Philippines sẽ 'đuổi thẳng cổ' đoàn tàu cá Trung Quốc

Hôm 8/5, Philippines đã kêu gọi Trung Quốc rút lui khỏi đường biên giới hàng hải đã được nước này thiết lập tại vùng biển đang tranh chấp giữa hai nước ở Biển Đông và tuyên bố rằng bất kì hành động xâm nhập nào vào khu vực đặc quyền kinh tế (EEZ) đều sẽ  vi phạm luật pháp quốc tế.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines (DFA), Raul Hernandez đã phát ra tuyên bố trên khi có báo cáo rằng Trung Quốc đang triển khai một hạm đội lớn các tàu đánh cá ở nhóm đảo Kalayaan trong quần đảo Trường Sa.

Hernandez đã khẳng định chủ quyền của Philippines đối với khu vực này mặc dù ông cho biết Hải quân và Cảnh sát biển vẫn chưa xác định được bất cứ dấu hiệu xuất hiện nào của tàu Trung Quốc gần vùng biển đang tranh chấp.

Philippines sẽ 'đuổi thẳng cổ' đoàn tàu cá Trung Quốc - ảnh 1

Phát biểu trong một cuộc họp báo hôm qua (8/5), Hernandez cho biết: "Chúng tôi vẫn chưa nhận được bất kì xác nhận chính thức nào từ các cơ quan giám sát đề cập tới sự xâm nhập của khoảng 3 tàu đánh cá Trung Quốc vào khu vực Biển Đông. Nhưng hiện tại, chúng tôi vẫn muốn kêu gọi Trung Quốc tôn trọng lãnh thổ quốc gia và chủ quyền của Philippines  trong vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi được thành lập theo UNCLOS (Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển)".

Hôm 6/5, các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, một đội tàu đánh cá đã rời tỉnh Hải Nam, Trung Quốc Hải Nam để thực hiện một chuyến thám hiểm 40 ngày ở Biển Đông.

Hernandez cho biết Trung Quốc sẽ vi phạm luật pháp quốc tế nếu chương trình thám hiểm này xâm phạm vào vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Ông khẳng định, các nguồn tài nguyên biển trong khu vực này đều thuộc về người dân Philippines và Philippines có quyền bảo vệ quyền lợi đó. Ông nói: "Philippines có chủ quyền và quyền tài phán để khai thác nguồn tài nguyên trong vùng đặc quyền kinh tế này vì lợi ích của người dân Philippines. Philippines có nghĩa vụ quốc tế đối với việc quản lý bền vững các nguồn tài nguyên này. Trung Quốc sẽ vi phạm luật pháp quốc tế nếu cản trở chủ quyền của Philippines ".

Hôm 8/5, Lực lượng Vũ trang dưới sự chỉ đạo của Bộ chỉ tư lệnh phía tây (Wescom) của quân đội Philippines đã tăng cường giám sát tại Biển Đông và  xác nhận báo cáo cho rằng Trung Quốc đã gửi hạm đội lớn nhất đến nhóm quần đảo ở Trường Sa và cho biết Philippines luôn sẵn sàng bảo vệ lãnh thổ và chủ quyền của mình.

Phát ngôn viên quân đội Philippines, Thiếu tướng Domingo Tutaan phát biểu trong một cuộc họp báo rằng báo cáo về một đội tàu Trung Quốc đang được triển khai đến khu vực quần đảo Trường Sa đang được đưa vào chương trình nghị sự của hội nghị tư lệnh thường xuyên hôm 8/5 do Trung tướng Emmanuel Bautista chủ trì.

Ông cho biết thêm hội nghị đã thảo luận những hành động cần thực hiện khi báo cáo trên được xác minh.

Khi được hỏi quân đội sẽ làm gì nếu đội tàu Trung Quốc xâm nhập EEZ, ông Tutaan trả lời rằng chính phủ sẽ phải phát huy  "chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của chúng ta".

Trong một tuyên bố khác, phát ngôn viên Hải quân Philippine, Trung tá Edgard Arevalo nói tàu của Hải quân Philippines đã đang tuần tra khu vực này.

"Chúng tôi đã cử các thủy thủ và thủy quân lục chiến đóng ở trong và gần khu vực này để theo dõi tình hình. Nhưng giờ vẫn còn quá sớm để bình luận về những gì họ sẽ phải làm nếu tàu Trung Quốc xâm nhập vào lãnh thổ Philippines”.

Phạm Khánh

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !