Phe đối lập Ukraine đang đàm phán cho bầu cử Tổng thống trước thời hạn

Lãnh đạo đảng Tổ quốc, bà Yulia Tymoshenko nhấn mạnh, việc tổ chức bầu cử sớm là cần thiết, bởi các thành phần hiện nay của Quốc hội Ukraine và chính bản thân Tổng thống Poroshenko làm việc không hiệu quả.

Chủ tịch đảng Tổ quốc Timoshenko

Mới đây, lãnh đạo của đảng Tổ quốc, đồng thời là đại biểu Quốc hội Ukraine, bà Yulia Tymoshenko cho biết, các phe đối lập ở Ukraine đang đàm phán để tiến hành cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội trước thời hạn.

Từ mùa Thu này, một chiến dịch tranh cử không chính thức thực sự đang khởi động ở Ukraine. Các chính trị gia sẽ chuẩn bị các bước đầu cho cuộc bầu cử tổng thống và sau đó là cuộc bầu cử quốc hội sẽ được tổ chức vào năm 2019.

Theo định kỳ, các phe phái chính trị ở Ukraine sẽ yêu cầu bầu cử sớm tại quốc hội, bởi họ cho rằng thành phần hiện tại của Rada (Quốc hội Ukraine) hoạt động không hiệu quả. Một số phe đối lập cũng ủng hộ việc luận tội Tổng thống. Trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhiều lần tuyên bố rằng ông phản đối bầu cử sớm vì nó sẽ làm chậm quá trình cải tổ và gây bất ổn cho tình hình hiện tại.

Hôm thứ Năm vừa rồi (14/9), bộ phận truyền thông của đảng Tổ quốc dẫn lời bà Tymoshenko cho biết: "Cần phải làm mọi thứ có thể - thông qua hiến pháp và pháp luật – để Tổng thống Poroshenko và  tay chân của ông ta không còn cầm quyền dù chỉ một ngày hoặc một tuần hoặc một tháng nào nữa. Các cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội sớm nên được tiến hành ngay lập tức, bởi vì mỗi ngày còn cầm quyền họ đều mang lại nỗi đau lớn cho Ukraine".

Đồng thời, theo bà, vấn đề không phải là thống nhất các cấu trúc chính trị khác nhau thành một đảng, mà chỉ là điều phối các hoạt động của họ. Bà Tymoshenko nói: "Không ai có thể hủy bỏ cuộc bầu cử. Nếu đất nước trở thành một vũng lầy chính trị, và nếu có một hệ thống độc đảng, thì họ sẽ cố gắng đề cử một nhà lãnh đạo, khi ấy mọi người sẽ bị tước đoạt mọi sự lựa chọn. Điều đó chẳng có gì là tốt cả ..".

Theo bà, sau khi cựu tổng thống Gruzia – đồng thời là cựu thống đốc Odessa Mikhail Saakashvili trở về Ukraine, ông này đã ngồi vào bàn đàm phán với các nhà lãnh đạo của các lực lượng chính trị khác nhau tại Lviv. Theo đó, họ bàn về các đảng  'Tự trợ', "Phong trào lực lượng mới của Mikhail Saakashvili", "Nền tảng quốc dân", cũng như đảng chủ nghĩa dân tộc "Tự do"  và đảng "Công lý" của cựu lãnh đạo SBU Valentina Nalyvaychenko.

Hôm Chủ nhật vừa rồi (10/9), Cựu thống đốc bị tước quốc tịch Ukraine Saakashvili, với sự hỗ trợ của những người ủng hộ, đã phá vỡ hàng rào của các nhân viên bảo vệ biên giới và các nhân viên thi hành luật tại trạm kiểm soát "Shegini", rồi đổ bộ vào Ukraine từ Ba Lan. Cảnh sát báo cáo rằng hành động này đã vi phạm 4 mục: chuyển giao người bất hợp pháp qua biên giới; chống lại đại diện của chính quyền, nhân viên của cơ quan thi hành pháp luật; đe dọa hoặc có bạo lực đối với cán bộ thực thi pháp luật; vi phạm trật tự công cộng theo nhóm.

Đức Dũng (lược dịch)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !