Phía sau âm mưu ám sát Tổng thống Syria

Vụ ám sát Tổng thống Assad của phe đối lập mặc dù đã không thành công nhưng nó đã cho thấy lực lượng này đang phải đối mặt với sự tuyệt vọng và thất bại trong việc cố gắng lật đổ chính phủ Syria dù đã được phương Tây “ủng hộ hết mình”.
Phía sau âm mưu ám sát Tổng thống Syria - ảnh 1
Nhân quyền chỉ là thứ nước mắt cá sấu hay là cái cớ để phương Tây can thiệp vào Syria.

Trong bài phỏng vấn mới đây trên tờ “Tin Trung Đông”, cựu thứ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Sheikh-ul-Islam đã bình luận về tình hình Syria rằng, một quyết định ám sát cho thấy phe đối lập đang phải đối mặt với nhiều vấn đề, rất tuyệt vọng. Sự ủng hộ của người dân Syrira đối với chính quyền Assad đã chứng tỏ rằng phe đối lập đang thất bại nặng, đặc biệt là khi lực lượng vũ trang của Syria cũng phải tham chiến thì quân nổi dậy phải rút lui. Hành động ám sát cho thấy phe đối lập không phá hủy được sự đoàn kết của chính quyền và không thể đạt được mục đích của mình qua các hành động hợp hiến.

“Thật nực cười là các quốc gia phương Tây ủng hộ phe đối lập từng tuyên bố là tất cả các quốc gia đã viết nên Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật quốc tế và đều chống lại chủ nghĩa khủng bố lại đang nuôi dưỡng và bật đèn xanh cho việc ám sát ông Assad – một hành động khủng bố”, ông Hossein Sheikh-ul-Islam nói.

Nhưng phải thừa nhận là trong tình hình hiện tại, phương Tây đang rất lúng túng trong vấn đề Syria. Một phần là do phe nổi dậy đã tuyên bố liên kết với al-Qaeda. Abu Muhammad al-Joulani, lãnh đạo mặt trận al-Nursa đã chính thức tuyên thệ trung thành với al-Zawahiri – lãnh tụ của al-Qaeda.

Trong những ngày gần đây, truyền thông một số nước Arap và phương Tây vẫn tuyên bố chính quyền Assad sử dụng vũ khí hóa học. Thực chất, động cơ của những tuyên bố này là để nâng cao và vực dậy tinh thần chiến đấu trì trệ của các chiến binh Mặt trận al-Nursa đang đối mặt với nhiều thất bại quân sự. Tất cả các thành viên của al-Qaeda đều ủng hộ Nursa do vậy việc đưa ra tuyên bố chính quyền Assad sử dụng vũ khí hóa học có thể được coi là nỗ lực do họ thực hiện nhằm tránh chấp nhận thực tế về thất bại trong lĩnh vực chính trị, quân sự chống lại chính quyền Syria.

Phía sau âm mưu ám sát Tổng thống Syria - ảnh 2
Không thể phủ nhận thực tế là chính quyền của Tổng thống Assad còn tồn tại được sau 2 năm là do được người dân Syria ủng hộ.

Thêm vào đó, chính quyền Syria của Tổng thống Assad sẽ không sử dụng vũ khí hóa học vì trong tình hình hiện nay, điều này không có lợi cho họ. Vũ khí hóa học chỉ được sử dụng khi một bên ở tình thế bất lợi, đường cùng. Chính phủ Syria đang giành được lợi thế trên chiến trường thì không có lý do gì để họ phải làm thế và theo các phân tích thông thường thì chỉ có những phần tử đã âm mưu thực hiện vụ ám sát ông Assad mới là thủ phạm sử dụng vũ khí hóa học.

“Khi một quả bom được đặt ở một khu vực công cộng, đông người qua lại mà không đếm xỉa đến sinh mạng của người dân vô tội thì việc sử dụng vũ khí này không khác gì vũ khí hủy diệt hàng loạt. Nói cách khác, theo suy luận hợp lý thì kẻ đã dám đặt bom thì cũng sẽ dám sử dụng vũ khí hóa học. Tương tự như vậy, một chính phủ có dự định duy trì quyền lực, giữ cho người dân yên bình và không vi phạm luật pháp sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học, đặc biệt là họ biết rằng việc làm này sẽ tạo ra cớ để nước ngoài can thiệp quân sự”, cựu thứ trưởng Hossein Sheikh-ul-Islam phân tích.

Có một điều mà truyền thông nước ngoài đã cố tình không nhắc đến là chính phủ Syria đã nhiều lần tuyên bố nên chấm dứt các hành động bạo lực và sẵn sàng đối thoại với phe đối lập, tổ chức tổng tuyển cử bầu chính quyền mới để chính người dân nước này sử dụng lá phiếu quyết định ai sẽ là người điều hành đất nước.

Phía sau âm mưu ám sát Tổng thống Syria - ảnh 3
Các nhóm nổi dậy ở Syria ngày càng có liên hệ mật thiết với tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Tuy nhiên, những thiện ý này của chính quyền Assad đã bị phe đối lập và phương Tây – những kẻ luôn miệng nói về hòa bình, nhân quyền lại tiếp tục kích động cuộc chiến. Tất nhiên, không phải mọi quốc gia phương Tây đều dễ dàng “chiều ý” Mỹ và đồng minh. Đức đã lên tiếng yêu cầu cung cấp bằng chứng và nghi ngờ tính chính xác của thông tin “Syria sử dụng vũ khí hóa học” và rồi Mỹ đã “chột dạ” xuống nước bằng tuyên bố “sẽ điều tra kỹ càng hơn”.

Lê Trí

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !