Philippines: “Hãy đứng lên bảo vệ những gì thuộc về mình”

Hôm 24/11, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario kêu gọi giới lãnh đạo quân sự cấp cao tương lai của nước này phải “đứng lên bảo vệ những gì thuộc về mình” trong lúc Philippines đang tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trên Biển Đông.

Hãng tin AFP dẫn thông tin của chính phủ Philippines cho biết, phát biểu tại Học viện quân sự Philippines, ông Del Rosario tuyên bố bãi cạn Scarborough thuộc về nước này.

Philippines: “Hãy đứng lên bảo vệ những gì thuộc về mình” - ảnh 1
Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario kêu gọi các học viên quân sự cấp cao nước này “đứng lên bảo vệ những gì thuộc về mình”.

Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền với bãi cạn này và gần như toàn bộ diện tích Biển Đông.

“Chúng ta đã nhận được chỉ thị rõ ràng từ Tổng thống. Cái gì của chúng ta phải thuộc về chúng ta và chúng ta phải đứng lên bảo vệ những gì thuộc về mình”, Ngoại trưởng Philippines phát biểu.

Học viện quân sự Philippines là nơi đào tạo ra phần lớn các quan chức quân đội cấp cao của nước này.  

Ông Del Rosario nói chuyện về việc hồi tháng 4 hải quân và lực lượng canh gác bờ biển Philippines bị lôi kéo vào một cuộc đối đầu với tàu tuần tra Trung Quốc ra sao.  

Ông Del Rosario cho biết Trung Quốc vẫn giữ lại 3 tàu quanh bãi cạn. Tuần trước tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Nam Á và Đông Á diễn ra ở Campuchia, Tổng thống Philippines đã kêu gọi Trung Quốc rút tàu ra khỏi bãi cạn.

Hồi tháng 6, Philippines đã rút tàu ra khỏi bãi cạn trong khi đó Trung Quốc không có hành động tương tự.

Ông Del Rosario cho rằng: “Các vấn đề chủ quyền không thể được giải quyết ngày một ngày hai. Tuy nhiên, nếu các tàu Trung Quốc được rút khỏi khu vực này thì điều đó sẽ giúp thúc đẩy tình hình tiến triển tốt hơn”.

Trung Quốc, Philippines, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Việt Nam đều đang tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, tuyến đường hàng hải quan trọng trên thế giới và được cho là có trữ lượng dầu khí lớn.

TÙNG LÂM

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !