Philippines – Trung Quốc sẽ bàn về Biển Đông tại hội nghị APEC

Hôm nay một quan chức Philippines cho biết Tổng thống nước này và chủ tịch Trung Quốc có khả năng sẽ thảo luận về tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông bên lề hội nghị APEC diễn ra ở Nga vào tháng tới.

Philippines – Trung Quốc sẽ bàn về Biển Đông tại hội nghị APEC

Philippines bối rối với chiêu “giữ biển bằng dây thừng” của Trung Quốc

Philippines phản đối Trung Quốc về “thành phố Tam Sa”

Báo nước ngoài bàn về 'sự cố tắt micro' trong Hội nghị ASEAN

Philippines – Trung Quốc sẽ bàn về Biển Đông tại hội nghị APEC

Có thể Tổng thống Philippines Benigno Aquino (thứ 2 từ phải sang) sẽ hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào (thứ nhất từ trái sang) về Biển Đông tại hội nghị APEC.

Hãng tin AFP dẫn lời Thứ trưởng Bộ ngoại giao Philippines Laura del Rosario cho biết Tổng thống Benigno Aquino sẽ tái khẳng định chủ quyền của nước này đối với các quần đảo hai nước đang tranh chấp trên Biển Đông. Tuy nhiên, ông Aquino sẽ tìm cách làm giảm căng thẳng và thúc đấy quan hệ thương mại với Trung Quốc.

“Tổng thống sẽ giải thích cho họ chúng ta đang làm gì để xoa dịu căng thẳng. Sẽ là vô nghĩa nếu thảo luận vấn đề đó bằng cách lên giọng”, bà del Rosario phát biểu về vấn đề tranh chấp chủ quyền giữa Philippines và Trung Quốc.

Dự kiến Tổng thống Aquino và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại thành phố viễn đông Vladivostok của Nga trong 2 ngày 8/9 và 9/9.

Bà Del Rosario cho biết cuộc đàm đạo giữa ông Hồ Cẩm Đào và ông Aquino bên lề hội nghị vẫn chưa được xác nhận vì phái đoàn hai nước vẫn đang chốt lịch trình làm việc.

Tuy nhiên, bà cũng cho biết phía Trung Quốc đã đề xuất hai bên có cuộc họp song phương và ông Aquino chắc sẽ chấp thuận.

“Đó sẽ là vấn đề đứng đầu trong lịch trình của Tổng thống”, bà cho biết.

Bà Del Rosario nhấn mạnh rằng kế hoạch của Philippines cho cuộc hội đàm đó là tập trung vào thúc đẩy hợp tác kinh tế với Trung Quốc chứ không phải vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông khiến quan hệ ngoại giao giữa hai nước bị sứt mẻ trong hơn 1 năm qua.

‘Chúng tôi chỉ hi vọng rằng dù 2 bên có các vấn đề chính trị là gì đi nữa, thì chúng tôi có thể tách biệt các vấn đề đó với các vấn đề kinh tế và thương mại”, bà nói.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích của Biển Đông, vùng biển được cho là có trữ lượng dầu khí rất lớn, có nguồn hải sản dồi dào và là nơi trung chuyển của các tuyến đường hàng hải quan trọng với thương mại toàn cầu.

Nhưng không chỉ Trung Quốc mà Philippines, Brunei, Việt Nam và cả Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền trên vùng biển này.

Vừa qua, Philippines và Việt Nam đã buộc tội Trung Quốc ngày càng tỏ ra hiếu chiến về vấn đề Biển Đông.

Căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc leo thang tới đỉnh điểm vào hồi tháng 4 khi tàu của hai bên đối đầu nhau tại bãi cạn Scarborough.

Hồi tháng 7, Ngoại trưởng Philippines buộc tội các nhà ngoại giao Trung Quốc có lối ứng xử “hai mặt” và “dọa nạt”.

Lê Dung

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !