Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng chủ biên cuốn sách “rất đáng đọc” về Hoàng Sa!

Theo PGS.TS Đỗ Bang, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, cuốn sách “Huyện Hoàng Sa: Qua tư liệu và hồi ức” do hai tác giả Th.S Võ Công Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng và Th.S Lưu Anh Rô chủ biên là “rất đáng đọc”!

Ngày 31/10, Thạc sĩ Sử học Lưu Anh Rô (Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học Lịch sử TP Đà Nẵng), cho hay, Nhà Xuất bản Đà Nẵng vừa cho ra đời cuốn sách “Huyện Hoàng Sa: Qua tư liệu và hồi ức” do hai tác giả Th.S Võ Công Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng và Th.S Lưu Anh Rô chủ biên. Sách in khổ 16x24, dày 482 trang, bìa cứng thật đẹp và trang trọng.

Cuốn sách "Huyện Hoàng Sa qua tư liệu và hồi ức" do hai tác giả Võ Công Trí và Lưu Anh Rô chủ biên...

Huyện Hoàng Sa trực thuộc TP Đà Nẵng có một vị trí địa chính trị vô cùng quan trọng của đất nước ta. Từ xưa, người Việt đã hiện diện tại quần đảo này để đánh cá, khai thác các hóa vật từ những con tàu bị đắm hoặc cứu hộ cho các tàu thuyền các nước bị bão đánh chìm khi qua vùng biển này.

Thời Pháp thuộc, người Pháp đã tiến hành khai thác phân chim, khảo sát ngư nghiệp, điểu học, địa dư Hoàng Sa cũng như lần lượt thiết lập tại đây đài khí tượng Hoàng Sa, hải đăng Hoàng Sa… để hướng dẫn tàu chuyền đi qua vùng biển này. Từ năm 1954 đến năm 1975, người Việt tiếp tục khai thác phần chim, tuần tra, canh gác, bảo vệ quần đảo này…

Tập sách “Huyện Hoàng Sa: Qua tư liệu và hồi ức” được các tác giả kỳ công tuyển chọn, sưu tầm, biên tập các tham luận khoa học quốc gia và quốc tế mà mình được mời tham dự thời gian gần đây; những bài báo khoa học đăng trên các tạp chí uy tín chuyên ngành trong cả nước; nhất là các tư liệu báo chí tiếng Pháp xuất bản tại Đông Dương và Pháp lưu tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia Hải ngoại Pháp (Archives nationales d’Outre-mer, ANOM), đề cập đến Hoàng Sa.

Nguồn tư liệu thứ hai là tài liệu của các trung tâm lưu trữ quốc gia II, IV, Văn phòng TƯ Đảng và tư liệu lịch sử của Đảng bộ Quảng Nam – Đà Nẵng có đề cập đến chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa. Ba là nguồn tư liệu hồi ức của các nhân chứng trực tiếp thực thi chủ quyền tại quần đảo này, từ năm 1954 đến năm 1975. Các tài liệu trên đã đem đến cho tập sách nhiều thông tin khoa học thú vị, mới mẻ và có tính thuyết phục cao.

Viết lời giới thiệu cho cuốn sách này, PGS, TS. Đỗ Bang (Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam) nêu rõ, nếu các công trình viết về Hoàng Sa xuất bản trong thời gian gần đây, chú trọng nhiều đến việc khai thác các tư liệu Hán nôm, các chứng cứ chủ quyền, các luận giải về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa thì tập sách này lại giới thiệu, phân tích nhiều tài liệu quý, tập trung vào giai đoạn lịch sử từ đầu thế kỷ XX đến năm 1975.

Đáng chú ý là các bài khảo cứu của PGS.TS. Lưu Trang (Nhận thức của triều Nguyễn về vị trí chiến lược của biển đảo Việt Nam), ThS. Lưu Anh Rô (Ý chí chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa của giới chức lãnh đạo cao cấp Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử); ThS. Bùi Văn Tiếng (Đà Nẵng trong quá trình xác lập và thực thi; chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa); Võ Hà (Khai thác phân bón tại quần đảo Hoàng Sa dưới thời chính quyền Ngô Đình Diệm);

đã được các tác giả kỳ công tuyển chọn, sưu tầm, biên tập và được PGS.TS Đỗ Bang (Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam) đánh giá là rất đáng đọc!

ThS. Lưu Anh Rô (Một số tư liệu lưu trữ liên quan đến quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam 1954-1975); ThS. Lưu Anh Rô (Quá trình thành lập xã Định Hải (quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam); ThS. Võ Công Trí (Hoạt động ngoại giao của chính quyền Việt Nam Cộng hoà trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa 1954-1975); ThS. Lưu Anh Rô (Thủ đoạn “ngư phủ - tàu lạ” của Trung Quốc sử dụng để lấn dần từng bước, rồi thực hiện một cuộc “tiểu chiến tranh” cướp đoạt quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam);

ThS. Lưu Anh Rô (Xung quanh sự kiện Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974); ThS. Võ Công Trí (Ý chí chủ quyền của nhân dân Việt Nam ở miền Nam thời điểm Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng đoạt quần đảo Hoàng Sa năm 1974); Võ Hà (Sự kiện Hoàng Sa năm 1974 qua báo chí đương thời); TS. Lê Tùng Lâm (Trung Quốc đánh chiếm Hoàng Sa của Việt Nam và trách nhiệm của Mỹ);

ThS. Võ Công Trí (Các yếu tố ảnh hưởng đến quản lý của nhà nước Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa hiện nay); PGS. TS. Ngô Văn Minh (Trung Quốc dũng vũ lực cưỡng chiếm Hoàng Sa, sẽ không đem lại chủ quyền); ThS. Lưu Anh Rô (Một số tư liệu về việc Thành ủy Đà Nẵng quản lý quần đảo Hoàng Sa 1945-1950)…

Theo PGS.TS Đỗ Bang, “Huyện Hoàng Sa: Qua tư liệu và hồi ức” là “một cuốn sách rất đáng đọc!”. Người đọc sẽ đọc thấy nhiều tư liệu quý hiếm, quan trọng và thú vị về những lần người Pháp khảo sát Hoàng Sa; về dự án họ định xây dựng Hoàng Sa thành một điểm du lịch hải dương kỳ thú, về các ngư dân Việt Nam cách đánh bắt rùa biển và cách làm hồ nuôi dưỡng chúng để chờ ngày đưa về đất liền, “nhiều con rùa biển to như như một chiếc chiếu bơi lập lờ” quanh đảo Hoàng Sa.

Về báo cáo của ông Chế Viết Tấn – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng gửi cho Trung ương năm 1950 đề nghị thành lập ở Hoàng Sa một chi bộ Đảng gồm những tù nhân bị Pháp bắt ra đây, cùng với các công nhân người Việt trên đảo (tài liệu hiện lưu tại Văn phòng TW Đảng); hay sự dính líu vào Công ty khai thác phân chim tại Hoàng Sa của vợ chồng ông Ngô Đình Nhu – Trần Lệ Xuân; nhất là những kỷ niệm về những năm tháng làm việc tại Hoàng Sa của các nhân chứng lịch sử hiện sống khắp Quảng Nam và Đà Nẵng, trong giai đoạn 1945 – 1975…

“Theo tôi, “Huyện Hoàng Sa: Qua tư liệu và hồi ức” là một cuốn sách rất đáng đọc, đã góp phần hữu hiệu vào việc tiếp tục đấu tranh bảo vệ chủ quyền của nước ta đối với huyện Hoàng Sa, đồng thời giúp người đọc hiểu hơn, yêu hơn mảnh đất thiêng liêng này của Tổ quốc. Xin được giới thiệu tập sách cùng bạn đọc xa gần”!” – PGS.TS Đỗ Bang nhấn mạnh.

HẢI CHÂU

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !