Phe quân nổi dậy Syria là thủ phạm dùng vũ khí hóa học?

Sau khi thu thập bằng chứng từ lời khai của các nạn nhân trong cuộc nội chiến tại Syria, các nhà điều tra nhân quyền của Liên Hiệp Quốc đã phát hiện quân nổi dậy Syria sử dụng vũ khí hóa học - chất độc thần kinh sarin.
Phe quân nổi dậy Syria là thủ phạm dùng vũ khí hóa học? - ảnh 1
Cuộc nội chiến tại Syria đã cướp đi sinh mạng của 70.000 người

Theo bà Carla Del Ponte – một thành viên thuộc Ủy ban điều tra độc lập của Liên Hiệp Quốc tại Syria, chưa có bằng chứng cho thấy chính phủ Syria sử dụng các loại vũ khí hóa học, vốn bị luật pháp quốc tế cấm triển khai.

"Các nhà điều tra đã tới những quốc gia láng giềng với Syria để phỏng vấn nạn nhân, bác sĩ và các quân y. Bản báo cáo hồi tuần trước đã đưa ra những bằng chứng rõ ràng về việc quân nổi dậy chứ không phải quân đội chính phủ Syria sử dụng khí sarin dựa theo  phác đồ điều trị cho các nạn nhân", bà Del Ponte trả lời trên kênh truyền hình Thụy Sĩ  - Ý.

Tuy nhiên, bà Del Ponte không cung cấp chi tiết thông tin về thời gian và vị trí mà quân nổi dậy Syria đã sử dụng khí sarin.

Nhóm điều tra của Liên Hiệp Quốc về tội phạm chiến tranh và vi phạm nhân quyền được phân chia làm việc độc lập nhằm làm rõ nghi ngờ về việc các loại vũ khí hóa học đã được triển khai tại Syria theo như lời cáo buộc của Tổng thư ký - Ban Ki-moon.

Trong khi đó, cuộc nội chiến giữa chính quyền của tổng thống Syria - Bashar al-Assad và quân nổi dậy đã kéo dài tới năm thứ 3. Hai bên đã lên tiếng cáo buộc nhau tiến hành 3 cuộc tấn công sử dụng vũ khí hóa học bao gồm vụ tấn công gần Aleppo và Damascus đều trong tháng 3 và tại Homs hồi tháng 12.

Cuộc nổi chiến đã kéo theo làn sóng biểu tình chống chính phủ vào tháng 3/2011. Theo số liệu thống kê, cuộc nội chiến tại Syria đã cướp đi sinh mạng của khoảng 70.000 người và buộc 1,2 triệu người Syria đi tị nạn.

Mỹ từng cho rằng "nhiều khả năng" chất độc sarin đã được chính phủ Syria sử dụng để chống lại chính công dân tại nước này. Hồi năm ngoái, tổng thống Mỹ - Barack Obama tuyên bố rằng việc Tổng thống Assad sử dụng và triển khai các loại vũ khí hóa học có khả năng vượt qua "giới hạn đỏ" và sẽ sử dụng các chiến dịch tấn công quân sự trực tiếp để trừng phạt chính quyền Syria.   

Minh Thu

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !