Phát hiện thẻ căn cước thời làm tình báo của TT Putin ở Đức

Mới đây, một tấm thẻ căn cước do cơ quan cảnh sát mật Đông Đức Stasi phát hành có tên và hình của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được tìm thấy trong kho lưu trữ của Đức.

Được biết, tấm thẻ này được in vào năm 1986 khi ông Putin còn là một sĩ quan cấp trung của cơ quan tình báo Liên Xô KGB đang làm nhiệm vụ tại Dresden thuộc Đông Đức cũ. Tấm thẻ này đã được đưa vào kho lưu trữ từ năm 1990, khi hai miền tây và đông Đức thống nhất.

Thẻ căn cước của Tổng thống Nga Vladimir Putin khi ông còn là đặc vụ KGB làm việc ở Đông Đức mới đây đã được tìm thấy.

Được tìm thấy bởi nhà sử học người Mỹ Douglas Selvage, tấm thẻ căn cước được đăng trên báo Bild của Đức. Tấm thẻ mang số seri B 217590, có chữ ký và ảnh chân dung đen trắng của ông Putin thời trẻ. Mặt sau thẻ có nhiều con dấu được đóng vào mỗi quý của năm, điều đó cho thấy thẻ được sử dụng cho đến quý cuối cùng của năm 1989, thời điểm các cuộc biểu tình đã dẫn đến sự tan rã của Đông Đức.

Trong một tuyên bố được đưa ra, cơ quan quản lý kho lưu trữ của Stasi cho biết việc các đặc vụ KGB làm nhiệm vụ tại Đông Đức có thẻ căn cước để ra vào văn phòng của Stasi là điều thường thấy.

“Tấm thẻ cho phép các đặc vụ KGB có thể tiếp cận các văn phòng của Bộ An ninh Quốc gia Đông Đức (Stasi)”, tuyên bố này viết. “Điều này cũng đúng với ông Vladimir Putin, người khi đó làm việc tại văn phòng KGB tại Dresden. Hiện không có bằng chứng nào cho thấy ông làm việc cho Stasi”.

Khi được hỏi về tấm thẻ này vào ngày 11/12, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov trả lời rằng việc ông Putin từng sở hữu tấm thẻ đó là điều bình thường.

“Như tất cả mọi người đã biết khi Liên Xô vẫn còn tồn tại, KGB và Stasi là hai cơ quan có quan hệ hợp tác tình báo với nhau và vì vậy sự xuất hiện của những tấm thẻ căn cước như vậy là điều không thể tránh khỏi”, ông nói.

Ông Putin đã làm việc tại văn phòng KGB tại Dresden từ năm 1985 đến 1990. Khi Bức tường Berlin sụp đổ vào năm 1989, ông Putin, khi đó mang quân hàm thiếu tá, từng nói rằng ông đã phải rút súng lục để ngăn đám đông giận dữ tràn vào văn phòng KGB và phá hoại những tài liệu ở đây.

Là người có thể nói tiếng Đức lưu loát, công việc của ông bao gồm tuyển mộ những người cung cấp tin tức và ông đã được thăng chức hai lần. Trước khi rời Đức, ông Putin nói rằng ông và nhiều đồng nghiệp khác đã tiêu hủy các tài liệu mật của KGB.

Sau đó, ông Putin trở thành giám đốc của FSB, cơ quan tình báo thay thế KGB sau khi Liên Xô tan rã, và trở thành Tổng thống Nga vào năm 2000.

Anh Tuấn (lược dịch)

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !