Philippines: "Trung Quốc đã rút hết tàu ra khỏi bãi cạn Scarborough"

Hôm nay (25/6), Bộ ngoại giao Philippines cho biết Trung Quốc đã rút hết tàu ra khỏi bãi cạn Scarborough, khu vực hai nước đang tranh chấp chủ quyền.

Philippines: "Trung Quốc đã rút hết tàu ra khỏi bãi cạn Scarborough"

Trung Quốc "tiến thoái lưỡng nan" ở Biển Đông

Mỹ không để Trung Quốc "song phương" trên Biển Đông

Philippines: Chưa có lối ra cho tranh chấp trên biển Đông

Philippines: `Trung Quốc đã rút hết tàu ra khỏi bãi cạn Scarborough`

Philippines cho biết Trung Quốc đã rút tàu khỏi bãi cạn Scarborough.

“Nhờ vào sự hợp tác giữa Philippines và Trung Quốc, cách đây 2 ngày, chúng tôi đã nhận được thông tin rằng toàn bộ các tàu đã rời khỏi bãi cạn”, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario phát biểu trước báo giới. ”Hiện không còn bất kỳ tàu nào của cả phía Philippines và Trung Quốc tại bãi cạn”, ông Del Rosario khẳng định.

Phía Trung Quốc chưa đưa ra lời xác nhận nào cho thông tin trên của Philippines.

Ông Del Rosario không nói liệu vẫn có các tàu của Trung Quốc ở gần khu vực bãi cạn hay không.

Tuần trước, một quan chức quân đội Philippines cho biết giới chức nước này phát hiện có tới 6 tàu của Trung Quốc ở vùng biển gần bãi cạn.

Hôm 15/6, Tổng thống Philippines Benigno Simeon Aquino đã ra lệnh rút 2 tàu của chính phủ Philippines với lí do điều kiện thời tiết xấu và tạm thời chấm dứt cuộc chạm trán với Trung Quốc.

Cuộc chạm trán giữa Trung Quốc và Philippines bắt đầu ngày 10/4 khi tàu của chính phủ Trung Quốc ngăn tàu hải quân Philippines bắt giữ các ngư dân Trung Quốc đánh bắt hải sản tại bãi cạn Scarborough.

Tuy nhiên, ông Aquino cảnh báo Philippines có thể sẽ điều tàu quay trở lại bãi cạn nếu các tàu Trung Quốc không rời khu vực này.

Ngoài ra, ông Aquino cũng cho biết ngay khi thời tiết tốt trở lại, Philippines sẽ điều một chiếc máy bay đến quan sát xem có sự hiện diện của Trung Quốc tại bãi cạn hay không.

Cả Philippines và Trung Quốc đều đang tuyên bố chủ quyền đối với bãi cạn Scarborough mà Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham.

Bãi cạn này cách đất liền Philippines 124 hải lý và cách bờ biển gần nhất của đảo Hải Nam, Trung Quốc 472 hải lý.

Bãi cạn này cũng nằm trong vùng đặc quyền kinh tế rộng 200 hải lý của Philippines theo Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển mà cả Manila và Bắc Kinh đều đã kí kết.

Lê Dung

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !