Pháp và Thụy Điển tán thành gia hạn trừng phạt chống Nga

Quốc hội Pháp và Thụy Điển đã hoàn thành những thủ tục cần thiết chính thức tán thành quyết định gia hạn lệnh trừng phạt kinh tế chống lại LB Nga của EU, nhưng thời hạn thông qua quyết định cuối cùng chưa được tiết lộ.
Pháp và Thụy Điển tán thành gia hạn trừng phạt chống Nga - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

RIA Novosti dẫn một số nguồn tin ngoại giao từ Liên minh Châu Âu (EU) cho hay, Quốc hội Pháp và Thụy Điển đã hoàn thành những thủ tục cần thiết chính thức tán thành quyết định gia hạn lệnh trừng phạt kinh tế chống lại LB Nga của EU, nhưng thời hạn thông qua quyết định cuối cùng chưa được tiết lộ.

Ủy ban Đại diện thường trực của các quốc gia thành viên EU vào hôm thứ ba (ngày 21/6) đã tán thành việc gia hạn lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Nga nhưng quyết định chính thức sẽ do Hội đồng Liên minh Châu Âu thông qua. Trước đó truyền thông phương Tây đưa tin, quyết định về thời hạn cuối cùng cho việc mở rộng lệnh trừng phạt chống Nga bị kéo dài do EU cần phải thống nhất ý kiến với Quốc hội Anh, Thụy Điển và Pháp.

“Hôm qua, Pháp đưa ra thông báo rằng, Quốc hội nước này đã thông qua những thủ tục tán thành gia hạn lệnh trừng phạt Nga, các bất đồng về vấn đề này đã được dỡ bỏ” – một nhà ngoại giao Châu Âu giấu tên xác nhận.

Tại Thụy Điển, nơi mà chính phủ phải thảo luận với Quốc hội về vấn đề trên, các thủ tục tán thành cũng đã được thực hiện. “Trong trường hợp này, các thủ tục đã được thông qua, những vướng mắc từ phía Thụy Điển cũng được xóa bỏ” – một đại diện khác của EU khẳng định.

Trước đó các nhà ngoại giao EU cho hay, Vương Quốc Anh có lẽ sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành thủ tục tán thành gia hạn trừng phạt chống Nga, vì chính phủ của họ phải đưa ra thảo luận những vấn đề tương tự với Quốc hôi. “Họ đang vấp phải một số bất đồng, chúng tôi hy vọng quá trình này sẽ không kéo dài” – một nguồn tin ngoại giao EU phát biểu với RIA Novosti.

Theo vị này, thời điểm thông qua quyết định gia hạn trừng phạt không chỉ phụ thuộc vào việc xóa bỏ những bất đồng trong Quốc hội các nước thành viên EU mà còn phụ thuộc vào những yếu tố khác, bao gồm cả nghị trình của Hội đồng EU. “Hiện chúng tôi vẫn chưa thể xác nhận về thời điểm thông qua quyết định, nó sẽ được đưa ra trước ngày 31/7” – nhà ngoại giao tiết lộ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

Đức Dũng (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !