đã giải quyết một số việc liên quan đến cuộc chiến chống tham nhũng ở nước này. Phó Tổng thống đã đứng đầu một chương trình viện trợ của Washington dành cho Ukraine, nhưng sau kết quả bầu cử Tổng thống của Mỹ, Kiev không chắc chắn liệu chương trình này có giữ như cũ trong bối cảnh "áp lực ngày càng tăng" từ Nga.

Việc chuyển giao quyền lực diễn ra vào một thời điểm rất quan trọng, trong bối cảnh những bất đồng ngày càng gia tăng giữa Nga với Hoa Kỳ và Châu Âu, cũng như một loạt hậu quả tham nhũng ở Ukraine. Ukraine đang lo ngại sẽ mất đi sự ủng hộ của chính quyền Tổng thống tương lai của Hoa Kỳ, cũng như việc ông Joe Biden không còn làm Phó Tổng thống nữa.

Đức Dũng (lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !