Philippines tăng cường trang bị vũ khí chiến đấu

Onenews - Đáp lại những sự lấn át ngang ngược của Trung Quốc gần đây, tổng thống Phillipines tuyên bố nước này đang tăng cường vũ trang quân sự và sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ chủ quyền lãnh hải.

Philippines tăng cường trang bị vũ khí chiến đấu

Philippines tăng cường trang bị vũ khí chiến đấu

Trước tình hình rạn nứt trong quan hệ ngoại giao do những tranh chấp ở quần đảo Trường Sa, tổng thống Benigno Aquino ngày hôm qua đã tuyên bố Philippines sẵn sàng sử dụng vũ lực bằng cách trăng cường trang bị vũ khí để bảo vệ lãnh thổ của nước này trên Biển Đông.

"Chúng tôi không muốn gây căng thẳng với ai cả nhưng chúng tôi phải để thế giới biết rằng chúng tôi đã sẵn sàng đứng lên để bảo vệ những gì thuộc về chúng tôi." Tổng thống Aquino phát biểu trước quốc hội.

Ông Aquino không nhắc đến Trung Quốc, nước tuyên bố chủ quyền trên toàn bộ khu vực biển Đông bao gồm quần đảo Trường Sa và bị cả Philippines và Việt Nam tố cáo càng ngày càng lấn lướt trong khu vực tranh cãi này. Trong thông điệp của ông có nhắc đến rải đá ngầm Recto, tên quốc tế gọi là bãi Cỏ Rong, thuộc về chủ quyền lãnh thổ nước này giống như tên một con phố nổi tiếng ở thủ đô Manila có tên là Rector Avenue.

"Có thời điểm chúng ta phải làm ngơ với những mối đe dọa sau lưng chúng ta. Còn bây giờ, thông điệp của chúng ta với thế giới là rất rõ ràng. 'Của sê za phải trả về cho sê za'.

Chính quyền của ông Aquino tháng trước đã tuyên bố rằng sẽ gọi tên"biển Tây Phillipine" thay vì cái tên Nam Trung Hoa.

Ông Tổng thống cho hay chiếc tàu chiến Hamilton nước này mua từ Mỹ đang trên đường đến Phillippines. Theo ông Aquino, Phillippines sẽ có thể mua thêm một toàn tàu chiến, trực thăng, tàu tuần tiễu và vũ khí cùng lúc để tận dụng giá ưu đãi.

Philippine hiện tại là một trong những nước có khả quân sự yếu nhất so với các nước trong khu vực.

Nước này lên án Trung Quốc đã liên tục xâm phạm khu vực Manila tuyên bố chủ quyền và quanh khu vực đảo Trường Sa trong đó có khu vực bãi Cỏ Rong, kể thừ tháng 2. Trung Quốc thì bác bỏ những lời cáo buộc nói rằng không hề có sự xâm phạm vì đó là vùng đất của Trung Quốc.

Khu vực đảo Trường Sa được coi là có chức một trữ lượng lớn dầu mỏ và khí đốt. Philippines nói nước này định đem vấn này ra trước Liên Hiệp Quốc để đối chiếu với luật biển. Trung Quốc thì phản đối kế hoạch này và muốn đem ra thương thảo song phương.

Ông Aquino nói rằng đem việc này ra trước các trọng tài quốc tế sẽ đảm bảo các quốc gia liên quan sẽ giải quyết tranh chấp một cách bình tĩnh và kiên nhẫn.

Việc nước này nóng lòng tìm kiếm nguồn bảo đảm nhiên liệu ở biển Đông bất chấp sự phản đối của Trung Quốc có thể gài bẫy Mỹ, một đồng minh lớn của nước này. Mỹ từng nói rằng giải quyết tranh chấp lãnh thổ một cách hòa bình và đảm bảo tự do hàng hải ở biển Đông là mối quan tâm của Mỹ. Tuyên bố này đã chọc giận Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã cảnh báo tại Diễn đàn An Ninh khu vực, hôm chủ nhật rằng các tranh cãi ở biển Đông đang đe dọa sự gián đoạn ở một trong những tuyến hàng hải năng động nhất trên thế giới.

Hoa Tạ

Theo todayonline

Theo todayonline

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !