Pháp thẳng thừng tuyên bố với ông Trump: Hãy để chúng tôi yên!

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian mới đây đã yêu cầu Tổng thống Mỹ không được can dự vào vấn đề của Pháp sau khi ông Donald Trump đã đưa ra rất nhiều tuyên bố về nguyên nhân các cuộc biểu tình đang bùng phát ở quốc gia này.

Trên kênh truyền hình LCI, ông Le Drian cho biết: “Chúng tôi không bàn luận về vấn đề chính trị nội bộ của Mỹ và chúng tôi muốn Mỹ cũng làm điều tương tự. Tôi nói câu này với Donald Trump, điều mà Tổng thống Pháp cũng đã nói: Hãy để đất nước chúng tôi yên!”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong một cuộc thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Vào ngày 8/12, ông Trump nói Hiệp ước Chống biến đổi khí hậu Paris “đang không làm được gì cho Pháp” và lấy cuộc biểu tình đang diễn ra trên khắp quốc gia này làm minh chứng.

“Biểu tình và bạo động đang xảy ra trên toàn nước Pháp. Người dân không muốn trả một khoản tiền lớn, đặc biệt là cho các quốc gia thế giới thứ ba, chỉ để bảo vệ môi trường”, ông Trump nói.

Ông cũng khẳng định rằng người biểu tình đã hô vang “Chúng tôi muốn Trump” trên đường phố. Sau đó trên trang Twitter cá nhân, ông viết: “Đây là những ngày và đêm buồn ở Paris. Có lẽ đã đến lúc chúng ta nên chấm dứt Hiệp ước Paris ngu ngốc và đắt đỏ, trả lại tiền cho người dân bằng cách giảm thuế hay chăng? Mỹ đã đi trước các nước về điều này và là nước có tỉ lệ khí thải giảm so với năm ngoái”.

Cuộc biểu tình đã bùng nổ sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố kế hoạch gia tăng thuế đối với xăng và dầu diesel nhằm giảm bớt khí thải có hại cho môi trường. Vào ngày 4/12, ông Macron tuyên bố ông sẽ trì hoãn kế hoạch này.

Ông Le Drian cũng phủ nhận rằng người biểu tình đã hô “Chúng tôi muốn Trump” trên các đường phố. Ông Le Drian chia sẻ: “Theo như tôi được biết, những người mặc áo vàng tham gia biểu tình không hề dùng tiếng Anh”. Ông cũng nói thêm, phần lớn người dân Mỹ không ủng hộ quyết định rút khỏi thỏa thuận Paris của ông Trump.

Anh Tuấn (lược dịch)

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !