Phát hiện loài cá cóc lạ bụng hoa quý hiếm ở Lào Cai

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai cho biết, Khu bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên Văn Bàn đã phát hiện ra loài cá cóc lạ bụng hoa quý hiếm ở ngã ba suối trên độ cao gần 1.700 m.

Trong quá trình tuần tra bảo vệ rừng Khu bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên Văn Bàn, tại ngã 3 suối thuộc Tiểu khu 518 khu vực giáp ranh với huyện Than Uyên (tỉnh Lai Châu), tổ công tác bắt gặp một loài cá cóc lạ trên một đoạn suối khoảng 100 m với độ cao trên 1.650 m so với mực nước biển.

Phát hiện loài cá cóc lạ ở Lào Cai - 1

Theo các chuyên gia, đây có thể là loài cá cóc bụng hoa hay còn gọi là cá cóc Tam Đảo.

Một số chuyên gia về động vật của Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật - Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam cho rằng, đây có thể là loài cá cóc bụng hoa hay còn gọi là cá cóc Tam Đảo, có tên khoa học là Paramesotriton deloustali thuộc lớp ếch nhái, bộ có đuôi, nhóm IIB theo Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/1/2019 của Chính phủ.

Tuy nhiên, để có kết quả khẳng định chính xác, trong thời gian tới Khu Bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên Văn Bàn sẽ phối hợp với các chuyên gia về động vật, đặc biệt là chuyên gia về lớp ếch nhái của Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật xây dựng kế hoạch điều tra chuyên đề thu thập mẫu vật và có kết quả nghiên cứu cụ thể.

Khu Bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên Văn Bàn sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuần tra bảo vệ rừng tại khu vực có loài cá này, nhằm thực hiện có hiệu quả quản lý bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học.

Phát hiện loài cá cóc lạ ở Lào Cai - 2

Loài cá cóc được phát hiện ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Văn Bàn, Lào Cai (Ảnh: Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai).

Khu bảo tồn Hoàng Liên Văn Bàn tiếp giáp với Vườn quốc gia Hoàng Liên Sa Pa thuộc trong dãy núi Hoàng Liên, có tổng diện tích tự nhiên hơn 24.900 ha nằm trên địa bàn xã Nậm Xé, Nậm Xây và một phần diện tích xã Liêm Phú ( huyện Văn Bàn) và giáp ranh với huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) và huyện Than Uyên (Lai Châu).

Đây là vùng rừng nguyên sinh nằm trên các sườn núi cao từ 800-1.900 m, nhiều nơi chưa có dấu chân người. Hệ động vật trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên Văn Bàn rất đa dạng về thành phần loài đặc trưng cho hệ động vật rừng vùng Tây bắc Việt Nam. Tại đây đã phát hiện có 486 loài động vật thuộc 89 họ và 27 bộ, trong đó lớp thú có 60 loài, lớp chim có 310 loài, lớp bò sát có 64 loài và lớp lưỡng cư có 52 loài.

Theo dantri.com.vn

Ngôi nhà siêu méo mó bên tuyến đường mới mở ở Hà Nội

Ngôi nhà có diện tích 17m2 ở ngách 42/197 Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội), nằm trên tuyến đường nối khu đô thị Đồng Tàu - Tam Trinh.

Hai du khách nước ngoài đứng trên đường phố Quảng Nam xin cứu giúp

Ngày 20/3, Công an TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) cho biết, phòng Quản lý xuất nhập cảnh (công an tỉnh) đã xuống địa bàn để tìm hiểu thông tin về việc hai du khách nước ngoài cầm biển xin cứu giúp trên đường phố.

Thấp thỏm sống trong ngôi nhà 'án ngữ' giữa đường

Trên tuyến đường ở TX Đông Triều, Quảng Ninh "mọc" 1 ngôi nhà hai tầng khiến nhiều người bất ngờ khi đi qua.

Xuất hiện cảnh chèo kéo khách ở cà phê phố đường tàu

Nhiều chủ quán hoặc người làm ở một số quán cà phê đường tàu thuộc phường Điện Biên (Hà Nội) chìa hẳn thực đơn ra mời chào, chèo kéo du khách. Nếu ai không có ý định vào uống nước sẽ không được họ dẫn qua rào chắn.

Cảnh nhộn nhịp trên công trường xây dựng sân bay Long Thành

Thiết bị máy móc của các nhà thầu hoạt động liên tục để san lấp mặt bằng và thi công móng cọc, triển khai xây dựng các hạng mục như đường băng, bãi đỗ xe, nhà ga sân bay Long Thành những ngày đầu tháng 3.

Cây cầu hình rồng đắt tiền nhất tỉnh Bắc Ninh đang thành hình

Với tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, cây cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành có thiết kế hình con rồng thời Lý được đánh giá là đắt tiền nhất tỉnh Bắc Ninh hiện nay.

Núi rác tồn tại hàng chục năm ở Vĩnh Phúc gây ô nhiễm môi trường

Bãi rác núi Bông đi vào hoạt động năm 1999, lượng rác được Công ty CP môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên thu gom, vận chuyển và tập kết tại đây. Hiện tình trạng ô nhiễm hết sức nặng nề.

Chuyện chưa kể về 'cây tử thần' trăm tuổi vừa bị cháy ở TP.HCM

Cây củ chi đại thụ, quý hiếm nhất của vùng Củ Chi vừa bị cháy khiến người dân vô cùng tiếc nuối.

Dịch vụ xếp hàng đăng kiểm thuê tăng giá gấp đôi, chủ xe muốn mà không dám

Phí thuê trông xe để chờ tới lượt đăng kiểm từ 500 nghìn tới 2 triệu đồng/ngày. Thời gian chờ kéo dài nhiều ngày khiến không ít chủ xe đắn đo khi "xuống tiền" thuê.

Hai người nước ngoài đứng trên đường phố Đà Nẵng xin 'cứu giúp'

Sáng 8/3, Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng cho biết đang yêu cầu các quận, huyện theo dõi, tìm hiểu thông tin hai người nước ngoài cầm tấm biển “xin tiền” trên đường phố Đà Nẵng.

Đang cập nhật dữ liệu !