Pháp, Hà Lan muốn trưng cầu dân ý rời khỏi EU?

Thao lãnh đạo Đảng Mặt trận Dân tộc Pháp – bà Marine Le Pen, Pháp cũng có không dưới 1000 lý do để rút khỏi cộng đồng (Ý nói rút khỏi EU), chúng ta phải tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý tương tự ở Pháp và các quốc gia EU...
Pháp, Hà Lan muốn trưng cầu dân ý rời khỏi EU? - ảnh 1

Lãnh đạo Đảng Mặt trận dân tộc Pháp Le Pen.

Lãnh đạo Đảng Mặt trận Dân tộc Pháp – bà Marine Le Pen ngày 24/6 đã hoan nghênh quyết định của Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, đồng thời kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu tương tự ở Pháp.

"Chiến thắng của tự do! Như tôi đã yêu cầu trong nhiều năm, nay chúng ta phải tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý tương tự ở Pháp và các quốc gia EU", bà Le Pen nói.

Bà Le Pen được đánh giá là một trong những ứng cử viên nổi bật trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vào năm tới.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng cuộc bỏ phiếu trên của Anh đã đánh dấu một ngày buồn đối với Anh và châu Âu.

Trong một tuyên bố trước đó, bà Le Pen cho biết "Tôi ủng hộ việc Vương quốc anh “Brexit” (viết tắt của cụm từ  British Exit – Anh rời khỏi Liên minh châu Âu EU)”.

Ngoài ra, theo lời bà Le Pen, "Pháp cũng có không dưới 1000 lý do để rút khỏi cộng đồng (Ý nói rút khỏi EU). Chúng ta đã tham gia EU, khối Schengen". Cho dù kết quả của cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh Brexit có như thế nào thì nó cũng chứng tỏ môt điều rằng Liên minh châu Âu EU đang thực sự chia rẽ, các vết nứt đang ở khắp nơi", lãnh đạo đảng Cựu hữu Pháp nhấn mạnh.

Liên minh châu Âu, theo lời của Le Pen là một "Tổ chức chuyên chế", sẽ không cho phép các nước thành viên rời khỏi nó. Ngoài ra bà Le Pen cho rằng EU chịu trách nhiệm cho tình trạng thất nghiệp cao, tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp và tình trạng di cư không kiểm soát được.

Trong một diễn biến khác, Nghị sĩ có quan điểm chống Hồi giáo của Hà Lan Geert Wilders ngày 24/6 đã kêu gọi nước này tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc rời khỏi Liên minh châu Âu (NExit), động thái diễn ra ngay sau khi truyền thông Anh đưa tin đa số người Anh đã bỏ phiếu ủng hộ rời khỏi EU (Brexit).

"Người dân Hà Lan cũng xứng đáng được tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý. Do vậy, Đảng Tự do đề nghị tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về NExit", ông Wilders nói.

Ông Wilders, người đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận, tuyên bố nếu được bầu làm Thủ tướng Hà Lan trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 3 năm tới, ông cũng sẽ yêu cầu tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

Đức Dũng (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !