Phó chánh án ngăn cản phóng viên tác nghiệp

Khi phóng viên chụp hình bị cáo đang được dẫn ra xe thì bà Trần Thị Tuyết Loan - Phó Chánh án TAND quận 8, TP HCM - đã lệnh cho thuộc cấp chạy từ lầu 1 xuống ngăn cản.

Chiều 16-9, TAND quận 8 xử sơ thẩm một vụ án hiếp dâm, người bị hại là một phụ nữ thiểu năng trí tuệ. Sau khi tòa tuyên án, phóng viên chờ lực lượng tư pháp dẫn bị cáo ra xe trở về trại tạm giam thì bà Loan yêu cầu thẩm phán Nguyễn Trọng Tiến chạy ra không cho chụp hình, ngăn cản tác nghiệp.


Phó chánh án ngăn cản phóng viên tác nghiệp - ảnh 1
Thẩm phán Tiến chạy xuống ngăn cản phóng viên chụp hình theo yêu cầu của phó chánh án

Làm việc với phóng viên, bà Loan nói: “Muốn chụp hình thì phải xin phép, trong khuôn viên tòa là phải xin phép. Không có chuyện muốn là chụp”! 

Tại phòng làm việc của bà Loan, thẩm phán Tiến tiếp lời: “Anh nói là được phép chụp khi bị cáo được dẫn ra xe thì có đem cuốn luật nào ở đây không, đưa ra đi!”.

Luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn Luật sư TP HCM), cho biết theo nội quy phiên tòa do ngành tòa án quy định, việc chụp hình tại phiên tòa phải được sự cho phép của chủ tọa. Như vậy, chỉ khi chụp hình trong phiên tòa (gồm phạm vi phòng xử và đang trong giai đoạn xét xử) thì mới thuộc quyền quyết định cho hay không cho phép của chủ tọa phiên tòa. 

Bên cạnh đó, Khoản 3 Điều 8 Nghị định 51 ngày 26-4-2002 (quy định chi tiết thi hành Luật Báo chí, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Báo chí) nêu rõ nhà báo được hoạt động nghiệp vụ lấy tin, chụp ảnh, quay phim, ghi âm tại các phiên tòa xét xử công khai. Như vậy đối với phóng viên, sự điều chỉnh của Luật Báo chí đã thể hiện quyền rộng rãi hơn khi tác nghiệp và không ai có quyền ngăn cản.

Phó chánh án ngăn cản phóng viên tác nghiệp - ảnh 2
Bị cáo đã được dẫn lên xe trong khi thẩm phán ngăn cản phóng viên chụp hình

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Văn Thành, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận 8, nói: “Chúng tôi sẽ góp ý vấn đề này trong cuộc họp giao ban sắp tới. Mục đích đưa tin cũng chỉ để tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân hiểu biết pháp luật. Cứ theo như những quy định của luật mà thực hiện thôi, nếu tòa sai sẽ rút kinh nghiệm”.

Lãnh đạo TAND TP HCM cho biết bà Trần Thị Tuyết Loan đang giữ chức Phó Chánh án TAND quận 8 kiêm việc quản lý, điều hành chung vì tòa này đang khuyết chánh án. “Chúng tôi sẽ góp ý, kiểm điểm về cách ứng xử công sở của những người liên quan” - một lãnh đạo TAND TP HCM khẳng định.


Chiều 16-9, TAND quận 8 xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Võ Văn Tùng (SN 1963, quê Cần Thơ) mức án 3 năm tù về tội hiếp dâm.

Theo cáo trạng, tối 2-1, P. (SN 1979, ngụ quận 8, bị thiểu năng) đang đứng ở một khu vui chơi dành cho trẻ em thì Tùng dẫn chị đi uống nước, sau đó đưa ra một ụ cây gần nhà thực hiện hành vi đồi bại.

Không thấy P. ở nhà, người thân đi tìm thì phát hiện Tùng đang giao cấu với chị nên trình báo công an. 

Tại cơ quan điều tra, Tùng không thừa nhận hành vi của mình. Tuy nhiên, nói lời sau cùng tại phiên tòa, Tùng xin hội đồng xét xử xử nhẹ để sớm trở về với gia đình, con cái.
Nguồn: Người lao động

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !