Philippines hủy hợp đồng 10 tỉ USD cải tạo sân bay có đối tác Trung Quốc

Philippines đã hủy bỏ bản hợp đồng trị giá 10 tỉ USD cải tạo sân bay có sự tham gia của đối tác Trung Quốc. 

 

Chính quyền tỉnh Cavite của Philippines đã hủy bỏ bản hợp đồng cải tạo sân bay trị giá 10 tỉ USD có sự tham gia của Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc (CCCC).

Hợp đồng này từng là một trong những dự án có quy mô lớn nhất có sự tham gia từ đối tác Trung Quốc dưới thời chính quyền của Tổng thống Rodrigo Duterte. Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2016, ông Duterte đã thúc đẩy các mối quan hệ với Trung Quốc đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế.

{keywords}
Sân bay quốc tế Sangley tại Philippines. (Ảnh minh họa)

Trước đó, CCCC và Tập đoàn MacroAsia Corp của Philippines đã thắng thầu vào năm 2019 để tham gia nâng cấp sân bay Sangley ở tỉnh Cavite.

Trong bức thư gửi Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) Philippines vào ngày 27/1, MacroAsia Corp cho hay, “Thông báo về việc lựa chọn và quyết định trúng thầu Dự án sân bay quốc tế Sangley được ban hành vào ngày 12/2/2020 đã bị hủy bỏ”.

Thị trưởng tỉnh Cavite là ông Juanito Victor Remulla chia sẻ với Reuters rằng, hồ sơ mà tập đoàn MacroAsia Corp cung cấp “thiếu 3 hoặc 4 hạng mục”.

“Chúng tôi xem đây là dấu hiệu cho thấy, họ không toàn tâm với dự án”, ông Remulla nói.

Chia sẻ trên Facebook, ông Remulla nói thêm chính quyền tỉnh Cavite sẽ bắt đầu vòng đàm phán mới với một đối tác tư nhân để thực hiện dự án cải tạo sân bay Sangley.

Hồi tháng 12/2019, CCCC – MacroAsia cùng trúng thầu dự án sân bay trị giá 10 tỉ USD nằm bên ngoài thủ đô Manila. Đây là 1 trong 2 dự án nhằm giúp giảm áp lực cho sân bay quốc tế Manila vốn luôn trong tình trạng quá tải.

Tuy nhiên, CCCC đã bị liệt vào trong danh sách các công ty Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt hồi tháng 8/2020 trước cáo buộc tham gia hoạt động xây dựng trái phép và tiến hành quân sự hóa ở Biển Đông.

Thị trưởng Remulla cho hay, việc CCCC nằm trong danh sách đen của Mỹ không liên quan tới việc họ bị loại khỏi dự án cải tạo sân bay Sangley.

Hiện CCCC chưa đưa ra lời bình luận về thông tin trên.

Ông Duterte: Tổng thống không phải nghề dành cho phụ nữ

Ông Duterte: Tổng thống không phải nghề dành cho phụ nữ

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 14/1 tuyên bố, Tổng thống không phải là nghề dành cho phụ nữ bởi cảm xúc của họ khác xa đàn ông.

Minh Thu (lược dịch)

Tổng thống Israel dùng ChatGPT viết diễn văn, nói AI sẽ không thay thế con người

Tổng thống Israel đã làm ngỡ ngàng khách mời tham dự hội nghị an ninh mạng ở Tel Aviv khi thừa nhận một phần diễn văn của mình được viết bằng ứng dụng ChatGPT.

Xu hướng làm giàu trước, sinh con sau trong giới trẻ Trung Quốc

Bất chấp chính sách khuyến sinh và áp lực từ phía gia đình, giới trẻ Trung Quốc có xu hướng làm giàu trước khi nghĩ tới chuyện sinh con.

Chuyến thăm hiếm hoi tới Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ có thể thay đổi quan hệ hai nước?

Thực hiện chuyến thăm hiếm hoi tới Trung Quốc vào tuần tới, Ngoại trưởng Mỹ được cho có nhiệm vụ đảm bảo hai nước tránh một cuộc khủng hoảng.

Hơn 500 nghìn USD trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine

Các nhà chức trách Ukraine phát hiện một số tiền lớn trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Oleksandr Mironyuk.

Các nghị sĩ Serbia ẩu đả giữa lúc Tổng thống phát biểu

Các nghị sĩ Serbia đã dùng nắm đấm với nhau trong lúc Tổng thống Aleksandar Vucic phát biểu tại một cuộc họp Quốc hội về vấn đề Serbia-Kosovo.

Hungary tố Đại sứ Mỹ can thiệp chuyện nội bộ

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto gay gắt lên án Đại sứ Mỹ tại Budapest đã can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia châu Âu này.

Phát hiện các chất dùng để ướp xác của người Ai Cập cổ đại

Từ đống đổ nát của một xưởng ướp xác 2.600 năm tuổi, các nhà khoa học đã phát hiện được các chất và công thức pha chế mà người Ai Cập cổ đại dùng để ướp xác người chết.

Áo trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga

Bộ Ngoại giao Áo thông báo sẽ trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga với cáo buộc hành xử không phù hợp với các thỏa thuận quốc tế.

Cuộc chiến giành 'vàng trắng' giữa các cường quốc trên thế giới

Các cường quốc trên thế giới đang giành giật lithium, mặt hàng được mệnh danh là 'vàng trắng' và có mức giá tăng hơn 500% trong vòng 2 năm qua.

Nữ cựu đại sứ Mỹ sẽ đối đầu ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024

Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley sẽ trở thành đối thủ của cựu Tổng thống Donald Trump khi khởi động chiến dịch vận động giành quyền đại diện đảng Cộng hòa tranh cử chức Tổng thống năm 2024.

Đang cập nhật dữ liệu !