Philippines: Hàng chục ngàn người biểu tình phản đối tham nhũng

Hôm nay (26/8), hàng chục ngàn người Philippines đã tụ tập tại Công viên Rizal ở trung tâm thủ đô Manila để biểu tình phản đối nạn tham nhũng trong hệ thống chính trị Philippines.

Cuộc biểu tình có tên gọi là "triệu người tuần hành" này là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất kể từ khi Tổng thống Benigno Aquino lên nắm quyền năm 2010. Đặc biệt, nó được kêu gọi trên các trang mạng xã hội là Facebook và Twitter.

Philippines: Hàng chục ngàn người biểu tình phản đối tham nhũng - ảnh 1
Hàng chục ngàn người Philippines xuống đường phản đối nạn tham nhũng.

Những người biểu tình thuộc rất nhiều tầng lớp từ nữ tu và linh mục đến học sinh, sinh viên, các doanh nhân, các gia đình trung lưu, luật sư và cả các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực. Họ bày tỏ sự giận dữ đối với nạn tham nhũng đang lan tràn ở đất nước này.

Không chỉ ở mỗi thủ đô Manila, ở nhiều thành phố lớn khác trên khắp Philippines như Davao, Cebu, Davao Negros Occidental và Cagayan de Oro, cũng diễn ra các cuộc biểu tình có mục đích tương tự.

Các nhà tổ chức cho hay những cuộc biểu tình này không phải chỉ kéo dài một ngày, mà nó chỉ là sự khởi đầu.

Theo hãng tin AFP, việc sử dụng sai ngân quỹ của các quan chức chính phủ đã tồn tại từ lâu nhưng gần đây một loạt các bài báo viết về cách thức nguồn ngân sách nhà nước được chuyển về tay tư nhân, đã khuấy động sự giận dữ của công chúng.

Những lời kêu gọi biểu tình bắt đầu lưu hành trên Facebook và Twitter cách đây hai tuần sau khi báo Philippine Daily Inquirer đưa tin về một vụ lạm dụng tới 230 triệu USD từ Quỹ Hỗ trợ Phát triển Ưu tiên (PDAF).

Trước những phản ứng của dư luận, Tổng thống Aquino đã phải ngừng việc giải ngân quỹ PDAF và cam kết sẽ cải tổ phương thức hoạt động của quỹ này.

Phạm Khánh

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !