Philippines điều thêm tàu đến điểm tranh chấp với Trung Quốc

Hôm nay, Philippines đã điều thêm một tàu tuần dương đến bãi cạn Scarborough trên biển Đông nơi hải quân nước này đụng độ với tàu của Trung Quốc về những tranh chấp chủ quyền tại vùng biển này.

Philippines điều thêm tàu đến điểm tranh chấp với Trung Quốc

Chiến hạm Philippines đụng độ tàu Trung Quốc ở biển Đông

Philippines điều thêm tàu đến điểm tranh chấp với Trung Quốc

Bức hình hải quân Philippines chụp hai tàu hải giám Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough – Nguồn: AFP

Giới chức cho biết một tàu tuần dương sẽ gia nhập với chiến hạm lớn nhất của Philippines tại bãi cạn Scarborough nơi hai tàu của Trung Quốc cũng đang có mặt để bảo vệ các ngư dân nước mình không bị Philippines bắt giữ vì đánh bắt cá trái phép.

“Tàu tuần dương này sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ chúng tôi trong vùng lãnh hải này”, Phó đô đốc tư lệnh hải quân Philippines, Alexander Pama nói.

Tuy vậy, Bộ ngoại giao Philippines vẫn nhấn mạnh nước này sẽ tìm cách chấm dứt cuộc đụng độ một cách hòa bình và sẽ tiếp tục tiến hành thương lượng với các nhà ngoại giao Trung Quốc.

“Điều quan trọng là chúng tôi đang đàm phán với họ để tiến tới một giải pháp ngoại giao cho thật công bằng và khả thi”, ông Raul Hernandez thuộc Bộ ngoại giao Philippines phát biểu với báo giới.

Vụ tranh chấp bắt đầu vào Chủ nhật tuần vừa rồi khi phía Philippines phát hiện 8 tàu cá Trung Quốc đánh bắt tại bãi cạn cách đất liền của Philippines 124 hải lý.

Philippines cáo buộc các ngư dân Trung Quốc đánh bắt trái phép tại khu vực đặc quyền kinh tế của Philippines đã được luật quốc tế công nhận.

Nhưng phía Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố toàn bộ khu vực Biển Đông thuộc về mình và khăng khăng cho rằng các ngư dân nước này có quyền đánh bắt tại bãi cạn Scarborough.

Căng thẳng bùng phát vào hôm qua sau khi Philippines điều tàu hải quân lớn nhất của mình đến bãi cạn Scarborough ngay sau khi phát hiện ra các ngư dân Trung Quốc và tiến hành bắt giữ họ.

Phía Trung Quốc cũng điều hai tàu hải giám đến và ngăn tàu Philippines tiếp cận các tàu đánh bắt cá nước mình.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila, Philippines hôm qua đã lớn tiếng yêu cầu Philippines đưa tàu chiến ra khỏi vùng lãnh hải đang tranh chấp.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc, Lưu Vi Dân buộc tội Philippines đã “quấy nhiễu” các ngư dân Trung Quốc và cho biết nước này sẽ đưa ra công hàm để phản đối.

“Chúng tôi yêu cầu phía Philippines không gây thêm rắc rối và nên tạo cơ sở cho mối quan hệ bằng hữu giữa hai quốc gia”, ông Lưu nói.

Philippines vẫn buộc tội các tàu chiến Trung Quốc bắn các ngư dân Philippines cũng như quấy nhiễu một tàu thăm dò dầu khí và đặt các cột mốc lên những hòn đảo thuộc chủ quyền của Philippines.

Tuy nhiên, vụ đụng độ tuần này là vụ việc căng thẳng nhất trong thời gian gần đây.

Lê Dung

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !