Phát động cuộc thi viết 'Cha và con gái'

Sáng ngày 19/4, tại Hà Nội, Tạp chí Gia đình Việt Nam chính thức phát động cuộc thi viết với chủ đề "Cha và con gái" nhằm khơi dậy và lan tỏa tình cảm gia đình tốt đẹp.

Tham dự buổi lễ, có ông Lê Đình Phương - Phó Chủ tịch Hội KHHGĐ Việt Nam; nhà báo Đỗ Thu Hằng - Trưởng Ban nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam; PGS.TS Phạm Văn Tình - Giám đốc Trung tâm Việt Nam học tại Hà Nội.

Các thành phần Ban Giám khảo và Ban tổ chức cuộc thi bao gồm nhà thơ Hồng Thanh Quang - Trưởng ban Giám khảo; nhà văn, nhà báo Võ Hồng Thu; nhà báo Hồ Minh Chiến - TBT Tạp chí Gia đình Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức.

 

Với mong muốn tạo diễn đàn để những bậc làm cha, những người con bày tỏ tình cảm, đồng thời tôn vinh giá trị nhân văn cao đẹp của ngày Gia đình Việt Nam, Tạp chí Gia đình Việt Nam tổ chức cuộc thi viết với chủ đề “Cha và con gái”.

Phát biểu tại lễ phát động, nhà báo Hồ Minh Chiến - Tổng biên tập Tạp chí Gia đình Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức chia sẻ: "Tổ chức cuộc thi này, chúng tôi hi vọng có thể bắc nhịp cầu để những trang viết về cha và con gái sẽ lay động cảm xúc của mọi người, chạm đến những điều thiêng liêng nhất. Chúng tôi sẽ giúp các bạn sắp xếp lại những điều đẹp đẽ và lưu giữ những kí ức chân thành về tình cảm của cha và con gái". 

 

Nhà báo Hồ Minh Chiến - Tổng biên tập Tạp chí Gia đình Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi. 


Theo ông, đây cũng là dịp để những người cha thể hiện tình cảm của mình với con gái, là nơi để người con có thể nói lên nỗi lòng chất chứa của mình với người cha kính yêu. 

Nhà thơ Hồng Thanh Quang - Trưởng Ban giám khảo cho rằng đây là một cuộc thi hết sức thú vị. Tình cảm con gái dành cho mẹ vốn là thứ tình cảm truyền thống. Vì vậy chủ đề viết về "Cha và con gái" có sự khác biệt, hứa hẹn có nhiều câu chuyện lạ, cảm xúc. 

 Nhà thơ Hồng Thanh Quang - Trưởng Ban giám khảo cuộc thi. 


Nhà báo Đỗ Thu Hằng - Trưởng Ban nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, Hội Nhà báo Việt Nam luôn khuyến khích các cuộc thi gắn với công chúng và nhân văn. 

Bà nhận định đây là một cuộc thi mang ý nghĩa tốt đẹp: "Cha là người đàn ông đầu tiên tuyệt vời nhất. Cha có thể là người khác giới đầu tiên con gái nhìn thấy khi vừa cất tiếng khóc chào đời. So với tình cảm của mẹ, tình cảm của người cha rất khác. Người cha có thể thô ráp, vụng về nhưng lại in sâu vào tâm trí. Đó chính là một mối quan hệ đặc biệt trong đời sống con người". 

 Nhà báo Đỗ Thu Hằng - Trưởng Ban nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam.


"Hiện nay vai trò của người cha trong gia đình có xu hướng mờ nhạt. Cha thường phó mặc con cái cho vợ, cho ông bà hoặc người giúp việc để mải mê kiếm tiền. Vì thế tình cảm của cha và con thường bị buông lỏng. Cuộc thi viết về "Cha và con gái" là một cuộc thi ý nghĩa, mang tính thời đại, nhân văn. Cuộc thi sẽ giúp những thành viên trong gia đình cởi mở hơn, sẵn sàng bày tỏ những câu chuyện tình cảm mà trước giờ chưa từng nói ra", PGS.TS Phạm Văn Tình - Giám đốc Trung tâm Việt Nam học tại Hà Nội cũng bày tỏ tại buổi lễ.

Cuộc thi viết "Cha và con gái" diễn ra từ ngày 19/4 - 19/6/2023 được kỳ vọng sẽ lan tỏa mạnh mẽ những giá trị cốt lõi, vun đắp tình yêu thương gia đình.

Thể lệ cuộc thi viết chủ đề "Cha và con gái"

Yêu cầu

- Bài viết bằng tiếng Việt, dung lượng 1.000 - 1.500 từ được in trên giấy hoặc gửi qua email do Ban tổ chức cung cấp.

- Bài viết được thực hiện dưới dạng thư tâm tình cha dành cho con gái, con gái dành cho cha hoặc dưới dạng tản văn kể về kỷ niệm vui buồn giữa cha - con; nhật ký viết cho cha - con để lột tả về góc ký ức không quên…

Đối tượng dự thi

- Tất cả công dân Việt Nam trong và ngoài nước đều có thể tham gia dự thi

- Mỗi tác giả được gửi tối đa ba (03) bài dự thi.

- Tác phẩm được chọn đăng báo sẽ được trả nhuận bút theo quy định của tòa soạn Tạp chí Gia đình Việt Nam.

Điều kiện dự thi

- Tác phẩm dự thi là bài viết mới, chưa được đăng/phát trên bất kỳ báo, đài hay trang mạng xã hội nào và chưa từng được gửi dự thi ở các cuộc thi viết khác.

- Tác giả dự thi phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về tính bản quyền và tính chân thực của bài dự thi, cấm sao chép dưới mọi hình thức. Khuyến khích gửi kèm hình ảnh về những câu chuyện thực tế gắn liền với trải nghiệm sâu sắc của người dự thi.

- Ban tổ chức được toàn quyền sử dụng bài dự thi (kể cả các bài đoạt giải) cho mục đích truyền thông, quảng bá mà không phải chịu bất kỳ khoản chi phí nào cũng như tác giả không được khiếu nại về bản quyền.

- Nhân sự của Ban Tổ chức, Ban giám khảo, các đơn vị tài trợ, đồng hành không được tham gia dự thi.

Thời gian nhận bài thi

- Thời gian nhận bài dự thi: Từ ngày 19/04/2023 đến ngày 19/06/2023 tính theo dấu bưu điện.

- Lễ tổng kết và Gala Trao giải diễn ra vào Ngày Gia đình Việt Nam 28/06/2023.

Địa chỉ nhận bài thi

- Bài dự thi online gửi qua email: chavacongai.gdvn@gmail.com.

- Bài dự thi viết tay hoặc đánh máy gửi về Tòa soạn Gia đình Việt Nam (Địa chỉ: Số 2 đường Lê Đức Thọ, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội).

Ngoài bì thư ghi rõ: Bài dự thi "Cha và con gái" kèm thông tin tác giả, địa chỉ, số điện thoại. Ban tổ chức không chịu trách nhiệm nếu hồ sơ tham dự cuộc thi bị thất lạc hoặc hư hỏng do lỗi của bưu điện.

Giải thưởng

- Cơ cấu giải thưởng gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 5 giải khuyến khích và 5 giải phụ. Cụ thể:

+ 1 giải nhất trị giá 15 triệu đồng.

+ 2 giải nhì trị giá 5 triệu đồng mỗi giải.

+ 3 giải ba trị giá 3 triệu đồng mỗi giải.

+ 5 giải khuyến khích trị giá 2 triệu đồng mỗi giải.

+ 5 giải phụ trị giá 1 triệu đồng mỗi giải dành cho tác giả có bài đăng sớm nhất; Câu chuyện cảm động nhất; Bài viết nhận được nhiều lượt chia sẻ (share) nhất; Bài viết nhận được nhiều người xem (views) nhất.

- Ngoài giải thưởng tiền mặt, các tác giả đạt giải còn được nhận giấy chứng nhận của Ban Tổ chức, được tặng 1 quyển sách có đăng các bài dự thi cùng quà (nếu có) của nhà tài trợ.

Bài dự thi được đăng tải trên Tạp chí điện tử Gia đình Việt Nam (giadinhonline.vn), Tạp chí giấy Gia đình Việt Nam, fanpage: Gia đình Việt Nam, sách “Cha và con gái” và nhiều kênh online khác.

Thông tin chi tiết về cuộc thi xin liên hệ: Tòa soạn Tạp chí Gia đình Việt Nam: Số 2 đường Lê Đức Thọ, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội.

Điện thoại: 0903.344571 (Nhà báo Đông Hường) hoặc: 0973957126 (Đồng chí Bùi Hải Én).

Email: chavacongai.gdvn@gmail.com.

Vợ chồng ở Nghệ An sinh 15 con: Cơ ngơi đáng nể, mở mái ấm giúp trăm người

Dù sinh đến 15 người con, nhưng vợ chồng ông Hoàng Văn Thịnh vẫn dư dả tài chính để chăm lo. Không chỉ nuôi con, ông còn mở 3 mái ấm cưu mang bệnh nhân tâm thần, trẻ mồ côi…

Người cha kể lại khoảnh khắc nữ điều dưỡng ở Hải Phòng cấp cứu con bị sặc sữa

"Điều dưỡng Thảo đã tái sinh con trai tôi một lần nữa. Chị đã giữ lại sinh mạng cháu khi con ngưng thở do sặc sữa", anh T., bố cháu bé sơ sinh ở Hải Phòng, chia sẻ.

Niềm hạnh phúc của cụ ông 93 tuổi trong căn nhà siêu nhỏ hình tam giác ở TPHCM

Dù chân yếu, tay run, cụ ông 93 tuổi ở TPHCM vẫn quyết định sống một mình trong căn nhà hình tam giác bé tẹo, chật chội.

Cụ bà 99 tuổi đến thăm em gái 90, cuộc trò chuyện qua cánh cổng gây xúc động

Hình ảnh hai chị em ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn yêu thương, quấn quýt nhau khiến nhiều người cảm động.

3 lần ly hôn bất thành vì có bầu, người phụ nữ không ngờ nhận quả ngọt

Cảm thấy không còn tình cảm với chồng, người vợ quyết định ly hôn. Thế nhưng lần nào trong thời gian chờ hòa giải, người vợ cũng mang bầu.

Nửa đời yêu thương con riêng của chồng, mẹ kế khóc nức nở ngày nhận 'quả ngọt'

Cha mẹ ly hôn khi anh Vương còn nhỏ dại. Buồn chán, anh sống bất cần. Từ ngày về sống với mẹ kế, anh biết sợ “những giọt nước mắt” của yêu thương.

Cô gái miền Tây thành TikToker nổi tiếng, góp tiền xây nhà báo hiếu mẹ cha

Từng ở căn nhà chật chội, phải đi tắm nhờ, khi trở thành TikToker nổi tiếng, cô gái miền Tây quyết định hỗ trợ bố mẹ xây nhà khang trang, tiện nghi để báo hiếu.

Sinh 8 con gái, ông bố nghèo Nghệ An dạy con 2 câu, tuổi già hưởng trái ngọt

Sinh ra trong nghèo khó nhưng 8 chị em Lữ được bố mẹ nuôi dạy cẩn thận, chu toàn. Trưởng thành, ai cũng có công ăn việc làm ổn định, luôn bảo ban nhau phụng dưỡng bố mẹ lúc tuổi già.

Chồng 'sôi máu' vì về quê nội không có điều hòa, vợ đưa con ra nhà nghỉ ngủ

Không chịu được cảnh nóng bức, không có điều hòa, giường chiếu hôi hám ở nhà mẹ chồng, tôi quyết đưa con ra nhà nghỉ ngủ, kệ chồng ở lại một mình.

Sinh 6 con trong 8 năm, người mẹ Nghệ An gây sốt với vóc dáng thon gọn, gợi cảm

Mới đây, câu chuyện 9X ở Diễn Châu, Nghệ An sinh 6 con trong 8 năm khiến mạng xã hội xôn xao. Bên cạnh những lời khen người mẹ trẻ sinh khéo, giỏi chăm con, có nhiều lời tán dương vóc dáng thon gọn của cô.

Đang cập nhật dữ liệu !