Phe ủng hộ Catalan ly khai đại thắng cuộc bầu cử khu vực, chấn động Tây Ban Nha

Theo hãng tin RT và báo The Guardian, lãnh đạo Catalan bị hạ bệ Carles Puigdemont đã tuyên bố chiến thắng sau khi ba đảng ủng hộ tách khỏi Tây Ban Nha giành được số phiếu bầu áp đảo đảng ủng hộ liên hợp với chính phủ.

Tại Brussels, ông Puigdemont phát biểu rằng: “Tôi muốn chúc mừng người dân Catalan, họ đã gửi đi một thông điệp mạnh mẽ ra toàn thế giới. Cộng hòa Catalan đã đánh bại chính phủ Tây Ban Nha và điều 155 trong Hiến pháp. Ông Rajoy và đồng minh của mình đã thất bại”.

Ông Carles Puigdemont phát biểu trước sự hoan nghênh của nhiều người dân Catalan.

“Giờ đây, chúng ta cần phải khôi phục thể chế dân chủ, khôi phục chính quyền hợp pháp và giành lại quyền tự do của mình. Chúng ta cần phải giải phóng những người đáng lẽ không bị giam cầm trong tù nhưng lại phải chịu hình thức trừng phạt này”, ông nói thêm.

Mặc dù Đảng Nhân dân Tây Ban Nha, vốn có quan điểm phản đối Catalan tách ra khỏi Tây Ban Nha, giành được số ghế trong nội các khu vực nhiều hơn các đảng khác với 36 ghế, song các đảng “Cùng nhau vì Catalonia”, đảng Cộng hòa Catalan Cánh tả (ERC) và đảng cực tả CUP lần lượt có cho mình 34, 32 và 4 ghế, qua đó áp đảo hoàn toàn đối thủ của mình.

Bà Ines Arrimadas, lãnh đạo Đảng Nhân dân Tây Ban Nha đã phát biểu sau khi kết quả bầu cử được công bố, nói rằng người dân Catalan “rõ ràng vẫn muốn liên hợp với Tây Ban Nha”. Bà cũng chỉ trích luật bầu cử không công bằng ở Tây Ban Nha đã giúp cho các phe yếu thế “có thêm nhiều ghế hơn”, và nói thêm rằng các đảng ủng hộ ly khai “không đại diện cho tất cả người dân Catalan”.

Sau khi kết quả bầu cử trong khu vực được công bố, ông Puigdemont cũng nói rằng “công thức của ông Rajoy không còn có tác dụng nữa”, và kêu gọi Madrid trả tự do cho các tù nhân chính trị.

Chính phủ Tây Ban Nha đã ra lệnh tổ chức một cuộc bỏ phiếu khẩn cấp vào ngày 21/12 để quyết định thành phần của chính phủ vùng Catalan mới sau khi họ không công nhận kết quả cuộc trưng cầu dân ý diễn ra tại Catalan vào ngày 1/10, có kết quả người dân ủng hộ ly khai. Sau đó, vùng Catalan bị tước quyền tự trị và chính quyền khu vực bị loại bỏ.

Một số chính trị gia ủng hộ ly khai đã bị bắt giam, còn ông Puigdemont đã nhanh chóng chạy sang Bỉ nhưng ông nói rằng ông sẽ trở lại Catalan nếu giành chiến thắng. Ông Puigdemont vẫn đang ở thủ đô Brussels do chính phủ Madrid vẫn đang truy nã ông với các tội danh xúi giục nổi loạn và biển thủ công quỹ.

Rất nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra trước và sau cuộc trưng cầu dân ý tại vùng Catalan. Hàng trăm ngàn người dân đã đổ xuống đường và hai bên ủng hộ và phản đối Catalan ly khai đã đối đầu nhau ở khắp nơi trên cả nước Tây Ban Nha.

Anh Tuấn (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !