Phát hiện bức tranh vẽ con vật lâu đời nhất thế giới

Tác phẩm nghệ thuật tượng hình lâu đời nhất mới được phát hiện trong hang động ở Indonesia.

Các nhà khảo cổ phát hiện bức vẽ loài vật trong một hang động trên đảo Sulawesi, Indonesia. Bức vẽ là  hình ảnh đáng yêu về một con lợn rừng, ước tính có tuổi đời ít nhất 45.000 năm tuổi.

{keywords}
Phát hiện bức tranh vẽ con vật lâu đời nhất thế giới

Bức tranh nằm ở vách hang Leang Tedongnge trên đảo Sulawesi được cho là tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới tính đến nay.

Với kích thước khoảng 136x54 cm, bức tranh lợn rừng  được vẽ bằng chất liệu có màu đỏ sẫm trong tư thế như đang quan sát một cuộc chiến.

Hình ảnh con lợn rừng nhăn nheo có nhiều đường kẻ ngang trên thân, dấu gạch ngang không đều, có đầu nhọn và mụn trên mặt, phần nhô ra như sừng ở phía trên mõm.

Theo các chuyên gia, đây là khu vực có nhiều hang động đá vôi đặc sắc, nơi từng phát hiện ra nhiều khám phá thú vị. Cuối năm 2019, người ta phát hiện bức tranh nghệ thuật mô tả cảnh săn bắn có niên đại khoảng 43.900 năm trước trên đảo Sulawesi. Một nhóm các nhà khảo cổ học tìm thấy giấy nến có niên đại khoảng 40.000 năm trước.

Trước đây, các nhà khoả cổ cho rằng nghệ thuật hang động lâu đời nhất xuất hiện lần đầu tiên ở châu Âu cách đây khoảng 40.000 năm, thể hiện bằng các biểu tượng trừu tượng. Đến khoảng 35.000 năm trước, nghệ thuật trở nên tinh vi hơn, thể hiện hình vẽ động vật như ngựa và nhiều loài khác.

Tuy nhiên, với phát hiện hình vẽ lợn rừng ở Indonesia đã thách thức niềm tin lâu đời rằng nghệ thuật biểu đạt bắt đầu từ châu Âu.

Những bức tranh hang động ở Indonesia phần nào làm sáng tỏ câu chuyện sơ khai của loài người.

Maxime Aubert, một nhà khảo cổ học và là phó giáo sư tại Đại học Griffith ở Australia, đồng tác giả nghiên cứu là người chuyên nghiên cứu về xác định niên đại của nghệ thuật đá.

Ông cho biêt rất khó để xác định niên đại của những bức tranh hang động. Họ thường xác định niên đại bằng cách đo độ phân rã phóng xạ của các nguyên tố như uranium có trong các mỏ đá vôi canxi cacbonat.

Trước đây, các nhà khoả cổ cũng từng phát hiện hình ảnh con lợn rừng ở một hang động khác trên đảo Sulawesi có niên đại ít nhất 32.000 năm trước.

Nhóm nghiên cứu hi vọng trong tương lai việc nghiêm cứu khu vực miền đông Indonesia sẽ dẫn đến nhiều khám phá nghệ thuật đá cổ hơn nữa.

Adhi Agus Oktaviana , đồng tác giả nghiên cứu, chuyên gia nghệ thuật đá người Indonesia cho biết: "Chúng tôi tìm thấy và ghi lại nhiều hình ảnh nghệ thuật trong hang động ở Sulawesi nhưng vẫn đang chờ xác định niên đại khoa học. Chúng tôi hi vọng nghệ thuật hang đá trên hòn đảo này sẽ mang lại nhiều khám phá quan trọng".

Hoàng Dung (lược dịch)

Mười nghìn người làm bản đồ Việt Nam bằng tăm, đăng ký kỷ lục thế giới

Đơn vị tổ chức Ngày hội Du lịch TP.HCM phát động thực hiện Bản đồ Việt Nam bằng hơn 100.000 cây tăm giang, do khoảng 2.000-10.000 người thực hiện.

Hội hè, xin đừng giết những chú trâu vô địch

Giết trâu thắng trận là việc làm ngược với quy tắc chọn lọc đàn, chọn giống của ngành chăn nuôi Việt Nam. Đây cũng không phải cách làm hay để hút khách du lịch.

Hệ thống 5 hang động nguyên sơ dài hơn 3,3km vừa được phát hiện tại Quảng Bình

Trong quá trình khảo sát, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ, nhiều hang có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, một số hang động có chiều dài suối ngầm chưa biết bắt nguồn từ đâu.

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, chuyển sang bán rượu

Tổng số cơ sở lưu trú hạng từ 1-5 sao đã giảm 1.342 cơ sở so với năm 2019, chủ yếu là các khách sạn 1-2 sao.Nhiều chủ khách sạn đã đóng cửa hoặc chuyển sang bán rượu.

Tiếp viên cãi nhau, khóc lóc ầm ĩ rồi bỏ đi khiến máy bay delay 2 tiếng

Một chuyến bay của hãng hàng không SkyWest từ Los Angeles đến Houston đã bị delay 2 tiếng chỉ vì hai tiếp viên cãi nhau gay gắt về việc đổi chỗ ngồi của hành khách.

Khách Tây được trả lại 4,5 triệu đồng rơi ở Hà Nội

Stella Amirkhanyan, nữ du khách người Armenia, được trả lại 4,5 triệu đồng sau khi làm rơi ở khu vực phố cổ trưa 21/3.

Khách sạn ở Nha Trang bị phạt vì tự phong 4 sao

Hai khách sạn ở Nha Trang (Khánh Hòa) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính mỗi đơn vị 10 triệu đồng do tự ý phong sao.

Du khách Chăm bị ngăn cản kể chuyện ở Tháp bà Ponagar

KHÁNH HÒA: Du khách Chăm kể cho bạn bè về văn hóa Chăm tại Tháp bà Ponagar thì bị ngăn cản, nhưng cơ quan chức năng sau đó đã xin lỗi.

Huế kích hoạt hàng trăm điểm nhà vệ sinh miễn phí phục vụ du khách

Nhằm xây dựng môi trường du lịch Huế 'văn minh - thân thiện - an toàn - giàu bản sắc', chính quyền TP Huế đã đưa 138 điểm nhà vệ sinh vào phục vụ du khách miễn phí.

Nơi chôn cất hàng chục nghìn binh sĩ Mỹ và Philippines

Mỗi một ngôi mộ bên trong nghĩa trang chôn cất binh sĩ Mỹ và Philippines ở Manila đều được gắn một cây thánh giá bằng đá cẩm thạch trắng, xếp thành hình vòng cung, tạo cảm giác lạ lẫm cho du khách.

Đang cập nhật dữ liệu !