Phó thủ tướng Tây Ban Nha trực tiếp phụ trách vùng Catalonia

Chính phủ Tây Ban Nha cho biết nước này đã trao quyền kiểm soát vùng Catalonia chính thức cho Phó Thủ tướng Soraya Saenz de Santamaria.

Phó Thủ tướng Soraya Saenz de Santamaria

Theo Ria Novosti, sau khi Thượng viện Tây Ban Nha ngày 27/10 cho phép Chính phủ của Thủ tướng Mariano Rajoy nắm quyền quản lý trực tiếp tại vùng Catalonia, động thái diễn ra chỉ ít phút sau khi nghị viện vùng Catalina tuyên bố độc lập, một bản tin chính thức của nước này ngày 28/10 cho biết Madrid đã trao quyền kiểm soát Catalonia cho Phó Thủ tướng Soraya Saenz de Santamaria.

Bà Saenz de Santamaria, 46 tuổi, trở thành Phó Thủ tướng Tây Ban Nha từ năm 2011. Bà được coi là người phụ nữ quyền lực nhất Tây Ban Nha kể từ khi dân chủ được thiết lập lại tại quốc gia Tây Âu này vào năm 1978.

Ngay sau khi Thủ tướng Rajoy tuyên bố giải tán nghị viện Catalonia, cách chức lãnh đạo vùng này và kêu gọi tiến hành cuộc bầu cử địa phương trước thời hạn (21/12), đã diễn ra các cuộc biểu tình ủng hộ và phản đối độc lập cho Catalonia trong đêm 27/10.

Trong một diễn biến khác, chính quyền Madrid đã sa thải ông Josep Lluis Trapero - người đứng đầu lực lượng cảnh sát vùng Catalonia. Động thái này diễn ra một ngày sau khi Tây Ban Nha áp đặt lệnh kiểm soát trực tiếp khu vực vốn đang tìm cách ly khai này.

Thông báo sa thải ông Trapero đã được Chính phủ Tây Ban Nha công bố giữa lúc Madrid như "ngồi trên đống lửa" trong cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong nhiều thập niên qua.

Theo giới phân tích, trong ngày 28/10 sẽ xảy ra thêm nhiều cuộc biểu tình trong đó có cuộc tuần hành "vì sự thống nhất của Tây Ban Nha và hiến pháp" ở Madrid.

Căng thẳng leo thang tại Tây Ban Nha từ hôm 1/10, sau khi 90% cử tri Catalonia đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý muốn Catalonia ly khai khỏi Tây Ban Nha. Madrid một mực khẳng định cuộc trưng cầu là vi hiến.

Đức Dũng

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !