Phát hiện 'đảo ma' ở Nam Thái Bình Dương

Các nhà khoa học Australia công bố, đảo Sandy ở Nam Thái Bình Dương vốn xuất hiện trên Google Maps, Google Earth cũng như các hải đồ hàng hải và các bản đồ thế giới chục năm nay thực chất là một hòn đảo... trong giả tưởng.
Phát hiện 'đảo ma' ở Nam Thái Bình Dương - ảnh 1
"Đảo ma" Sandy xuất hiện trên Google Earth như một gạch thẳng màu đen.

Theo các nhà khoa học Australia cùng một nhóm đồng sự tại Đại học Sydney, đảo Sandy, một dải đất nhỏ được cho là nằm giữa Australia và New Caledonia, lãnh thổ thuộc sự quản lý của Pháp.

Tuy nhiên, trong chuyến thám hiểm tới khu vực này mới đây, các nhà khoa học Đại học Sydney đã rất ngạc nhiên và bối rối khi phát hiện ở ngoài một vùng biển khơi mênh mông thuộc biển Corael, Nam Thái Bình Dương, họ không hề tìm thấy bất cứ hòn đảo nào như các bản đồ chỉ rõ suốt 10 năm qua.

Cục Thủy văn của Australia (HS), cơ quan chuyên trách vẽ và sản xuất các hải đồ hàng hải của nước này bình luận, việc đảo Sandy xuất hiện trên Google Earth và các bản đồ khoa học có thể đơn giản là sự nhầm lẫn của con người đã không được ai phát hiện trong nhiều năm qua.

Trong khi đó, truyền thông Australia cho biết, hòn đảo ma Sandy thực tế đã không có tên trên các bản đồ của Pháp khi mà nếu thực sự tồn tại, nó sẽ thuộc quyền tài phán của Chính phủ Pháp.

Nhà khoa học Maria Seton, thuộc nhóm các nhà khoa học trong chuyến hải trình khám phá hòn đảo ma kéo dài 25 ngày cho biết, mọi người trong đoàn đã rất kỳ vọng sẽ tìm thấy hòn đảo nhưng sự thật về sự tồn tại của nó đã khiến họ bối rối và hoang mang.

Phương Đăng

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !