Phi đội B-52 ném bom hạt nhân của Mỹ được "báo động cao"

Theo hãng tin RT, Không quân Mỹ đang nâng cấp lại hệ thống hỗ trợ cất cánh cho các oanh tạc cơ nhằm cho phép họ triển khai máy bay ném bom bất cứ lúc nào trong trường hợp xung đột hạt nhân xảy ra.

Tham mưu trưởng Không quân Mỹ David Golđfein cho biết: “Thế giới ngày nay rất nguy hiểm, chúng ta đã thấy có nhiều người đã công khai nói về việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Đây không còn là thế giới lưỡng cực khi Mỹ và Liên Xô là hai thế lực chính. Chúng ta có rất nhiều đối thủ đang sở hữu vũ khí hạt nhân ở ngoài kia. Chúng tôi phải đảm bảo rằng mình luôn luôn có thể thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Một máy bay ném bom B-52 cùng dàn bom "khủng" dành cho loại máy bay này.

Ông Goldfein cho biết, mặc dù chưa có mệnh lệnh nào yêu cầu các phi cơ B-52 phải luôn sẵn sàng, song quá trình chuẩn bị hiện đang được tiến hành. Tại căn cứ Barksdale ở bang Louisiana (Mỹ), 9 hệ thống hỗ trợ cất cánh khẩn cấp đặt dọc đường bằng đang được cải tiến, và gần đó là một tòa nhà đang được xây dựng dự kiến sẽ là nơi ở cho hơn 100 thành viên tổ bay máy bay B-52.

Mặc dù đã có tuổi, ông Goldfein tin rằng B-52 vẫn có vai trò khá quan trong trong thời hiện đại khi đó không chỉ mang theo đầu đạn hạt nhân giống như thời Chiến tranh Lạnh.

Quyền triển khai máy bay B-52 sẽ phụ thuộc vào người đứng đầu Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ (STRATCOM), chuyên giám sát các loại vũ khí hạt nhân của Mỹ, hoặc người đứng đầu Bộ Tư lệnh Phương Bắc của Quân đội Mỹ (NORTHCOM), có nhiệm vụ bảo vệ nước Mỹ nếu chiến tranh xảy ra.

“Công việc của chúng tôi là tạo ra sự lựa chọn”, ông Goldfein nói. “Chúng tôi cung cấp lời khuyên và lựa chọn hữu hiệu nhất cho tổng tư lệnh và bộ trưởng quốc phòng. Nếu chỉ huy STRATCOM và NORTHCOM yêu cầu chúng tôi phải đặt mức cảnh giác cao hơn để sẵn sàng bảo vệ đất nước, chúng tôi sẽ phải tuần theo”.

Ông Goldfein cũng nói thêm rằng căn cứ Barksdale cùng nhiều căn cứ khác của Mỹ đang xây dựng kho chứa dành cho các loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới. Vào tháng 8, Nhà Trắng đã ban hành mệnh lệnh phát triển một loại tên lửa thay thế cho Minuteman III, một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đã được đưa vào sử dụng từ năm 1970 tới nay.

Không quân Mỹ cũng đang tiến hành các hoạt động thử nghiệm một loại bom trọng lực mới mang tên B61-12, dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2020.

Khi được hỏi liệu các biện pháp này có giúp Mỹ đối phó với Triều Tiên hay không, ông Goldfein tỏ ra có phần do dự. Triều Tiên đã bày tỏ mong muốn trở thành một cường quốc hạt nhân sau các cuộc thử nghiệm lớn nhỏ. “Việc đáp trả sẽ còn phụ thuộc vào bản thân đối phương và những hành động mà họ sẽ tiến hành”, ông nói.

Anh Tuấn (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !