Phát hiện mảnh bom Mỹ tại hiện trường vụ không kích trẻ em ở Yemen

Theo hãng tin RT, một phóng viên địa phương khẳng định rằng loại bom Raytheon Mark 82 do Mỹ sản xuất có thể đã được liên quân Ả Rập Xê út sử dụng trong cuộc không kích ở Yemen khiến rất nhiều trẻ em thiệt mạng.

Tính đến thời điểm hiện tại, vụ không kích trúng một xe bus chở học sinh ở tỉnh Saada (Yemen), hiện do quân nổi dậy Houthi kiểm soát đã khiến 51 người chết, phần lớn trong số này là trẻ em, và ít nhất 79 người khác bị thương. Một số người dân địa phương sau đó đã phát hiện những mảnh bom để lại ở hiện trường.

Bom Raytheon Mark 82 do Mỹ sản xuất.

Theo ảnh chụp của phóng viên Nasser Arrabyee, những mảnh bom được cho là của bom Mark 82 (MK-82) do Mỹ sản xuất và bán cho Ả Rập Xê út đã được tìm thấy. Đây là loại bom được sử dụng trong suốt chiều dài chiến dịch không kích xuống Yemen của Ả Rập Xê út. Nghiêm trọng nhất là vào năm 2016, liên quân Ả Rập Xê út đã ném bom một tòa nhà sinh hoạt cộng đồng ở thủ đô Sanaa, khiến hơn 140 người chết và 525 người khác bị thương.

Nhiều tổ chức nhân quyền trên thế giới đã chỉ trích việc bán vũ khí cho Ả Rập Xê út, do họ tin rằng quân đội nước này là yếu tố chủ đạo khiến tỉ lệ thương vong tại Yemen tăng cao. Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, đã có hơn 10.000 người chết sau hơn 3 năm chiến tranh trong khi lệnh cấm vận của Ả Rập Xê út đối với Yemen đã khiến nạn đói và bệnh dịch xuất hiện ở nước này.

Mặc dù các tổ chức nhân đạo và một số nghị sĩ Mỹ kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Ả Rập Xê út trong tình hình xung đột hiện tại, song Lầu Năm Góc đã hai lần cho phép công ty quốc phòng như Lockheed Martin và General Dynamics thực hiện các hợp đồng cung cấp vũ khí cho liên quân Ả Rập vào các năm 2016 và 2017.

Dù vậy, Lầu Năm Góc đã tuyên bố rằng việc xác định nguồn gốc của quả bom được dùng trong vụ không kích xe chở học sinh là gần như không thể. Tuy nhiên, chính Mỹ đã chấp thuận thương vụ bán bom MK-82 cho Ả Rập Xê út, UAE, Pháp và Iraq, đồng thời kéo dài kỳ hạn thỏa thuận cung cấp của Úc và Bahrain một năm sau đó.

“Chúng ta có thể sẽ không bao giờ biết được liệu loại bom đã được sử dụng có phải là do Mỹ bán cho Ả Rập Xê út hay không”, Thiếu tá Josh Jacques, một phát ngôn viên của Bộ Chỉ huy Quân sự Mỹ cho biết. “Chúng tôi không có nhiều người đang làm nhiệm vụ dưới mặt đất”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !