Phiên tòa giả định phòng chống xâm hại trẻ em trong trường học ở TP Tam Kỳ

Qua phiên tòa giả định sẽ giúp các em học sinh có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng để tự bảo vệ, đồng thời nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật, góp phần phòng chống tình trạng bạo lực học đường.

Vừa qua, tại trường THCS Lê Hồng Phong (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp TAND tỉnh mở phiên tòa giả định truyền thông phòng chống xâm hại trẻ em trong trường học và hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022.

Phiên tòa giả định phòng chống xâm hại trẻ em tại trường THCS Lê Hồng Phong.

Tình huống giả định là 2 em học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong vì tính thích thể hiện nên đã rủ nhau đánh một người bạn cùng trường sau khi được người bạn này khuyên không nên hút thuốc vì có hại cho sức khỏe và việc này nhà trường đã nghiêm cấm. 

Sau giờ tan học, lợi dụng đoạn đường vắng, 2 học sinh trên đã dùng dao bấm (mua trên mạng) tấn công người bạn học của mình, đánh, chém liên tiếp nhiều nhát trúng vào đầu, cổ, vai, tay, ngực, gây thương tích 24%.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh, hành vi dùng dao bấm là hung khí nguy hiểm tấn công vào vùng trọng yếu trên cơ thể (vùng đầu, cổ, ngực) của bị hại hoàn toàn có khả năng dẫn đến chết người. 

Do đó, hành vi của 2 em học sinh trên cấu thành tội “Giết người” với tình tiết định khung “có tính chất côn đồ”, tuy nhiên hậu quả chết người chưa xảy ra nên thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt, quy định tại Điều 15 Bộ luật Hình sự. Hai bị can thực hiện hành vi phạm tội ở thời điểm chưa thành niên nên được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Tại phiên tòa, 2 bị can là 2 em học sinh gây thương tích cho người khác đã bị truy tố xét xử về tội giết người theo quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015, chịu án phạt 2 năm và 4 năm tù giam.

Qua phiên tòa giả định này, bà Lê Thị Ánh Nguyệt - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Nam chia sẻ, thời gian gần đây, tình trạng xâm hại trẻ em và bạo lực học đường là mối quan tâm, lo ngại của gia đình, nhà trường và xã hội. Các em trong độ tuổi dậy thì có nhiều thay đổi về tâm sinh lý, dễ bị kích động, thiếu sự kiểm soát và làm chủ bản thân; do vậy cần có sự giáo dục, nâng cao nhận thức cho các em để hạn chế tình trạng bạo lực học đường như hiện nay.

“Qua phiên tòa giả định truyền thông về phòng chống xâm hại trẻ em trong trường học, học sinh sẽ có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng để tự bảo vệ, đồng thời nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật, góp phần phòng chống tình trạng bạo lực học đường”, bà Nguyệt nói thêm.

Sơn Tùng

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !