Philippines chỉ cho sinh viên sao chép 20% giáo trình để nghiên cứu

Luật pháp về việc bảo vệ bản quyền tại Philippines được quy định rất chặt chẽ. Chẳng hạn, đối với sách giáo trình, sinh viên chỉ được phép sao chụp tối đa 20% nội dung sách để nghiên cứu, viết luận án.

Thông tin vừa được bà Sonia Santiango, Quản lý Công ty Sách Rex Bookstore của Philippines, công bố tại chương trình trao đổi hợp tác giữa Hiệp hội Xuất bản ASEAN với đại diện các nhà xuất bản, đơn vị phát hành của Việt Nam vừa diễn ra chiều 10/9/2015 trong khuôn khổ Triển lãm – Hội chợ Sách quốc tế - Việt Nam lần thứ V năm 2015.

Philippines chỉ cho sinh viên sao chép 20% giáo trình để nghiên cứu - ảnh 1

Bà Sonia Santiango đã chia sẻ nhiều thông tin thú vị về bản quyền sách cho các nhà xuất bản và công ty phát hành sách Việt Nam. Ảnh: B.M

Theo bà Sonia Santiango: “Tiến trình phát triển sách điện tử ở Philippines vẫn còn chậm, lĩnh vực sách điện tử ở quốc gia này vẫn chưa đến giai đoạn trưởng thành. 2 tuần trước, khi tham dự diễn đàn quốc tế về sách điện tử ở Bắc Kinh, thì thấy sự chậm phát triển của sách điện tử là tình trạng chung của nhiều nước khác trên thế giới. 

Một trong những lý do là các tác giả vẫn nghi ngờ mức độ bảo hộ bản quyền khi sách được xuất bản dưới dạng số hóa, điện tử. Khi nhà xuất bản chuyển sách sang định dạng điện tử rồi tung lên mạng qua cáp quang, vệ tinh, làm sao bảo đảm rằng tác giả của cuốn sách đó được nhận tiền tác quyền tương ứng. Vì thế, nhìn chung các tác giả đều không mấy hứng thú với việc xuất bản sách điện tử”.

“Cũng tại diễn đàn về sách điện tử nêu trên, Trung Quốc đã công bố rằng đang nghiên cứu và sắp đưa vào thử nghiệm thiết bị, loại hình đường truyền mới cho sách điện tử ngoài cáp quang, vệ tinh để có thể tăng cường bảo hộ bản quyền tác giả. Nếu nghiên cứu của  họ thành công thì tình hình xuất bản sách điện tử ở châu Á sẽ có thể phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới”, bà Sonia Santiango cho biết thêm.

Kinh nghiệm hay cho Việt Nam

Liên quan đến câu chuyện bản quyền, bà Sonia Santiango chia sẻ một số thông tin rất thú vị về đất nước Philippines của mình. Đây có thể là bài học kinh nghiệm hay đối với Việt Nam.

Cụ thể, tại Philippines, khi một quyển sách phát hành thì nhà xuất bản là đồng chủ sở hữu về bản quyền sách. Những người muốn tham khảo nội dung trong cuốn sách này thì phải viết thư đến nhà xuất bản để xin phép. Một khuyến cáo tại đất nước Philippines các tác giả không nên tự xuất bản sách mà nên thông qua nhà xuất bản vì bản quyền sẽ được bảo hộ rộng rãi hơn, qua đó tránh được nạn in lậu, sao chép, nhân bản.

Luật pháp về việc bảo vệ bản quyền tại Philippines được quy định rất chặt chẽ. Chẳng hạn, đối với sách giáo trình, sinh viên chỉ được phép sao chụp tối đa 20% nội dung sách để nghiên cứu, viết luận án. Bản thân các giáo sư, thày giáo nếu photo quá 20% nội dung sách của bản thân mình để thương mại hóa (bán cho sinh viên) thì cũng bị quy là vi phạm bản quyền, có thể xử lý theo quy định của pháp luật.

Philippines chỉ cho sinh viên sao chép 20% giáo trình để nghiên cứu - ảnh 2

Bà Sonia Santiango trực tiếp tư vấn cơ hội hợp tác cho một nhà xuất bản Việt Nam. Ảnh: B.M

Cũng tại chương trình trao đổi thông tin hợp tác chiều 10/9, bà Sonia Santiango gợi ý cho các nhà xuất bản, đơn vị phát hành sách của Việt Nam một hướng hợp tác khả thi với các nhà xuất bản, công ty sách của Philippines. Đó là cùng hợp tác theo phương thức bản địa hóa sách mua của nhau, ví dụ như thay đổi tên nhân vật, trang phục... trong sách.

Bản thân Công ty Sách Rex Bookstore đã và đang áp dụng phương thức bản địa hóa như vậy trong một số mối quan hệ hợp tác quốc tế như hợp tác với 1 nhà xuất bản ở Singapore, 1 đối tác ở Malaysia hoặc hợp tác xuất bản sách cho sinh viên Indonesia...

“Chúng tôi rất mong thiết lập được quan hệ hợp tác với các đối tác Việt Nam. Chúng ta có thể hợp tác về in ấn, xuất bản, bản quyền dịch và cả phát hành. Rất mong các nhà xuất bản, đối tác Việt Nam đến thăm Philippines để trải nghiệm kho sách, phương thức làm sách, xuất bản... để học tập lẫn nhau, tiến tới hòa nhập xây dựng cộng đồng ASEAN”, bà Sonia Santiango chia sẻ thêm.
Bình Minh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !