Phiến quân tháo chạy, quân đội Syria dễ dàng giành được thị trấn chiến lược

Các phiến quân đã rút khỏi thị trấn Khan Sheikhoun ở phía nam tỉnh Idlib (Syria), qua đó mở đường cho quân chính phủ tiến vào thị trấn. Sự kiện này là cột mốc quan trọng cho cuộc chiến ở tỉnh Idlib, nơi hiện là pháo đài cuối cùng của các lực lượng vũ trang.

Sự việc diễn ra chỉ vài giờ sau khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai xe tăng và xe bọc thép vào sâu trong lãnh thổ Syria, một phần là nhằm đáp trả việc quân đội chính phủ Syria đã tiến quân và giao chiến với các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn vài ngày trước đó.

Binh lính Syria đóng quân gần thị trấn Khan Sheikhoun.

Kể từ khi chiến dịch quân sự được thực hiện vào cuối tháng 4 vừa qua, Syria đã xác định Khan Sheikhoun là một mục tiêu chiến lược. Mặc cho sự hỗ trợ của không quân Nga, mãi đến những ngày gần đây chiến dịch mới thực sự có bước tiến triển.

Được biết, lực lượng phòng thủ thị trấn Khan Sheikhoun chủ yếu là Hayat Tahrir al-Sham, một nhóm vũ trang có quan hệ mật thiết với tổ chức khủng bố al-Qaeda. Theo một tuyên bố của Hayat Tahrir al-Sham, lực lượng này đã quyết định “bố trí lại” binh lực khi cho phiến quân rút về phía khu vực phía nam thị trấn, từ đó chúng sẽ tiếp tục bảo vệ lãnh thổ của mình.

Sự hiện diện của các phần tử khủng bố trà trộn trong các nhóm vũ trang nổi dậy chống chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad là nguyên nhân Syria và Nga đang thực hiện chiến dịch quân sự để dần dần giành lại toàn bộ khu vực lãnh thổ phía tây bắc đất nước.

Tỉnh Idlib hiện nay là thành trì cuối cùng của lực lượng vũ trang nổi dậy đã xuất hiện vào năm 2011 và chiến đấu từ đó đến nay. Việc giành lại Idlib đã trở thành mục tiêu chính của Tổng thống Assad, Nga và phần nào đó là Iran, khi họ đã triển khai quân đến vùng chiến sự.

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định rằng họ sẽ không để tỉnh Idlib thất thủ về mặt quân sự. Nếu điều này xảy ra, hàng chục ngàn người dân Syria tị nạn sẽ đổ về biên giới của nước này trong bối cảnh chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang tập trung và trục xuất những người dân Syria tị nạn ở Istanbul và các thành phố gần biên giới với Syria.

Khan Sheikhoun được coi là một địa bàn chiến lược cho cuộc chiến ở tỉnh Idlib bởi nó nằm trên một tuyên đường cao tốc nối thành phố Idlib với tỉnh Hama ở phía nam. Thị trấn là nơi sinh sống của khoảng 1 triệu người, trong đó gần 700.000 người đã bị mất nhà cửa trước khi quân chính phủ tiến hành chiến dịch vào tháng 4 vừa qua.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Syria Khan Sheikhoun Idlib giao tranh chiến dịch quân sự

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Nữ sinh bị bắt vì nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để lừa tiền bố mẹ

Nữ sinh Trung Quốc bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ trước nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để dàn dựng vụ bắt cóc giả nhằm lừa tiền của bố mẹ.

New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống

Thị trưởng New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống tạm, nhưng kế hoạch này đang bị phản đối mạnh mẽ.

Cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi gây ra cái chết của hàng trăm người trên sân vận động

Hành động xịt hơi cay của cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi là nguyên nhân khiến 125 người thiệt mạng trong vụ hỗn loạn trên sân vận động.

Người Anh có nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ

Người Anh nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ nếu không có gà tây cho Giáng sinh do bệnh cúm gia cầm.

California cho phép trẻ em thay đổi giới tính mà không cần sự đồng ý của cha mẹ

Nhà chức trách California (Mỹ) đã thông qua luật cho phép không cần đến ý kiến của cha mẹ nếu đứa trẻ muốn chuyển đổi giới tính.

Tin tặc tiết lộ số điện thoại di động của Thủ tướng Anh

Daily Mail đưa tin, hôm 2/10, số điện thoại di động của Thủ tướng Anh Liz Truss và các thành viên trong nội các của bà đã bị rò rỉ trên mạng.

Nhật Bản khởi động chiến dịch ‘hồi sinh’ các nhà tắm công cộng đang tàn lụi

Trong nhiều thế kỷ, nhà tắm công cộng là một phần không thể thiếu của các cộng đồng địa phương tại Nhật Bản, nhưng số lượng của chúng đang giảm khi giá cả tăng lên và ngày càng có nhiều người chọn tắm ở nhà.

Nhật Bản siết chặt quy định đối với xe chở học sinh sau vụ bé 3 tuổi chết do bị bỏ quên

Cái chết của bé gái 3 tuổi do bị bỏ quên 5 tiếng trên xe đưa đón học sinh buộc chính phủ Nhật Bản siết chặt quy định an toàn đối với các xe chở trẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !