Phát hiện "động trời" của Lầu Năm Góc: Trực thăng Mỹ yếu kém hơn trực thăng Nga

Theo hãng tin RT, một báo cáo của Lầu Năm Góc nhận định rằng quá trình thay thế trực thăng Mi-17 của Nga mà quân đội Afghanistan bằng trực thăng Black Hawk của Mỹ đã gặp những thách thức lớn, do Mi-17 tỏ rõ tính năng vượt trội của mình.

Mỹ đã quyết định cung cấp cho Kabul khoảng 160 trực thăng chiến đấu UH-60A Black Hawk đã được nâng cấp để nâng cao khả năng chiến đấu của không quan Afghanistan và sẽ giúp quốc gia này phá vỡ tình trạng bế tắc hiện nay. Chúng được cho là sẽ thay thế dàn máy bay Mi-17 của Nga.

Một trực thăng Mi-17 (trái) bay cùng với trực thăng UH-60A.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cảnh báo rằng các phi công Afghanistan hiện nay vẫn còn thiếu “những kỹ năng cần thiết” cũng như một vài rào cản khác, trong đó có vấn đề về khả năng nói tiếng Anh của họ. Không chỉ có vậy, báo cáo của bộ này cũng phát hiện thêm nhiều khiếm khuyết khác trong kế hoạch cung cấp UH-60A cho Afghanistan.

“Qua trình thay thế trực thăng mới vẫn có những thách thức vẫn chưa được giải quyết. Black Hawk không có tải trọng lớn bằng Mi-17. Chúng không thể mang theo những kiện hàng mà Mi-17 có thể vận chuyển, và nhìn chung phải mất 2 trực thăng Black Hawk mới có thể mang theo khối hàng tối đa mà một trực thăng Mi-17 có thể chở được”, báo cáo này cho biết.

Thêm vào đó, Black Hawk “không thể bay ở tầm rất cao và vì vậy không thể hoạt động tại những khu vực xa xôi ở Afghanistan mà Mi-17 luôn được điều động”. Trực thăng của Nga vì thế sẽ tiếp tục “đóng vai trò rất quan trọng trong các chiến dịch quân sự trong tương lai gần”. Báo cáo nói rằng trong tương lai, “khi Mi-17 dần không được được sử dụng, những vấn đề trên sẽ trở nên rất đáng chú ý”.

Cả trực thăng Mi-17 và UH-60A đều được chế tạo và đưa vào sử dụng lần đầu tiên từ thập niên 1970 và quân đội Mỹ hiểu rất rõ khả năng của các loại máy bay này. Được biết, việc Mỹ muốn thay thế Mi-17 bằng máy bay của mình rất có thể có động cơ chính trị và thương mại đằng sau.

“Theo Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, quá trình thay thế này bắt nguồn từ việc Hoa Kỳ muốn trang bị thêm số lượng máy bay lên thẳng và nâng cao khả năng chiến đấu trên không trong bối cảnh Mi-17 đang bắt đầu bộc lộ sự hao mòn theo thời gian và việc Quốc hội muốn Afghanistan chuyển sang sử dụng máy bay do Hoa Kỳ sản xuất thay vì tiêu tốn tài chính để mua máy bay từ Nga”, báo cáo này cho biết.

Bên cạnh việc sử dụng trực thăng UH-60A được cải tiến, quá trình này cũng sẽ giúp “các nhà thầu tư nhân” có việc làm “trong thời gian tới” trong khi lực lượng địa phương thiếu kinh nghiệm cần thiết để bảo dưỡng máy bay của Mỹ. Hiện tại, Mi-17 được bảo dưỡng gần như là bởi các chuyên gia Afghanistan do sự thân thuộc của trực thăng Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !