Phát hiện bất ngờ về những quả bom phát nổ ở Boston

Những điều tra ban đầu của các lực lượng chức năng đã dần dần làm hé mở bí mật về những quả bom tự chế mà bọn khủng bố đã sử dụng để tấn công vào cuộc thi marathon ở Boston hôm 15/4.
Phát hiện bất ngờ về những quả bom phát nổ ở Boston - ảnh 1

Đã có 3 quả bom phát nổ cướp đi sinh mạng của 3 người đồng thời làm bị thương hơn 140 người khác tại thành phố Boston (Mỹ) hôm 15/4 vừa qua. Theo tiết lộ của các cơ quan điều tra, 2 quả bom phát nổ ở khu vực gần vạch đích là loại bom tự chế được mang trong balo đeo lưng và được nhồi vào trong thùng rác để đảm bảo tính đơn giản, nhỏ gọn nhưng sức công phá và sát thương vẫn rất lớn.

Trên tài khoản Twitter của mình, phó chủ tịch công ty thám tử và tình báo Stratfor, ông Fred Burton tiết lộ: “Các IDE (thiết bị nổ, bom tự chế) có thể được làm từ loại thuốc nổ là bột màu đen”. Còn cơ quan cảnh sát Los Angeles trích dẫn lời của các quan chức điều tra cho biết, các thiết bị nổ này có chứa bi sắt nhỏ và đinh vít để tăng tính sát thương.

Thực tế, đây là thủ đoạn khá quen thuộc của các vụ đánh bom liều chết. Chúng sẽ đặt một thiết bị nổ bên trong và nhồi rất nhiều bi sắt nhỏ, đinh vít nhọn bên ngoài trong một chiếc túi trước khi gây nổ.

Phát hiện bất ngờ về những quả bom phát nổ ở Boston - ảnh 2
CNN trích lời một số quan chức điều tra cho biết, các dấu hiệu cho thấy loại bom nổ ở Boston là bom tự chế bằng nồi áp suất.

Các nhà chức trách cho biết thêm, họ đã phát hiện ít nhất một quả bom được gắn thiết bị hẹn giờ. Nhưng một số quan chức khác lại tiết lộ với đài truyền hình ABC rằng những quả bom này có thể đã được điều khiển và kích nổ từ xa thông qua điện thoại di động. Khi sử dụng biện pháp này, kẻ đánh bom chỉ cần gắn một chiếc điện thoại di động vào quả bom để gây đoản mạch và sau đó gọi đến số máy gắn trên chiếc điện thoại đó để kích nổ.

Tuy nhiên, một số ý kiến của các chuyên gia bom mìn và chống khủng bố lại khẳng định, những quả bom được dùng để gây ra thảm họa Boston chính là loại bom tự chế sử dụng… nồi áp suất – loại bom rất phổ biến trên chiến trường Afghanistan. Loại bom này có “ưu điểm” là rất dễ chế tạo, tính sát thương cao và có kích thước nhỏ gọn, dễ cất giấu.

Phát hiện bất ngờ về những quả bom phát nổ ở Boston - ảnh 3
Tài liệu giải thích về bom tự chế bằng nồi áp suất của Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ.
Lê Trí

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !