Phim 18+ trên VTV2: Đâu là giới hạn của chuẩn mực?

“Phim 18+ là cung cấp thêm kiến thức, kỹ năng giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho thanh niên, tuy nhiên, vấn đề đặt ra là xây dựng, hoặc nhập các loại phim đó thế nào?”
Phim 18+ trên VTV2: Đâu là giới hạn của chuẩn mực? - ảnh 1

GS Đào Trọng Thi - Chủ nhiệm Ủy ban giáo dục thanh niên thiếu niên và nhi đồng (Ảnh: ND)

GS Đào Trọng Thi – Chủ nhiệm Ủy ban giáo dục thanh niên thiếu niên và nhi đồng trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp, khi thể loại phim 18+ dự kiến sẽ được phát sóng lần đầu vào tối 10/11.

Ông nhìn nhận thế nào khi dự kiến VTV2 chiếu phim 18+ vào tối 10/11?

Tôi nghĩ thể loại phim 18+ theo nghĩa là cung cấp thêm một số kiến thức, kỹ năng để giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho thanh niên là sự cần thiết. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là mình xây dựng hoặc nhập các loại phim đó như thế nào và mình tổ chức chiếu trên truyền hình thế nào để phục vụ đúng mục đính, đối tượng cần hướng tới.

Về đối tượng 18+ dành cho đối tượng đến tuổi trưởng thành sẽ tốt, nhưng phải làm sao không cho những em dưới độ tuổi đó tiếp cận. Để thực hiện điều đó, việc lựa chọn chiếu sau 23h đêm là phù hợp. Tuy nhiên cũng có thể giờ đó có những em chưa ngủ, nên gia đình phải tham gia vào việc quản lý để các em dưới 18 tuổi không tiếp cận phim 18+.

Ngoài ra phim được chiếu có thể chủ yếu là phim nhập từ nước ngoài, bởi vậy phải lựa chọn phim phù hợp với văn hóa, thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Thậm chí có những chi tiết, tình tiết quá phản cảm, không phù hợp thì phải loại trừ. Nhưng về cơ bản mình cố gắng làm sao phim cung cấp đủ kiến thức cần thiết, đồng thời cũng phải có sự hấp dẫn nhất định để tạo ra được hiệu quả việc trình chiếu những bộ phim như vậy.

Có lẽ chúng ta chưa quen, vì trước nay chưa thực hiện chiếu những bộ phim kiểu này, nhưng rồi chúng ta cũng phải làm quen với nếp sinh hoạt văn minh, hiện đại này. Làm được điều đó tôi nghĩ cần phải có sự hợp tác giữa nhà đài, quản lý nhà nước rồi cả các gia đình trong việc quản lý.

Phim 18+ trên VTV2: Đâu là giới hạn của chuẩn mực? - ảnh 2

Dự kiến VTV sẽ khởi chiếu phim 18+ vào 23 giờ đêm, bắt đầu từ 10/11

Thể loại 18+ ở nước ngoài không lạ lẫm gì, nhưng đa phần họ chiếu trên những kênh truyền hình trả tiền, hoặc có mã khóa kiểm soát rất chặt đối tượng có nhu cầu xem chứ không thoải mái chiếu trên truyền hình như chúng ta sắp làm. Ông nghĩ sao về điều này?

Ta phải phân biệt hai loại: phim dành cho người lớn, mà tính chất chủ yếu là dịch vụ. Cái đó nó mới chiếu trên kênh truyền hình trả tiền. Loại phim này không phải quản lý đối tượng, mà họ quản lý ở đây là để thu tiền người xem.

Thế nhưng ở đây là kênh tham gia vào việc giáo dục kiến thức kỹ năng sức khỏe sinh sản cho thanh niên thì lại khác, và người ta chiếu ở kênh VTV2 cũng có ý nghĩa của nó vì đây là kênh khoa giáo. Điều quan trọng là quan niệm của mình về loại phim này là gì – nó là phim giáo dục kỹ năng sống cho thanh niên, hay nó chỉ là phim đáp ứng nhu cầu của một thành phần khán giả?

Theo tôi hiểu nhà đài quan niệm đây là loại phim thuộc loại chương trình giáo dục kỹ năng sống. Không đơn giản anh cung cấp những bộ phim theo nhu cầu của khán giả mà phải đạt được mục tiêu giáo dục. Mà mục tiêu giáo dục, bên cạnh cung cấp kiến thức, kỹ năng sống thì phải đạt được yêu cầu chuẩn mực về văn hóa, phù hợp với thuần phong mỹ tục, phù hợp với quan điểm sống của người dân.

Còn những loại phim dịch vụ, những loại phim chỉ đáp ứng nhu cầu của đối tượng người lớn thì lại không yêu cầu cao về cái này, dù vậy cũng không thể thả lỏng cho anh. Nghĩa là nó vẫn phải có yêu cầu về văn hóa nhưng chuẩn nó thấp hơn.

Nói về truyền thống văn hóa, giáo dục kỹ năng sống thì mỗi đất nước, con người có một cách khác nhau. Nếu nhập phim nước ngoài về để giáo dục cho thanh niên Việt Nam liệu có phù hợp không?

Tôi đã nói nếu mình tự làm được thì đúng với ý đồ, chuẩn mực của mình hơn, còn mình đã nhập của người ta nếu lựa chọn tốt và đúng loại phim, mục đích, về cơ bản rồi nó cũng sẽ phù hợp, vì có sự hòa nhập chứ không thể khăng khăng “tôi thế này, tôi thế kia”. Cũng chính vì “tôi thế này, tôi thế kia” thì giờ đây mới nhận thấy có sự thiếu hụt trong giáo dục của mình, bởi vậy bổ sung là cần thiết.

Tất nhiên vì phim nhập từ nước ngoài nên nó không hoàn toàn phù hợp với văn hóa của Việt Nam, vì mình có bản sắc riêng, đặc thù riêng, do vậy cần cẩn. Trong khi chưa sản xuất được thì mình phải sàng lọc để có được những bộ phim phù hợp nhất.

Chính vì thế khi lựa chọn, có thể cắt bớt những đoạn phim quá xa lạ, nhưng vẫn phải cân nhắc tính toán vì nến cắt xén nhiều quá thì mất giá trị của chính tác phẩm đó đi. Ở đây sự tiếp cận phải mang tính hài hòa, khách quan chứ còn nếu áp đặt tư tưởng, quan điểm không phù hợp rồi bảo riêng của tôi thì sẽ quay lại như hồi xưa thôi. 

Xin cảm ơn ông!

Thành Nam (ghi)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !