Phát ngôn 'bất thường' trước Hải quân của Thủ tướng Nhật

Infonet - Khi tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với Trung Quốc, Hàn Quốc đang ngày càng trở nên gay gắt, thì hôm 14/10, Thủ tướng Nhật Bant Yoshihiko Noda lại có bài phát biểu sử dụng những khẩu hiệu từng được sĩ quan Nhật Bản sử dụng hồi Thế chiến thứ 2.

Các đối thủ chính trị chỉ trích Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda là một nhà lãnh đạo yếu kém, dễ bị các yếu tố nước ngoài ảnh hưởng để tránh đối đầu trong các tranh chấp lãnh thổ. Một số khác lại cho rằng, Thủ tướng chỉ ủng hộ quốc phòng, muốn nhìn thấy quân đội Nhật Bản lớn mạnh hơn. 

Phát ngôn 'bất thường' trước Hải quân của Thủ tướng Nhật - ảnh 1
Thủ tướng Noda xuất hiện trong bộ trang phục dành riêng cho các quan chức cấp cao của chính phủ khi tham gia các nghi lễ quân sự

Vào ngày kỉ niệm 60 năm thành lập hải quân Nhật bản hôm 14/10 vừa ồi,  Thủ tướng Noda, con trai một cựu binh hoạt động lâu năm tại Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, đã có bài phát biểu trước hàng ngàn binh lính, và chứng minh cho việc ông nghiêng về phía đẩy mạnh quân đội. 

Các quan chức, thậm chí là các quan chức quân sự ngạc nhiên vì, địa điểm có cả các khẩu hiệu cho các trận đánh trên biển trong cuộc chiến Nga - Nhật hồi đầu thế kỉ 20. Thủ tướng đã có những bước đi bất thường, trong đó có bài phát biểu với những khẩu hiệu từng được các sĩ quan hải quân Nhật Bản sử dụng hồi Thế chiến thứ hai.

Thủ tướng Noda phát biểu tại tàu khu trục JS Kurama hôm 14/10 rằng: “Môi trường an ninh quanh đất nước chúng ta đang trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Chúng ta có một người hàng xóm có tên lửa được ngụy trang như vệ tinh, và tham gia vào việc phát triển hạt nhân. Chúng ta đang phải đối mặt với các trường hợp khác nhau liên quan đến lãnh thổ và chủ quyền”.

Lời phát biểu của Thủ tướng Nhật có đề cập đến Triều Tiên phát triển tên lửa và việc tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, Hàn Quốc. Thủ tướng Noda xuất hiện hôm 14/10 trong bộ trang phục dành riêng cho các quan chức cấp cao của chính phủ khi tham gia các nghi lễ quân sự. 

Phát ngôn 'bất thường' trước Hải quân của Thủ tướng Nhật - ảnh 2
Nhật Bản điều 45 tàu đến vịnh Sagami tỉnh Kanagawa hôm 14/10

Lễ biểu dương lực lượng hải quân này của Nhật Bản diễn ra đúng vào lúc tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc đang trở nên căng thẳng. Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật bản đã đưa 45 tàu và hơn 8000 quân đến vịnh Sagami tham gia vào sự kiện kỉ niệm này hôm Chủ nhật 14/10. Cùng với đó, Nhật còn điều cả tàu ngầm, tàu chạy trên đêm khí, máy bay trực thăng và máy bay chống ngầm P-3C tham gia sự kiện này.

Cũng trong đợt này, lần đầu tiên kể từ năm 2002 tàu hải quân Mỹ, Úc và Singapore cũng tham gia vào buổi lễ. Theo phát ngôn của MSDF, Nhật Bản  đã gửi lời mời đến 23 quốc gia. Mỹ, Úc và Singapore mỗi nước đưa 1 tàu đến tham gia buổi lễ, các nhà ngoại giao của một số nước khác cũng đến tham gia sự kiện này.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Noda chỉ ra rằng, vai trò của SDF “là rất quan trọng trong khi chuyển đổi dần từng bước”. Sau đó, Thủ tướng Nhật kêu gọi các binh sĩ “nỗ lực hơn, vất vả hơn, làm việc chăm chỉ hơn”, bằng cách sử dụng cụm từ “Isso funrei doryoku”, cụm từ trong khẩu hiệu "Kokoku no kohai kono issen ni ari; kakuin isso funrei doryoku seyo" (tạm dịch: Số phận của đế chế Nhật Bản được đặt trong trận đánh này, mỗi binh sỹ hãy nỗ lực ở mức cao nhất) mà chỉ huy hải quân Nhật Heihachiro Togo sử dụng trong chiến tranh Nga - Nhật, một thời khắc vinh quang trong lịch sử quân sự của Nhật Bản. 

Phát ngôn 'bất thường' trước Hải quân của Thủ tướng Nhật - ảnh 3
Máy bay chống ngầm P-3C cũng tham gia sự kiện này

Ông Noda cũng đọc “Năm phương châm” từng được các sinh viên, sĩ quan hải quân Nhật Bản đăng trong các lớp học của họ, những phương châm nêu cao sự trung thực, tính kỷ luật và sự chăm chỉ. 

Một người phát ngôn của MSDF cho biết, đây là lần đầu tiên một Thủ tướng lại đọc “Năm phương châm” ở trước các binh lính. Lần đầu tiên, khẩu hiệu của Đô đốc Togo được sử dụng trong một bài phát biểu của Thủ tướng, là một điều “rất đặc biệt”.

Người phát ngôn của Văn phòng thủ tướng, bà Hikariko Ono cho biết, Thủ tướng Noda từng dùng cụm từ “Isso funrei doryoku” như một yêu cầu về sự cần cù trong công việc, chứ không phải là lấy từ khẩu hiệu của Đô đốc Togo. Bà Ono cũng cho biết thêm, “Năm phương châm” vẫn thường được các thành viên MSDF nhắc đến, và không có gì khác thường khi Thủ tướng sử dụng chúng trong bài phát biểu của mình.

Hòa Phong

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !