Philippines thấy nhiều thi thể thường dân bị chặt đầu ở Marawi

Hôm 28/6, Reuters đưa tin, quân đội Philippines vừa tìm thấy 17 thi thể dân thường, trong đó có 5 người bị chặt đầu, ở thành phố Marawi nơi các phiến quân có liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang chiếm đóng.
Philippines thấy nhiều thi thể thường dân bị chặt đầu ở Marawi - ảnh 1

Các binh sĩ quân đội Philippines đang canh gác tại một cây cầu ở Mawari.

Theo Reuters, 17 thi thể thường dân vừa được phát hiện sẽ là bằng chứng đầu tiên cho thấy nhiều thường dân vẫn bị mắc kẹt trong thành phố Marawi suốt 5 tuần kể từ khi các nhóm phiến quân trên chiếm nơi này.

Trung tá Emmanuel Garcia thuộc Bộ Chỉ huy Tây Mindanao đã gửi cho các phóng viên tin nhắn để thông báo về việc tìm thấy nhiều thi thể thường dân bị chặt đầu trên. Tuy nhiên, một nhân viên cứu hộ có tên Abdul Azis Lomondot lại tiết lộ với Reuters rằng, nhiều thi thể thường dân không còn nguyên vẹn ở Marawi nhưng vẫn chưa có bằng chứng cho thấy họ đã bị chặt đầu.

Trong khi đó, Phát ngôn viên quân đội Philippines Jo-Ar Herrera cho hay, 17 thi thể được tìm thấy ở hai điểm, một điểm có 12 thi thể và một điểm có 5 thi thể nhưng ông cũng không thể xác nhận được 5 thi thể trong số đó có bị chặt đầu hay không.

Cuộc xung đột tại Marawi đã bước sang ngày thứ 36. Quân đội chính phủ vẫn đang tiếp tục tấn công để giành lại nhiều khu vực ở Marawi.

Trước đó, một phát ngôn viên khác của quân đội Philippines, ông Restituto Padilla, cho biết số dân thường thiệt mạng tại Marawi sẽ còn nhiều hơn nữa.

Tính đến nay, ngoài 17 thường dân trên, khoảng 71 binh sĩ và 299 phiến quân đã thiệt mạng, 246.000 người đã bị mất nhà cửa. Thậm chí, những dân thường đang bị phiến quân bắt làm con tin còn bị ép phải đi cướp bóc, cầm súng chiến đấu với quân đội chính phủ hoặc trở thành nô lệ tình dục cho các phiến quân.

Trước đó, Tổng thống Philippines Rodgrio Duterte đã cam kết sẽ tiêu diệt các nhóm phiến quân tại Marawi. Ông cho rằng Manila đang phải giải quyết một vấn đề rất nghiêm trọng, đó là những người Hồi giáo cực đoan trẻ tuổi bị IS kích động. Ông nói: “Tất cả những gì chúng làm chỉ là giết người và phá hủy mọi thứ. Chúng đang giết người theo cách dã man nhất”.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !