Pháp phản đối kế hoạch mở văn phòng NATO ở Nhật Bản

Tổng thống Pháp đã từ chối phê duyệt kế hoạch mở văn phòng liên lạc của NATO tại Nhật Bản, và cho rằng NATO không nên vươn ra ngoài khu vực Bắc Đại Tây Dương.

Hôm 5/6, tờ Financial Times dẫn lời 8 nguồn tin cho hay sự phản đối của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đối với kế hoạch mở văn phòng đầu tiên của NATO ở châu Á đã dẫn đến thế bế tắc kéo dài hàng tháng trong liên minh quân sự. 

Việc mở trung tâm liên lạc ở Nhật Bản cần có sự nhất trí của Hội đồng Bắc Đại Tây Dương của NATO. Điều này đồng nghĩa với việc Pháp có thể bác bỏ đề xuất này. Theo một nguồn tin, ông Macron tin rằng hiến chương NATO giới hạn phạm vi địa lý, và ngăn NATO mở rộng sang châu Á.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Sky News

Tại hội nghị vào tuần trước, Tổng thống Macron được cho đã cảnh báo rằng việc thúc đẩy NATO mở rộng "phạm vi và địa lý" sẽ là "sai lầm lớn".

Nguồn tin khác cho biết thêm, Pháp không sẵn lòng ủng hộ bất kỳ chính sách nào "gây thêm căng thẳng giữa NATO và Trung Quốc", do Bắc Kinh đã bày tỏ sự nghi ngờ về kế hoạch mở văn phòng liên lạc của NATO ở Nhật Bản.

Hồi tháng Năm, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nhấn mạnh NATO nên duy trì trong phạm vi ảnh hưởng của mình, và không tìm cách tăng cường sự hiện diện ở châu Á, bởi khu vực này “không hoan nghênh đối đầu NATO, hoặc các khối quân sự khác”.

Trong những năm qua, Tokyo đã tăng cường hợp tác với NATO. Thủ tướng Kishida Fumio trở thành nhà lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO vào năm 2022.

Tuy nhiên, Nhật Bản cho biết quá trình thảo luận mở văn phòng NATO vẫn đang diễn ra. Thủ tướng Kishida mới đây nói chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra, và khẳng định Tokyo sẽ không gia nhập NATO.

Minh Thu

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !