Pháp, Nga phản ứng thế nào trước “tối hậu thư” của Ngoại trưởng Ukraine?

Bộ Ngoại giao Pháp cho biết, tư cách thành viên của Nga trong Hội đồng châu Âu không liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ trong khuôn khổ thỏa thuận Minsk.

Một phiên họp Hội đồng châu Âu

Bộ trên lưu ý rằng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhắc lại tầm quan trọng của việc tìm kiếm một giải pháp cho phép Nga ở lại Hội đồng châu Âu với "tất cả các quyền và nghĩa vụ".

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Pháp kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên ủng hộ những nỗ lực của chủ nhà Phần Lan theo hướng này.

Về phần mình, thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov bình luận về những lời của Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavel Klimkin rằng Kiev sẽ từ chối tuân thủ các thỏa thuận Minsk nếu phương Tây làm suy yếu các lệnh trừng phạt chống lại Moscow. Ông cho rằng Ngoại trưởng Klimkin đang sai lầm ngớ ngẩn.

Theo ông Pushkov, liên kết việc thực hiện các thỏa thuận Minsk của phía Ukraine với vấn đề tư cách thành viên của Nga trong Hội đồng châu Âu là hoàn toàn vô nghĩa. Trò tống tiền ngớ ngẩn này sẽ không mang lại cho Kiev kết quả mong muốn.

Ngoại trưởng Ukraine Klimkin

Trước đó, ngày 14/5, Ngoại trưởng Ukraine Klimkin tuyên bố Kiev sẽ từ chối tuân thủ các Thỏa thuận Minsk nếu các nước châu Âu giảm áp lực áp lực trừng phạt đối với Nga và "đứng về phía Moscow".

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, Liên minh châu Âu giảm áp lực trừng phạt chống Nga đồng nghĩa với việc "sẽ giết chết các thỏa thuận Minsk".

Ông Klimkin cũng kêu gọi các Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nước G7 áp các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga. Tuy nhiên, Liên minh châu Âu từ chối thực hiện các biện pháp trừng phạt mới đối với Moscow.

Tổng thống Nga Putin

Ngày 24/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh nhằm đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống ở các nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk, thuộc khu vực Donbass, miền Đông Ukraine.

Quyết định của Moscow đã vấp phải sự chỉ trích và phản ứng gay gắt từ phía Kiev.Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Nga, cho rằng quyết định "cấp hộ chiếu tại các vùng lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng là sự tiếp diễn hành động gây hấn và can thiệp công việc nội bộ của Kiev".

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Tình hình Ukraine khủng hoảng Ukraine xung đột Ukraine chính trị Ukraine bầu cử tổng thống Ukraine Pháp Nga phản ứng thế nào tối hậu thư Ngoại trưởng Ukraine Bộ Ngoại giao Pháp Hội đồng châu Âu thỏa thuận Minsk Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trừng phạt chống Nga Ngoại trưởng Ukraine Klimkin Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Liên minh châu Âu Nhóm các nước G7 Tổng thống Nga Putin trí đức Infonet

Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ Giám đốc CIA Bill Burns tháng trước bí mật thăm Trung Quốc.

Cuộc sống tại Ny-Ålesund, trạm nghiên cứu ở tận cùng thế giới

Ny-Ålesund là trạm nghiên cứu nằm gần Bắc Cực. Các nhà khoa học làm việc tại đây phải đối mặt với nhiệt độ -37,2 độ C và cả gấu Bắc Cực.

Nhà khoa học trẻ ra 10 tuổi sau 93 ngày sống dưới đáy biển

MỸ - Nhà nghiên cứu khoa học Joseph Dituri cho biết, việc ở dưới nước 93 ngày khiến ông trẻ ra 10 tuổi, tăng tuổi thọ 20%.

Ông Biden ký duyệt dự luật nâng trần nợ công, ngăn nước Mỹ vỡ nợ

Tổng thống Joe Biden đã ký duyệt dự luật đình chỉ trần nợ công ở mức 31.400 tỷ USD, ngăn chặn nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ.

Nga đặt ưu tiên đối phó áp lực từ phương Tây

Nga đang tập trung đối phó trước những nỗ lực nhằm châm ngòi một cuộc khủng hoảng kinh tế ở quốc gia này.

Nguyên nhân thảm họa đâm tàu ở Ấn Độ làm ít nhất 280 người chết

Số người thiệt mạng trong thảm họa đường sắt chết chóc nhất trong gần 20 năm ở Ấn Độ đã tăng lên, ít nhất 280 người chết và 900 người khác bị thương.

Amazon muốn cung cấp dịch vụ di động giá rẻ hoặc miễn phí

Theo Bloomberg, Amazon đang đàm phán với các nhà mạng Verizon, Dish và T-Mobile (Mỹ) để cung cấp dịch vụ di động giá rẻ.

Người phụ nữ chết do ăn socola chồng cũ tặng, thủ phạm thực sự gây bất ngờ

BRAZIL - Thủ phạm gây ra cái chết cho người phụ nữ được mô tả là người thích kiểm soát và hay ghen tuông.

Số người chết vì vụ đâm tàu ở Ấn Độ tăng lên hơn 200 người, 900 người bị thương

Lãnh đạo bang Odisha, miền đông Ấn Độ cho biết, số người thiệt mạng trong vụ các đoàn tàu đâm nhau và bị trật bánh khỏi đường ray tại đây hiện đã tăng vọt lên 207 người.

Cây vải cổ thụ 1.500 tuổi bất ngờ ra quả

TRUNG QUỐC - Một cây vải hơn nghìn năm tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên bất ngờ ra quả trĩu cành. Quả của cây vải 1.500 tuổi này hiếm đến mức lần gần đây nhất nó ra quả là cách đây 11 năm.

Đang cập nhật dữ liệu !