Philippines: Nếu Triều Tiên đánh Mỹ, chúng tôi sẽ giúp Mỹ

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết nước này có nghĩa vụ giúp đỡ đồng minh của mình – Hoa Kỳ, nếu bị Triều Tiên tấn công.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Sáu (6/4) sau Lễ khai mạc cuộc tập trận chung Balikatan giữa Mỹ và Philippines, ông Rosario cho biết sự quan ngại sâu sắc của mình về những báo cáo gần đây xung quanh khu vực bán đảo Triền Tiên, trong đó có lời đe dọa sẽ tiến hành chiến tranh chống Mỹ và Hàn Quốc.

Philippines: Nếu Triều Tiên đánh Mỹ, chúng tôi sẽ giúp Mỹ - ảnh 1
Các quan chức quân sự và ngoại giao của Philippines và Mỹ trong Lễ khai mạc chương trình tập trận chung Balikatan 2013 hôm qua, 5/4/2013.

“Tôi nghĩ với tư cách là đồng minh hiệp ước, nếu có một cuộc tấn công xảy ra, chúng ta nên giúp đỡ lẫn nhau, đó là tất cả những gì mà liên minh hiệp ước có thể làm được”, ông nói.

Sau khi bị áp đặt lệnh trừng phạt quốc tế đối với vụ thử hạt nhân của mình, Triều Tiên đã công bố hôm thứ Bảy rằng nước này đang trong “tình trạng chiến tranh” với Hàn Quốc.

Hiện Philippines và Mỹ đang tiến hành một cuộc tập trận chung mang tên Balikatan. Quân đội Mỹ đã từng sử dụng căn cứ quân sự và sân bay dân sự ở Philippines để sửa chữa và tiếp nhiên liệu cho máy bay cùng tàu chiến được triển khai trong cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan. Mỹ hiện đang neo tàu ở Subic, căn cứ cũ của Hạm đội 7 Mỹ, và máy bay ở gần sân bay Clark, một cựu căn cứ Mỹ trên đảo Luzon.

Manila đã ký một hiệp ước quốc phòng chung với Washington năm 1951, một trong những mắt xích quan trong trong chuỗi liên minh an ninh Hoa Kỳ với các quốc gia ở châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan và Úc.

Ông Del Rosario cũng lưu ý rằng “chúng ta đều quan tâm đến hành động của Triều Tiên”, và rằng Philippines có kế hoạch để đối phó với các vấn đề đang diễn ra, mặc dù ông không nói rõ về kế hoạch này.

Ngoại trưởng Philippines cũng dự định bay sang Hàn Quốc trong thời gian cuối tuần này để kiểm tra và thiết lập về bảo đảm an toàn cho khoảng 43.000 người Philippines đang ở đây trong bối cảnh căng thẳng đang diễn ra tại bán đảo Triều Tiên. Philippines đã kêu gọi “sự tỉnh táo của các bên liên quan và đề nghị nới lỏng căng thẳng trong khu vực”.

Trước khi trả lời phỏng vấn, ông Del Rosario đã có một bài phát biểu trong lễ khai mạc cuộc tập trận chung Balikatan, nơi mà Philippines đang đầu tư vào quốc phòng “ở các cấp độ chưa từng thấy”.

Cuộc tập trận năm nay được xem là hoạt động quân sự phối hợp lớn nhất giữa Quân đội Philippines và Bộ tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ, sẽ kéo dài đến ngày 17/4. Khoảng 8.000 binh sĩ Philippines và Mỹ sẽ tham gia vào cuộc tập trận về huấn luyện quân sự, đào tạo trong hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai. 

Minh Anh

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !