Philippines phát hiện thêm tàu "lạ" ở bãi cạn Scarborough

Quân đội Philippines đã phát hiện thêm ba tàu lạ và hai thuyền nhỏ cùng hai tàu tuần giám của Trung Quốc dính dáng đến vụ ì xèo ở khu vực bãi cạn Scarborough.

Philippines phát hiện thêm tàu "lạ" ở bãi cạn Scarborough

Trung Quốc triệu tập đại sứ Philippines để "la lối"

"Khẩu chiến" giữa Philippines và Trung Quốc ở biển Đông lại bùng nổ

Mỹ-Philippines bắt đầu tập trận chung trên Biển Đông

Philippines phát hiện thêm tàu `lạ` ở bãi cạn Scarborough

Người dân Philippines phẫn nộ phun sơn hàng chữ yêu cầu Trung Quốc rút khỏi vùng lãnh hải của nước này ngay trước Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Manila. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, chỉ có đúng một tàu tuần dương của Philippines có mặt trong khu vực này.

Tờ Philippines Star dẫn lời, Trung tướng, chỉ huy trưởng quân khu Luzon của Philippines, Anthony Alcantara cho hay đã phát hiện thêm ba tàu "lạ" đến khu vực tranh cãi cùng ngày khi tàu thăm dò khảo cổ Sarangani của Philippines rời khu vực này.

"Tôi nhận được một báo cáo vắn tắt nói có thêm 3 tàu nữa có mặt ở khu vực này nhưng không phải là tàu của Philippines".

Ông cho hay vẫn chưa thể phân biệt nguồn gốc hai thuyền nhỏ là của dân địa phương hay là của nước khác.

Tàu Sarangani rời bãi cạn Scarborough tối hôm thứ 4 nhưng ông Alcantara cho hay việc này không có gì liên quan đến đòi hỏi của Trung Quốc, yêu cầu các tàu của Philippines phải rời khỏi bãi cạn.

"Có lẽ đợt tìm kiếm của họ đã hoàn tất. Tàu này chỉ đi thực hiện một chương trình nghiên cứu của Bảo tàng Quốc gia", ông Alcantara nói.

Ông cũng cho biết thêm hành khách trên tàu chỉ có 9 nhà nghiên cứu người Pháp và 3 nhân viên của Bảo tàng Quốc gia.

Tnh hình tại khu vực cho đến nay vẫn ổn định và không có những sự cố bất thường được báo cáo, ông này nhấn mạnh.

Thị trưởng tỉnh Zambales của Philippines, ông Desiree Edora nói ngư dân Zambales giờ đây đã tránh khu vực bãi cạn Scarborough do lo sợ bị Trung Quốc quấy rối hay mắc kẹt giữa trận địa đối đầu vũ trang" giữa quân đội Philippines và Trung Quốc.

Đài phát thanh dzMM của Philippines dẫn lời ông Edora nói: "Thư ký của tôi đã hỏi các ngư dân và đã lâu lâu họ không đi qua khu vực này vì sợ có thể các hoạt động đối đầu có thể xảy ra".

Tuy nhiên, Nghị sĩ quốc hội Philippines, ông Francis Escudero bày tỏ ý kiến ủng hộ giải pháp hợp tác khai thác với Trung Quốc trong khu vực tranh chấp Palawan.

Ông này nói rằng những xung đột trên biển Đông giữa hai nước cần phải được giải quyết bằng con đường ngoại giao.

"Sẽ chẳng có ích gì khi đánh nhau vì một chỗ chẳng có dầu mỏ lẫn khí đốt", ông này nói.

Ông cũng nhấn mạnh thêm rằng việc buộc tội Trung Quốc quấy rối chỉ làm xấu thêm tình hình vì trong khi quân đội Philippines mới chỉ đang đặt hàng được hai chiến đấu cơ mới thì Trung Quốc đã sở hữu hơn 2.000 cái.

Hoa Tạ

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !