Philippines tổng tấn công, hi vọng “dọn sạch” khủng bố tại Marawi

Theo hãng tin Reuters, máy bay và binh lính Philippines đã mở một đợt tấn công lớn mới vào thành phố Marawi, phía Nam Philippines vào ngày 20/6 với hi vọng có thể giải phóng thành phố trong thời gian sớm nhất.

Cuộc tấn công diễn ra trong bối cảnh phiến quân khủng bố sẽ có thêm quân đến Marawi sau ngày Eid al-Fitr, thời điểm đánh dấu tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo kết thúc, vào cuối tuần này.

Philippines tổng tấn công, hi vọng “dọn sạch” khủng bố tại Marawi - ảnh 1

Ảnh chụp một cuộc không kích diễn ra tại Marawi, Philippines.

Cuộc giao tranh tại Marawi đã bước sang tuần thứ năm, và theo một thống kê của chính phủ Philippines đã có 350 người thiệt mạng. Những người dân chạy nạn cho biết họ đã thấy cảnh nhiều thi thể trong nhiều căn nhà bị phá hủy do bom đạn.

“Chúng tôi mong có thể giải phóng Marawi khi tháng Ramadan kết thúc”, phát ngôn viên quân đội Philippines, Thiếu tướng Restituto Padilla cho biết. “Tuy vậy, chúng tôi không đặt ra bất kỳ thời hạn cuối cùng nào do tình hình chiến sự còn phức tạp. Chúng tôi đang nỗ lực để có thể xúc tiến việc giải phóng một cách nhanh nhất”.

Việc thành phố Marawi bị các phần tử khủng bố ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cùng cuộc giao tranh kéo dài đã khiến các quốc gia Đông Nam Á lo ngại rằng tổ chức này đang xây dựng thành trì mới trong khu vực, có thể đe dọa đến tình hình an ninh khu vực.

Ông Padilla cho biết quân đội Philippines có dự định ngăn chặn cuộc xung đột leo thang sau khi tháng ăn chay Ramadan kết thúc. “Chúng tôi đang theo dõi hoạt động của một số nhóm vũ trang và hi vọng rằng chúng sẽ không tham gia cuộc chiến”, ông nói.

Một số người dân theo đạo Hồi từ Marawi cho biết, rất có thể nhiều nhóm vũ trang cực đoan khác sẽ tham gia cuộc chiến sau Ramadan. “Là những người Hồi giáo ngoan đạo, chúng tôi bị cấm không được giao chiến trong tháng Ramadan, vì vậy sau khi thời điểm này kết thúc sẽ có những nhóm mới tham chiến”, một người dân Marawi cho biết.

Cuộc giao tranh tại Marawi đã trở nên căng thẳng trong ngày 20/6 trong lúc quân đội Philippines bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự tại quận trung tâm của Marawi.

Nhiều máy bay quân sự đã xuất hiện và thả bom xuống dưới, trong khi đó dưới đất nhiều tiếng súng cùng nhiều tiếng pháo nổ đã vang lên. Xe bọc thép nổ nhiều trang đạn súng máy, trong khi phiến quân khủng bố đáp trả bằng súng trường và súng phóng lựu.

Một số nguồn tin trong quân đội Philippines cho biết họ đang tấn công phiến quân từ ba hướng và cố gắng dồn chúng vào thế kẹt. “Chúng tôi đang giành kiểm soát nhiều khu vực trong thành phố và đang di chuyển về phía trung tâm đầu não của quân khủng bố”, một phát ngôn viên quân đội Philippines, ông Jo-Ar Herrera cho biết.

Một sĩ quan quân đội cho biết các binh sĩ hiện đang đánh dấu những ngôi nhà dân và tòa nhà đã sạch bóng quân khủng bố.

Tình đến ngày 20/6, quân đội Philippines cho biết đã có 258 phiến quân, 65 binh lính và 26 dân thường đã thiệt mạng. Nhiều người dân hiện đang ẩn náu trong tầng hầm dưới nhà riêng của mình.


Anh Tuấn (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !