Phiến quân IS núp mình sau lưng con tin, quân đội Iraq tiến sâu vào Mosul

Theo hãng tin Sputnik, chính phủ Iraq tiếp tục giải phóng thêm nhiều khu vực trong thành phố Mosul từ tay phiến quân IS, và các phần tử khủng bố đã phải dùng người dân làm lá chắn sống.

Người dân ở Mosul trả lời hãng tin RIA Novosti rằng, các phần tử IS đang đe dọa đến mạng sống của họ. Chúng bắn chết những người có ý định sơ tán khỏi thành phố và đưa nhiều người vào trong các tòa nhà đang bị liên quân chống khủng bố do Mỹ đứng đầu và quân chính phủ Iraq tấn công.

Phiến quân IS núp mình sau lưng con tin, quân đội Iraq tiến sâu vào Mosul - ảnh 1

Khung cảnh tại khu vực vừa được giải phóng ở phía tây Mosul (Iraq).

“Chúng tôi sống ở ngoại ô thành phố. Khi quân chính phủ có mặt tại khu vực chúng tôi sinh sống, IS đã đến và yêu cầu chúng tôi chuyển đến trung tâm thành phó. Chúng dùng vũ lực ép chúng tôi thành những lá chắn sông của chúng”, ông Vaad Abbasi, một người dân Mosul lớn tuổi cho biết.

Ông cũng nói thêm rằng nhiều kẻ bắn tỉa thường có mặt trong các tòa nhà có người dân và bắn trực thăng và lính bộ binh Iraq từ cửa sổ. “Sau khi chúng làm vậy, vài phút sau máy bay quân sự xuất hiện trên trời, và toàn bộ tòa nhà bị bỏ bom hoặc bị tên lửa bắn chúng. Nhiều người đã chết”, ông Abbasi nói.

Vào tháng 10/2016, quân đội Iraq đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giành lại Mosul từ tay phiến quân IS. Hỗ trợ quân đội Iraq còn có lực lượng vũ trang Hồi giáo dòng Shiite, lực lượng người Kurd Peshmerga và được liên quân do Mỹ đứng đầu yểm trợ trên không.

Đến tháng 1/2017, chính phủ Iraq tuyên bố họ đã giành lại khu vực phía đông thành phố Mosul từ tay IS. Song phiến quân khủng bố vẫn tiếp tục cố thủ tại phía tây Mosul và dùng dân thường làm lá chắn sống.

Vào ngày 28/3, Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền Zeid Raad al-Hussein cho biết, tính từ ngày 17/2 đến 22/3 năm nay, ít nhất 307 dân thường đã thiệt mạng và 273 người khác bị thương ở phía tây Mosul.

“Đây là một thế lực sẵn sàng lợi dụng dân thường để thực hiện mục đích của mình, và sẵn sàng đặt họ vào những nơi nguy hiểm. Nhất định quân đội Iraq và các đồng minh của họ phải tránh cái bẫy này”, ông al-Hussein nói.

Song cả Iraq và liên quân do Mỹ đứng đầu đều bị chỉ trích khi đã không cố gắng để tránh thiệt hại về người. Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, hàng trăm dân thường đã chết trong các cuộc không kích sau khi chính phủ Iraq tuyên bố khuyên người ở nơi đây không được rời khỏi thành phố.

Tháng trước, một số nguồn tin cho biết đã có hơn 200 dân thường đã chết trong một cuộc không kích được cho là do liên quân do Mỹ đứng đầu gây ra tại quận al-Jadida ở Mosul, nơi chiến sự đang diễn ra căng thẳng. Nhân chứng cho biết, cuộc không kích đã đánh trúng một xe tải chở đầy thuốc nổ của IS, khiến một vụ nổ lớn nổ ra và làm các nhà dân gần đó sập hoàn toàn.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !